Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมการขนส่งทางบก ยกระดับทุกมาตรการความปลอดภัย “เข้มข้นยกกำลังสอง” สแกนรถโดยสารและคนขับรถทุกคน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ธ.ค. 60 เวลา 13:11:17 น.

จำนวนผู้ชม : 373

กรมการขนส่งทางบก ยกระดับทุกมาตรการความปลอดภัย “เข้มข้นยกกำลังสอง” สแกนรถโดยสารและคนขับรถทุกคน
กรมการขนส่งทางบก ยกระดับทุกมาตรการความปลอดภัย “เข้มข้นยกกำลังสอง” สแกนรถโดยสารและคนขับรถทุกคน

กรมการขนส่งทางบก ยกระดับทุกมาตรการความปลอดภัย “เข้มข้นยกกำลังสอง” เดินหน้าสแกนรถโดยสารและคนขับรถทุกคน ทุกคัน ทุกสถานีขนส่งและจุดจอดทั่วไทย เข้มข้นตรวจความปลอดภัยรถเช่าเหมาระหว่างการเดินทางใน 11 จังหวัดทั้ง 14 แห่ง พร้อมยกระดับการติดตามเฝ้าระวังพฤติกรรมการขับขี่ผ่านระบบ GPS แบบ Real-time ตลอดเทศกาลปีใหม่ พร้อมเผย 7 วันแรก 21-27 ธันวาคม 2560 “ไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิต” จากการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงผลการดำเนินการตามมาตรการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน เทศกาลปีใหม่ 2561 ในช่วง 7 วันแรกการเตรียมพร้อมเพื่อรองรับการเดินทางตามมาตรการ 777 ของกระทรวงคมนาคม เกิดอุบัติเหตุกับรถโดยสารสาธารณะจำนวนทั้งสิ้น 10 ครั้ง โดยพบว่าไม่มีผู้โดยสารเสียชีวิตจากการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ ในการเดินทางทั้งไปกลับกรุงเทพฯ-ต่างจังหวัดทุกเส้นทาง สืบเนื่องมาจากมาตรการเข้มข้น สแกนความพร้อมรถ ความพร้อมคนก่อนออกเดินทาง ณ สถานีขนส่งผู้โดยสารและจุดจอดที่กำหนดรวม 212 แห่งทั่วประเทศ ร่วมกันระหว่าง กรมการขนส่งทางบก, บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.), สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.), ทหาร, ตำรวจ และหน่วยงานท้องถิ่น รวมถึงยังเป็นผลมาจากการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด จริงจัง ดำเนินการเข้มข้นทั้งการควบคุม กำกับ ติดตามพฤติกรรมการขับรถและการใช้ความเร็วภายใต้ที่กฎหมายกำหนด ตลอดการเดินทางด้วยระบบ GPS Tracking ทั้งยังเป็นผลจากความร่วมมือผู้ประกอบการขนส่งในการปรับปรุงสภาพรถและกำกับดูแลพนักงานขับรถอย่างเข้มงวด ซึ่งได้มีเข้มข้นดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มคิกออฟมาตรการสร้างความปลอดภัย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2560 จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงการเดินทางซึ่งจะดำเนินการเข้มข้นยกกำลังสองทุกมาตรการ ตั้งแต่ 28 ธันวาคม 2560 – 3 มกราคม 2561

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อไปว่า สำหรับผลสแกนรถโดยสารช่วง 7 วันแรก (ระหว่างวันที่ 21-27 ธันวาคม 2560) ตรวจความพร้อมของรถโดยสารและพนักงานขับรถจำนวนทั้งสิ้น 108,236 คัน พบรถที่มีข้อบกพร่องจำนวน 567 คัน หรือคิดเป็นร้อยละ 0.52 ของจำนวนรถที่ตรวจความพร้อมทั้งหมด ในจำนวนนี้เป็นความบกพร่องที่ส่งผลกระทบกับความปลอดภัยจำนวน 27 คัน โดยได้ดำเนินการสั่งพ่น “ห้ามใช้” ทันที 6 คัน และสั่งให้ผู้ประกอบการนำรถคันใหม่มาเปลี่ยนทดแทนจำนวน 21 คัน สาเหตุส่วนใหญ่เนื่องจากสภาพยางบวม ปัญหาระบบไฟถอยหลัง และถังดับเพลิงใช้งานไม่ได้ ส่วนการตรวจความพร้อมของพนักงานขับรถ พบพนักงานขับฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดจำนวน 25 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 0.02 ของจำนวนที่ตรวจความพร้อมทั้งหมด โดยในจำนวนนี้ตรวจพบระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจของพนักงานขับจำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นการตรวจพบก่อนปฏิบัติหน้าที่ให้บริการ จึงสั่งเปลี่ยนตัวทันที พร้อมให้ติดตามเฝ้าระวังพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด หากพบขณะปฏิบัติหน้าที่ถูกส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายทันที และคนขับรถไม่พกใบอนุญาตขับรถสั่งเปลี่ยนคนใหม่ทดแทนทันทีอีกจำนวน 1 ราย

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้เพิ่มมาตรการตรวจสอบความปลอดภัยรถเช่าเหมา (รถโดยสารไม่ประจำทาง) ระหว่างทางบนเส้นทางหลักใน 11 จังหวัด รวม 14 แห่งทั่วประเทศ พร้อมเน้นย้ำผู้ประกอบการต้องควบคุมการให้บริการให้มีมาตรฐานความปลอดภัย ปฏิบัติตามเงื่อนไขการเดินรถ เข้มงวดตรวจสอบพฤติกรรมพนักงานขับรถและพนักงานประจำรถอย่างเคร่งครัด ห้ามเก็บอัตราค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด ห้ามบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่งโดยเด็ดขาด ให้เดินรถเริ่มต้นออกจากสถานีขนส่งผู้โดยสารและต้องส่งผู้โดยสารถึงที่หมายด้วยความสะดวกและปลอดภัย พนักงานขับรถต้องมีใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้อง ไร้สารเสพติด แอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์ ชั่วโมงการขับรถไม่เกินที่กฎหมายกำหนดหากพบการกระทำความผิดซ้ำนอกจากพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถของพนักงานขับรถแล้ว จะพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการขนส่งของผู้ประกอบการที่ไม่ให้ความร่วมมือ พบรถโดยสารสาธารณะไม่ปลอดภัย ขับเร็วเกินอัตราที่กำหนด หรือมีพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตรายสายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS