Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กปน.ยันสำรองน้ำดิบแก้วิกฤตภัยแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 11:28:41 น.

จำนวนผู้ชม : 780

ผู้ว่าการการประปานครหลวง ยืนยันสำรองน้ำดิบไว้วันละ 3 แสนลูกบาศก์เมตร ไว้บริการประชาชนในกทม.-ปริมณฑล พร้อมลดการผลิตน้ำ เพื่อรับมือวิกฤติน้ำหากขาดแคลนน้ำดิบผลิตน้ำประปา

นายณรงค์ฤทธิ์ ศรีสถิตย์นรางกูร รองผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.)เปิดเผยว่าเตรียมสำรองน้ำดิบไว้จำนวน 3 แสนลูกบาศก์เมตรต่อวัน เพื่อให้บริการประชาชน กทม.และปริมณฑล พร้อมเพิ่มกำลังการผลิตที่โรงผลิตน้ำมหาสวัสดิ์ ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบผ่านท่อประธานมาเสริมในพื้นที่ฝั่งตะวันออก ทำให้ในแต่ละวันมีน้ำประปาไว้ใช้ประมาณ 5.3 ล้านลูกบากศ์เมตร และขณะนี้ได้ลดการผลิตน้ำ 10 % ที่โรงงานผลิตน้ำบางเขน และ ปรับลดแรงดันน้ำช่วงกลางคืนตั้งแต่ 23.00-05.00 น.ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เพื่อปรับลดพฤติกรรมการใช้น้ำของประชาชน 

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา ประกาศพื้นที่ประสบภัยแล้งแล้ว 10 อำเภอจากทั้งหมด 32 อำเภอ มีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายแล้วกว่า 460,000 ไร่ นายสมบูรณ์ นิ่มดี เกษตรกรบ้านตาจั่น อำเภอคง บอกว่าต้องหยุดทำนาในเนื้อที่ 30 ไร่ และ หันมาปลูกพืชผักสวนครัว หวังจะลดปริมาณการใช้น้ำ แต่น้ำก็ยังไม่พอจึงต้องใช้เงินอีก 15,000 บาท จ้างช่างขุดเจาะบ่อบาดาลเพิ่มเพื่อให้มีน้ำใช้เพียงพอ

ที่จังหวัดพิจิตร ระดับน้ำในแม่น้ำพิจิตรเก่า แหล่งน้ำดิบสำคัญที่หล่อเลี้ยงสวนส้มโอในพื้นที่กว่า 70,000 ไร่ แห้งขอดไม่มีน้ำเหลือ ทำให้สวนส้มโอพันธุ์พื้นเมืองท่าข่อย และ ขาวแตงกวา ที่ใกล้จะเก็บผลผลิตได้ขาดน้ำ ใบเหี่ยว ผลสีเหลือง ร่วงหลุดจากขั้วเสียหายแล้วเป็นจำนวนมาก

ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ลดลงอย่างต่อเนื่อง เหลือเพียง 653 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือเพียงร้อยละ 27 ของระดับน้ำกักเก็บ ต้องลดการระบายน้ำลง จากเดิมวันละ 8 เเสนล้านลูกบาศก์เมตร เหลือ 5 แสนลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาระบบนิเวศของลำน้ำพอง 

ส่วนปริมาณน้ำในเขื่อนที่อยู่ในเกณฑ์น้อยกว่าร้อยละ 30 ของความจุอ่าง มีทั้งหมด 11 เขื่อน กระจายอยู่ทั้งภาคเหนือ และ อีสาน อาทิ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มีปริมาณน้ำน้อยที่สุด และ ใช้การได้เพียงร้อยละ 6 ของความจุอ่าง รวมถึงเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ผล และ กิ่วลม จังหวัดลำปาง ส่วนภาคอีสานนอกจากเขื่อนอุบลรัตน์ ยังมีที่เขื่อนห้วยหลวงมูลบน มีน้ำใช้การได้น้อยเช่นกัน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS