Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ช็อก!!สถิติเดินทางปีใหม่ พบเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุมากกว่า 54%

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ม.ค. 61 เวลา 10:28:31 น.

จำนวนผู้ชม : 230

สถิติอุบัติเหตุการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ พบข้อสังเกตุการเสียชีวิต มากกว่าร้อยละ 54 เป็นการเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ สะท้อนถึงความรุนแรงของอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมเสี่ยงหลายปัจจัย สอดคล้องกับผลสำรวจความคิดเห็นของซุปเปอร์โพลล์ ที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า ประชาชนกังวลกับเรื่องการเดินทางที่ไม่ปลอดภัยบนท้องถนน 

นายแพทย์ธนพงษ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน วิเคราะห์ถึงผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักวิจัยซูเปอร์โพลล์ มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชน และความเป็นผู้นำ ก่อนหน้านี้ มีความคิดเห็นของประชาชน ส่วนใหญ่ร้อยละ 78.5 เจอคนขับรถเร็วเกินกฏหมายกำหนด, ร้อยละ 74.3 เจอคนเมาแล้วขับ, ร้อยละ 71.8 เจอจุดก่อสร้างซ่อมทาง ด่านต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีความไม่พร้อมของผู้ขับขี่ เช่น ประมาทเลินเล่อ ง่วง รวมถึงระบบสัญญาณไฟ สภาพอากาศและสภาพแวดล้อม สะท้อนผ่านผลสำรวจในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ประชาชนมีความกังวลเรื่องอุบัติเหตุการใช้รถใช้ถนนที่ไม่ปลอดภัย 

จากสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในช่วง 7 วัน เฝ้าระวังอันตรายการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ พบว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งหมดมากกว่าร้อยละ 54 หรือมากกว่าครึ่งเป็นการเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ มากกว่าการเสียชีวิตที่โรงพยาบาลและเสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล สะท้อนให้เห็นว่ามีความรุนแรงของอุบัติเหตุที่ทำให้เสียชีวิตทันที ซึ่งอาจเกิดจากหลายปัจจัยเสี่ยงทั้งเรื่องความเร็ว การปะทะชนกับวัสดุข้างทาง และอาจเกี่ยวเนื่องกับการใช้อุปกรณ์นิรภัยด้วย 

สำหรับการเก็บสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่บูรณาการข้อมูลจาก 3 หน่วยงาน หรือข้อมูล 3 ฐาน ประกอบด้วย กระทรวงสาธารณสุข, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ซึ่งตัวเลขที่จัดเก็บสามารถนำมาใช้ในการประเมินความสูญเสียทางเศรษฐกิจ จากการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ พบว่า การเกิดอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทยจำนวนมาก คิดเป็นความสูญเสียทางเศรษฐกิจราว 300,000-500,000 ล้านบาทต่อปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS