Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ท่าอากาศสุวรรณภูมิแจงปมดราม่าสาวน้อยซิมบับเวตกค้างที่สนามบิน 3 เดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 ธ.ค. 60 เวลา 08:58:28 น.

จำนวนผู้ชม : 4,498

รองผู้อำนวยการท่าอากาศสุวรรณภูมิ แถลงชี้แจงพบสาวน้อยพร้อมครอบครัวชาวซิมบับเวเดินทางกลับประเทศไม่ได้เนื่องจากสถานการณ์ไม่สงบภายในประเทศ ทำให้ต้องติดค้างอยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิ มานาน 3 เดือนแล้ว  

สืบเนื่องจากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ระบุว่า สาวน้อย Mashia จากซิมบับเว คนนี้ติดอยู่สนามบินกับพี่ชายและครอบครัวมาร่วม 3 เดือน เนื่องจากสถานการณ์ไม่สงบภายในประเทศ ทำให้สื่อต่างๆ นำมาเสนอข่าวจนเกิดกระแสดราม่า 

ล่าสุด ช่วงเย็นวานนี้ (27 ธ.ค.) นายกิตติพงษ์ กิตติขจร รองผู้อำนวยการท่าอากาศสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 1 และ นางฉฎาณิศา ชำนาญเวช รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สายปฏิบัติการ 2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว จากการตรวจสอบพบกลุ่มครอบครัวชาวซิมบับเว ประกอบด้วยผู้ใหญ่ 4 คน เป็นชาย 2 หญิง 2 และเด็กอีก 4 คน เป็นเด็กชาย 3 เด็กหญิง 1 คน อายุตั้งแต่ 2 , 6 , 7 และ 11 ขวบ ที่อยู่ในการดูแลของสายการบิน ภายในเขตอาคารผู้โดยสารชั้นใน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 

จากนั้น นายกิตติพงษ์ เปิดเผยว่า ครอบครัวชาวซิมบับเวที่พบเป็นบุคคลที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว และต่อมาได้ขอเดินทางออกที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 60 ด้วยสารการบินยูเครนเพื่อเดินทางไปเมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่ เมืองเคียฟ ประเทศยูเครน แต่จากการตรวจสอบของสายการบินดังกล่าว พบว่าผู้โดยสารกลุ่มนี้ไม่มีวีซ่าเข้าประเทศสเปนจึงปฏิเสธการขึ้นเครื่อง และให้เจ้าหน้าที่ของสายการบินพาคนต่างชาติกลุ่มนี้ มาพบเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเพื่อยกเลิกการเดินทาง

แต่จากการตรวจสอบประวัติ พบว่า บุคคลกลุ่มดังกล่าวมีสถานะอยู่ในประเทศไทยเกินกำหนด (over stay) ถึง 5 เดือน โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีและเปรียบเทียบปรับไปแล้ว แต่ไม่สามารถอนุญาตให้กลับเข้าประเทศได้ จึงได้ดำเนินการตามกฎหมายคนเข้าเมือง โดยให้สายการบินยูเครนรับตัวผู้โดยสารกลุ่มดังกล่าวกลับประเทศซิมบับเวซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิด แต่ปรากฏว่าทางผู้โดยสารกลุ่มนี้ ไม่ยินยอมเดินทางกลับซิมบับเว เนื่องจากเกรงอันตรายจากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศ

ต่อมาในวันที่ 7 พฤศจิกายน กลุ่มผู้โดยสารกลุ่มนี้ได้ซื้อตั๋วเดินทางไปยังประเทศมอลนิโทเรีย โดยผ่านประเทศยูเครน-สเปน-มอนนิโทเรีย แต่เมื่อกลุ่มผู้โดยสารกลุ่มนี้ได้ขึ้นเครื่องจากสุวรรณภูมิไปถึงประเทศยูเครนแล้ว ไม่สามารถเดินทางต่อจากประเทศยูเครนไปยังสเปนได้ ในวันที่ 13 พฤศจิกายน ผู้โดยสารกลุ่มนี้จึงถูกส่งตัวจากยูเครน มายังสนามบินสุวรรณภูมิ โดยกลุ่มผู้โดยสารนี้ยังคงอยู่ในการดูแลของสายการบิน จากนั้นทางผู้โดยสารได้ยื่นเรื่องขอลี้ภัยไปยัง UN และทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้รับสำเนาหนังสือของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ถึงอธิบดีกรมองค์การระหว่างประเทศ มีใจความสำคัญสรุปว่า กลุ่มชาวต่างชาติดังกล่าว เป็นผู้ที่ได้รับการลงทะเบียนผู้แสวงหาที่ลี้ภัย และมีความเสี่ยงประสบภัยในประเทศมาตุภูมิ ซึ่งทาง UN กำลังดำเนินการในขั้นตอนผู้ลี้ภัยอยู่ โดยยังคงอยู่ในการดูแลของสายการบินเยี่ยงผู้โดยสารปกติ และไม่ได้ควบคุมในห้อง Detention room ของสายการบินเช่นเดียวกับชาวต่างชาติ ที่ถูกปฏิเสธผลักดันกลับประเทศแต่อย่างใด 

และจากการติดตามความคืบหน้า ทราบว่าทาง UN ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล สัมภาษณ์ เพื่อดำเนินการตามกระบวนการผู้ลี้ภัย โดยคงจะมีการหารือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เป็นไปตามหลักมนุษยธรรมต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS