Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุตรดิตถ์-อัศจรรย์!!ของธรรมชาติพบหินอุ้มบาตรก้อนมหึมากลางป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ธ.ค. 60 เวลา 09:07:54 น.

จำนวนผู้ชม : 10,057

ชาวบ้านจังหวัดอุตรดิตถ์ เดินหาของป่าบนแนวเขาใกล้ชายแดนไทย-ลาว พบก้อนหินขนาดมหึมาตั้งวางซ้อนกันบนไหล่เขา เผยเป็นไปตามคำเล่าลือของคนแก่เฒ่า คณะกรรมการหมู่บ้านเตรียมเข้าไปบริหารจัดการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยงเชิงนิเวศ

หลังทราบข่าวการพบหินก้อนใหญ่มีลักษณะคล้ายหินอุ้มบาตร ชาวบ้านที่บ้านโคก หมู่ 7 อำเภอบ้านโคก และกลุ่มจิตอาสา ได้นิมนต์พระสงฆ์ เดินทางเข้าป่าไปค้นหาความจริงของหินที่พบ โดยเดินไปตามแนวภูเขาใกล้ชายแดนไทย-ลาว ซึ่งสภาพป่ายังอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าไม้เบญจพรรณ มีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมากโดยเฉพาะไม้เต็งรัง ต้นไม้มะค่าโมง อายุหลายร้อยปี กระทั่งสิ้นฤดูฝนความหนาทึบของแมกไม้ใบหญ้าได้ลดลงด้วยความแห้งแล้งตามฤดูกาล

เมื่อเดินลัดเลาะตามไหล่เขาห่างจากหมู่บ้านประมาณเกือบ 2 กิโลเมตร พบก้อนหินขนาดใหญ่วางทับซ้อนกันอย่างน่าอัศจรรย์ ตามคำเล่าลือของคนแก่เฒ่ามาหลายชั่วอายุคน ตามพื้นที่ลาดเอียงไหล่เขา

โดยเป็นหินก้อนใหญ่ทรงกลมแป้นรีคล้ายลูกจันท์หอม วางอยู่บนแท่นศิลาขนาดใหญ่ ความสูงจากฐานศิลาถึงพื้นผิวสูงสุดวัดได้ 250 เซนติเมตร ส่วนกว้างที่สุด 720 เซนติเมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 360 เซนติเมตร ภาพรวมของหินก้อนใหญ่มีส่วนคล้ายบาตรพระวางบนแท่นศิลาที่ลาดเอียง นับว่าเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์เกินคำบรรยาย ส่วนพื้นผิวด้านบนมีรอยคราบแตกแยกจากการหด และขยายตัวตามสภาพอากาศร้อนและเย็นที่ผ่านกาลเวลามานาน

นอกจากนี้ ยังมีหลุมขนาดเท่าฝ่ามือเว้าลึกลงไปในเนื้อหิน และมีน้ำใสๆ ขังไม่เหือดแห้ง ชาวบ้านจึงเรียกว่า"หินอุ้มบาตร"เพราะธรรมชาติสร้างสรรค์ให้ชาวบ้านได้จินตนาการไปตามความเชื่อและศรัทธาไปในทางศาสนา อีกทั้งพื้นที่ใกล้เคียงโดยรอบยังมีแท่นหิน และ หินแป้นกลมลักษณะเดียวกันแต่ล้มกลิ้งแตกกระจายให้ได้พบเห็นและจินตนาการอีกหลายแห่ง

ซึ่งการเดินทางไปพิสูจน์ครั้งนี้ ชาวบ้านโคกซึ่งได้นิมนต์พระสงฆ์ในหมู่บ้านไปด้วยจึงพากันสวดมนต์ให้กับสรรพวิญญาณในป่าและเวียนเทียนรอบหินอุ้มบาตรเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย ทั้งนี้ ทางหน่วยงานในพื้นที่ และ คณะกรรมการหมู่บ้าน จะร่วมวางแผนบริหารจัดการให้เป็นแหล่งท่องเที่ยงเชิงนิเวศต่อไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS