Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ เตือน 7 จังหวัดภาคใต้ รับมือฝนตกหนักจากพายุไคตั๊ก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ธ.ค. 60 เวลา 22:50:28 น.

จำนวนผู้ชม : 615

จังหวัดสงขลาประกาศ ให้หมู่ 1 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร เป็นเขตภัยพิบัตฉุกเฉิน จากเหตุคลื่นลมอ่าวไทยซัดแรง จนบ้านเรือนเสียหาย และชาวประมงไม่สามารถออกทะเลหาปลาได้ ขณะกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนให้ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง เตรียมรับมือฝนตกหนักจากหย่อมความกดอากาศต่ำ ที่อ่อนกำลังลง จากพายุดีเปรสชั่นไคตั๊กรวมถึงเฝ้าติดตามพายุโซนร้อน เทมบิน (TEMBIN) ที่จะพัดขึ้นฝั่งเวียดนามในระหว่างวันนี้ถึง 26 ธันวาคมขณะนี้

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 18 เรื่องพายุไคตั๊ก ซึ่งจะมีผลกระทบระหว่างวันนี้ ถึง พรุ่งนี้ โดยระบุว่า หย่อมความกดอากาศต่ำที่อ่อนกำลังลงจาก พายุดิเปรสชั่น ไคตั๊ก ปกคลุมมาเลเซีย คาดว่าจะสลายตัว ซึ่งจะทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้น และตกหนักบางพื้นที่ โดยเฉพาะที่พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล จึงเตือนให้เฝ้าระวังใกล้ชิด

นอกจากนี้ยังระบุว่า พายุโซนร้อน เทมบิน (Tembin) บริเวณชายฝั่งตะวันตกของฟิลิปปินส์ ทวีความรุนแรงเป็นพายุไต้ฝุ่น กำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันค่อนข้างเหนือ คาดว่าจะเคลื่อนสู่ทะเลจีนใต้ตอนล่าง และเวียดนามในช่วงวันที่ 24-26 ธันวาคมนี้

สอดคล้องกับการวิเคราะห์ข้อมูลขอทีมกรุ๊ป ระบุว่า ไต้ฝุ่นเทมบิน ที่พัดฟิลิปปินส์ จนได้รับผลกระทบเมื่อ 22 ธันวาคมนั้น จนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 200 คน ยังสูญหายอีก 69 คน  วันพรุ่งนี้จะขึ้นฝั่งที่แหลมญวนของเวียตนาม และอ่อนตัวเลงเป็นพายุโซนร้อน ซึ่งต้องติดตามใกล้ชิดว่า ลมหนาวจากประเทศจีน จะดึงให้ทิศทางของไต้ฝุ่นเทมบิน เบี่ยงเบน จากเดิมจะขึ้นฝั่งที่อำเภอบางสะพาน ไปขึ้นฝั่งที่ตอนใต้ของเวียดนามหรือไม่ ซึ่งต้องติดตามสถานการ์จนถึงสิ้นเดือนธันวาคมนี้

วันนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา ประกาศให้พื้นที่ 1 ตำบลหัวเขา อำเภอสิงหนคร เป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉินต้องได้รับการช่วยเหลือเร่งด่วน หลังจากบ้านเรือนเสียหายจากการถูกคลื่นทะเลซัดบ้านพังเสียหาย 52 ครัวเรือน ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมี 20 หลังที่เสียหายทั้งหมดไม่สามารถอาศัยได้ เบื้องต้นจัดงบประมาณช่วยเหลือ บ้านที่เสียหายหมดทั้งหลัง หลังละ33,000 บาท

นอกจากนี้ ประมงทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ในจังหวัดสงขลา ต่างจอดเทียบท่าเรือประมง และงดออกทะเลทั้งหมด เนื่องจากคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงเกินกว่าจะออกเรือหาปลาได้ ส่วนใหญ่จึงทอดสมอหลบคลื่นลม และติดตามการแจ้งเตือนจากราชการใกล้ชิด

ขณะเดียวกันการที่เรือประมงออกทะเลไม่ได้ ทำให้อาหารทะเลขาดแคลน โดยเฉพาะแพปลา ที่นำอาหารทะเลส่งขายให้มาเลเซีย ไม่มีสินค้าส่งให้ ขณะที่ตลาดค้าปลาและอาหารทะเลบางแห่ง ต้องสั่งซื้อปลาจากพังงา และระนองเพื่อนำส่งลูกค้า จนกว่าสถานการณ์พายุและคลื่นลมจะคลี่คลาย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS