Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ช็อก!!สถิติเดินทางปีใหม่ พบเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุมากกว่า 54%

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 02 ม.ค. 61 เวลา 10:28:31 น.

จำนวนผู้ชม : 291

สถิติอุบัติเหตุการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ พบข้อสังเกตุการเสียชีวิต มากกว่าร้อยละ 54 เป็นการเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ สะท้อนถึงความรุนแรงของอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมเสี่ยงหลายปัจจัย สอดคล้องกับผลสำรวจความคิดเห็นของซุปเปอร์โพลล์ ที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า ประชาชนกังวลกับเรื่องการเดินทางที่ไม่ปลอดภัยบนท้องถนน 

นายแพทย์ธนพงษ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน วิเคราะห์ถึงผลสำรวจความคิดเห็นของสำนักวิจัยซูเปอร์โพลล์ มูลนิธิสถาบันวิจัยความสุขชุมชน และความเป็นผู้นำ ก่อนหน้านี้ มีความคิดเห็นของประชาชน ส่วนใหญ่ร้อยละ 78.5 เจอคนขับรถเร็วเกินกฏหมายกำหนด, ร้อยละ 74.3 เจอคนเมาแล้วขับ, ร้อยละ 71.8 เจอจุดก่อสร้างซ่อมทาง ด่านต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีความไม่พร้อมของผู้ขับขี่ เช่น ประมาทเลินเล่อ ง่วง รวมถึงระบบสัญญาณไฟ สภาพอากาศและสภาพแวดล้อม สะท้อนผ่านผลสำรวจในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ประชาชนมีความกังวลเรื่องอุบัติเหตุการใช้รถใช้ถนนที่ไม่ปลอดภัย 

จากสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในช่วง 7 วัน เฝ้าระวังอันตรายการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ พบว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งหมดมากกว่าร้อยละ 54 หรือมากกว่าครึ่งเป็นการเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ มากกว่าการเสียชีวิตที่โรงพยาบาลและเสียชีวิตระหว่างนำส่งโรงพยาบาล สะท้อนให้เห็นว่ามีความรุนแรงของอุบัติเหตุที่ทำให้เสียชีวิตทันที ซึ่งอาจเกิดจากหลายปัจจัยเสี่ยงทั้งเรื่องความเร็ว การปะทะชนกับวัสดุข้างทาง และอาจเกี่ยวเนื่องกับการใช้อุปกรณ์นิรภัยด้วย 

สำหรับการเก็บสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่บูรณาการข้อมูลจาก 3 หน่วยงาน หรือข้อมูล 3 ฐาน ประกอบด้วย กระทรวงสาธารณสุข, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ ซึ่งตัวเลขที่จัดเก็บสามารถนำมาใช้ในการประเมินความสูญเสียทางเศรษฐกิจ จากการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ พบว่า การเกิดอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทยจำนวนมาก คิดเป็นความสูญเสียทางเศรษฐกิจราว 300,000-500,000 ล้านบาทต่อปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS