Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุพรรณบุรี-วัดดังฉลองพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ที่สุดในไทย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ม.ค. 61 เวลา 17:39:37 น.

จำนวนผู้ชม : 6,576

วัดสังฆจายเถร จังหวัดสุพรรณบุรี จัดงานเฉลิมฉลององค์พระสังกัจจายน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเพื่อให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวกราบไหว้ขอพร

พระครูสิริกิตติคุณ เจ้าอาวาสวัดสังฆจายเถร เจ้าคณะตำบลสระแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่าทางวัดได้จัดสร้างพระสังกัจจายน์ (องค์ใหญ่) เนื้อโลหะ หน้าตักกว้าง 9 เมตร สูง 10 เมตร โดยสร้างพระสังกัจจายน์จำลองอยู่ด้านหน้าพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ ไว้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ปิดทอง ทางวัดจึงได้ร่วมกับคณะกรรมการวัด จัดงานเฉลิมฉลององค์พระสังกัจจายน์ โดยทำพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีพระเกจิชื่อดังจากจังหวัดสุพรรณบุรี ประกอบด้วย หลวงปู่นิ่ม วัดพุทธมงคล หรือวัดหนองปรือ หลวงปู่สุข วัดอู่ยา และ พระครูวิบูลย์ เจติยานุรักษ์ วัดดอนเจดีย์ มานั่งอธิษฐานปรก และพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์เจริญพระพุทธมนต์ฉลององค์พระสังกัจจายน์ รวม 108 รูป

พระสังกัจจายน์เนื้อโลหะองค์ใหญ่นี้ ถือว่าเป็นองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เนื่องจากวัดนี้ชื่อว่าวัดสังฆจายเถร ตามประวัติเดิมสมัยก่อน มีคนจีนมาทำนาและได้ขุดพบพระสังกัจจายน์บริเวณลานวัดแห่งนี้ จึงตั้งชื่อว่าวัดสังฆจายเถร เดิมชาวบ้านเรียกว่าวัดวังฆ้อง ตามชื่อหมู่บ้านว่าเป็นหมู่บ้านวังฆ้อง แต่เมื่อขุดพบพระสังกัจจายน์ สมัยกรุงศรีอยุธยา จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดสังฆจายเถร
หลังจากพระครูสิริกิตติคุณ เจ้าอาวาสวัดสังฆจายเถร มาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส เมื่อปี 2545 จึงมีดำริว่าวัดสังฆจายเถร มีชื่อตรงกับพระเถระองค์หนึ่งในพระพุทธศาสนา จึงมีความคิดสร้างพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ เพื่อประดิษฐานที่วัดนี้ให้ตรงกับชื่อของวัดด้วย จึงเริ่มสร้างพระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ขึ้น โดยรอบฐานพระสังกัจจายน์ได้สร้างเป็น 12 นักษัตริย์ ซึ่งไม่เหมือนกับ 12 นักษัตริย์ที่อื่น เนื่องจาก 12 นักษัตริร์ที่วัดนี้ตัวเป็นมนุษย์ ศีรษะเป็น 12 นักษัตริย์ เพื่อไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ทำบุญปิดทองตามปีนักษัตริย์ของตนเอง
นอกจากนี้ยังมีการสร้างเทวดากับยักษ์ โดยเฉพาะยักษ์ที่อยู่ข้างทางขึ้นของพระสังกัจจายน์ไม่เหมือนกับยักษ์ที่อื่นเช่นกัน โดยเป็นปริศนาธรรม ความหมายว่ายักษ์ทั้งสองนั่งปฏิบัติหน้าที่เฝ้าพระสังกัจจายน์อยู่ที่ทางขึ้น แต่มียักษ์อีกตนนั่งหลับ ซึ่งเป็นการบกพร่องต่อหน้าที่ จึงมียักษ์อีกตนจ้องมองอยู่

ทั้งนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวจะขอพรตามรูปลักษณ์ของพระสังกัจจายน์ที่ลักษณะอ้วนลงพุง เชื่อกันว่าความเป็นอยู่จะอุดมสมบูรณ์มีโชคลาภ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS