Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครพนม-ตำรวจสรุปสำนวนคดีครูจอมทรัพย์แล้ว สั่งฟ้อง 11 คน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ธ.ค. 60 เวลา 13:09:23 น.

จำนวนผู้ชม : 370

ผบก.ภ.จ.นครพนม เผยพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนคดีครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ส่งให้อัยการแล้ว เห็นสมควรสั่งฟ้องผู้ร่วมขบวนการปั้นพยานเท็จ รวม 11 คน 

พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม สรุปสำนวนคดีของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือ ศรีบุญหอม อายุ 55 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสกลนคร ในการปั้นพยานเท็จหาผู้รับผิดแทน ได้ส่งสำนวนพร้อมสรุปความเห็นสมควรสั่งฟ้อง ผู้ร่วมขบวนการ รวมทั้งสิ้น 11 คน ได้แก่ 1.นางจอมทรัพย์ หรือครูอ๋อย 2.นายสุริยา หรือ ครูอ๋อง นวนเจริญ เพื่อนสนิทของนางจอมทรัพย์ 3.นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ พยานผู้อ้างว่าเห็นเหตุการณ์ขณะเกิดเหตุ 4.นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อดีตสามีของนางจอมทรัพย์ 5.นางทองเรศ วงศ์ศรีชา พยานที่อ้างว่านั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของนางทัศนีย์ขณะเกิดเหตุ  6.นายเสน่ห์ สุพรรณ เพื่อนของนางจอมทรัพย์ 7.นางรจนา จันทรัตน์ เพื่อนสนิทที่สังคมโซเซียลให้ฉายาว่านักสืบสาว 8.น.ส.วาสนา เพชรทอง หลานสาวของนางจอมทรัพย์  9.นายธณัช สุขตลอดปี ทนายความที่ให้การช่วยเหลือนายสุริยาหรือครูอ๋องรอดพ้นคุกสมัยค้าไม้หวงห้ามข้ามชาติ และ นายสับ วาปี ผู้สมอ้างว่าเป็นคนขับรถยนต์ชน นายเหลือ พ่อบำรุง ถึงแก่ความตาย กับ นางจันทร์ วาปี ภรรยา ที่เดินทางไปปรากฎตัวกับนายสับ ตามสถานที่ต่างๆ ถูกส่งฟ้องไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ที่ผ่านมา รวม 5 ข้อหา 

โดยพนักงานสอบสวน จะเดินทางไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดนครพนมเพื่อพิจารณาสั่งคดีแล้ว ทั้งนี้ หากอัยการพิจารณาสำนวนแล้วเห็นว่ามีความสมบูรณ์ครบถ้วนก็ไม่จำเป็นต้องสั่งสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก คาดว่าภายในเร็วๆนี้ อัยการจะสามารถสั่งคดีได้

ด้านนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยภายหลังรับสำนวนคดีว่า คดีนี้ถือเป็นคดีสำคัญที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ดังนั้น ตามระเบียบสำนักงานอัยการสูงสุดว่าด้วยการดำเนินคดีอาญาของพนักงานอัยการ พ.ศ.2547 ข้อ 13 และ 53 จะต้องตั้งคณะทำงานอัยการขึ้นพิจารณาสำนวนและสั่งคดี หากมีความเห็นสั่งฟ้องทุกข้อหา พนักงานอัยการสามารถยื่นฟ้องผู้ต้องหาได้เลย โดยจะต้องรายงานอธิบดีอัยการภาค 4 ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาตามสายงานให้ทราบด้วย แต่หากคณะทำงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง หรือสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหา ข้อหาใดข้อหาหนึ่ง ตามขั้นตอนในระเบียบดังกล่าวจะต้องเสนอให้อธิบดีอัยการภาค 4 ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาเป็นผู้พิจารณาสั่งคดี

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 11 คน มี 9 คนที่ได้รับการประกันตัว ส่วนอีก 2 คน คือ นางจอมทรัพย์ กับ นายสุริยา หรือครูอ๋อง ศาลไม่อนุญาตให้ประกัน ขณะนี้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางจังหวัดนครพนม

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการสอบสวน 39 วัน ระหว่างวันที่ 18 พ.ย.-26 ธ.ค.สอบปากคำพยานทั้งฝ่ายผู้กล่าวหาและในส่วนที่ผู้ต้องหาร้องขอ รวม 68 คน เอกสารในสำนวนการสอบสวนทั้งสิ้น 1,505 แผ่น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS