Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมควบคุมโรค แนะเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเที่ยวรับลมหนาว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ธ.ค. 60 เวลา 15:57:41 น.

จำนวนผู้ชม : 295

กรมควบคุมโรค แนะเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเที่ยวรับลมหนาว

วันที่ 23 ธันวาคม 2560 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แนะนำประชาชนที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวรับลมหนาวตามสถานที่ต่าง ๆ ระมัดระวังโรคและภัยสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว โดยก่อนเดินทางขอให้ประชาชนเตรียมตัวให้พร้อม สำหรับผู้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ควรตรวจสอบสภาพรถ ศึกษาเส้นทางและจัดเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวอย่างเพียงพอ ส่วนผู้ที่เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ขอให้ตรวจสอบอุณหภูมิเพื่อวางแผนการเดินทางและจัดเตรียมเครื่องนุ่งห่ม พร้อมยารักษาโรค

อย่างไรก็ตาม ในช่วงหน้าหนาว มักมีประชาชนออกเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก อาจเสี่ยงต่อการรับเชื้อจากโรคไข้หวัดใหญ่และโรคปอดบวม การป้องกันโรคดังกล่าวทำได้โดยไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการคลุกคลีใกล้ชิดผู้ป่วยที่มีอาการไข้หวัด หรือ สถานที่แออัด เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง ควรได้รับการฉีดวัคซีนทุกปี ในฤดูหนาวจะพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเฉลี่ยเดือนละประมาณ 10,000 ราย กลุ่มเด็กเล็กและผู้สูงอายุควรต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ

ประชาชนที่เข้าพักตามสถานที่ท่องเที่ยวรับลมหนาว ขอให้ระวังเรื่องของการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สที่อาจไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเสี่ยงต่อการหมดสติและเสียชีวิตได้ หากเริ่มมีอาการวิงเวียนศีรษะ หายใจลำบาก ให้รีบออกจากห้องน้ำ พร้อมเปิดประตูไว้ 15 นาที เพื่อปล่อยให้แก๊สได้ออกมา ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคระบบทางเดินหายใจควรระมัดระวังในการอาบน้ำเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส หากมีผู้ใช้ห้องน้ำนานผิดปกติ ไม่มีเสียงโต้ตอบให้รีบเข้าไปช่วยเหลือทันที และสำหรับนักท่องเที่ยวที่พักบริเวณจุดกางเต๊นท์ ขอให้ระมัดระวังเรื่องของการก่อไฟในเต๊นท์แบบระบบปิด เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการนอนหลับแล้วสูดดมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS