Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พลิกวิกฤตเอลนีโญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 11:20:29 น.

จำนวนผู้ชม : 629

จากสภาพภัยแล้งที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ เป็นผลมาจากปรากฏการณ์เอลนีโญที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง 3 ปีติด ตั้งแต่ปี 2557 ถึงตอนนี้ ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ 60 ปี แม้ว่าไทยจะผ่านพ้นจุดสูงสุดของปรากฏการณ์นี้มาเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่คงต้องปรับตัวเพื่ออยู่กับปรากฏการณ์นี้

"เอลนีโญ"มาจากภาษาสเปน แปลว่าเด็กผู้ชาย ปกติเป็นอย่างไรจะเกิดตรงข้าม เช่น ปกติมีฝนก็จะแล้ง 
"ลานีญา"มาจากภาษาสเปน ที่แปลว่าเด็กผู้หญิง ปกติเป็นอย่างไรจะเกิดมากขึ้น เช่น ปกติมีฝนจะมีมากจนเกิดอุทกภัย เหมือนน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554

แม้ว่าตอนนี้จะอยู่ในช่วงขาลงของปรากฏการณ์เอลนีโญ แต่ไทยยังต้องเผชิญกับภาวะภัยแล้งต่อไปอีก 3 เดือน

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยอมรับว่าหลังหมดปรากฏการณ์เอลนินโญช่วงพฤษภาคมประเทศไทยมีแนวโน้มเปลี่ยนเป็นลานีญาช่วงปลายปี ซึ่งจะทำให้ฝนตกมากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีแผนรับมือรับมือ เพื่อไม่ให้กระทบกับความมั่นคงด้านอาหาร 

เอลนีโญที่ไทยกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ เป็นปรากฏการณ์กระแสน้ำอุ่นจากมหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก ทางฝั่งเอเชีย ไหลข้ามไปฝั่งตะวันออก คือ ทวีปอเมริกา เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นก็มีฝนตก ขณะที่ฝั่งเอเชียแล้งหนัก เมื่อผ่านจุดที่วิกฤติสุดๆ กระแสน้ำอุ่นจากทวีปอเมริกาจะไหลย้อนกลับมาฝั่งเอเชีย ทำให้ฝั่งเอเชียมีฝนตกหนัก ส่วนฝั่งอเมริกาเริ่มแล้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุทธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) แนะให้ภาครัฐวางแผนการใช้น้ำให้เหมาะสมกับน้ำต้นทุนที่มี และ ในระยะยาวต้องบริหารจัดการน้ำให้สมดุลกับการใช้น้ำของคนในประเทศ รวมถึงการเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำ และ ทำทางน้ำเชื่อมแต่ละแหล่งเข้าหากัน 

ขณะที่ภาคประชาชน ควรปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป เกษตรกรควรหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย แต่ให้ผลตอบแทนที่พอๆ กัน 

แต่ในระยะนี้ กรมชลประทาน พยายามลดการระบายน้ำเข้าภาคการเกษตร และ ควบคุมการระบายน้ำที่ปากแม่น้ำให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้ค่าความเค็มสูงจะได้ไม่เปลืองน้ำจืด เพื่อยืดเวลาให้ประชาชนทั้งประเทศมีน้ำกิน น้ำใช้ ในช่วง 3 เดือนนี้ อย่างเพียงพอ 

ไม่มีใครเอาชนะธรรมชาติได้ สิ่งสำคัญที่สุด คือ การเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน เมื่อธรรมชาติเปลี่ยน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS