Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พลิกวิกฤตเอลนีโญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 11:20:29 น.

จำนวนผู้ชม : 565

จากสภาพภัยแล้งที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ เป็นผลมาจากปรากฏการณ์เอลนีโญที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง 3 ปีติด ตั้งแต่ปี 2557 ถึงตอนนี้ ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ 60 ปี แม้ว่าไทยจะผ่านพ้นจุดสูงสุดของปรากฏการณ์นี้มาเมื่อปลายปีที่แล้ว แต่คงต้องปรับตัวเพื่ออยู่กับปรากฏการณ์นี้

"เอลนีโญ"มาจากภาษาสเปน แปลว่าเด็กผู้ชาย ปกติเป็นอย่างไรจะเกิดตรงข้าม เช่น ปกติมีฝนก็จะแล้ง 
"ลานีญา"มาจากภาษาสเปน ที่แปลว่าเด็กผู้หญิง ปกติเป็นอย่างไรจะเกิดมากขึ้น เช่น ปกติมีฝนจะมีมากจนเกิดอุทกภัย เหมือนน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554

แม้ว่าตอนนี้จะอยู่ในช่วงขาลงของปรากฏการณ์เอลนีโญ แต่ไทยยังต้องเผชิญกับภาวะภัยแล้งต่อไปอีก 3 เดือน

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ยอมรับว่าหลังหมดปรากฏการณ์เอลนินโญช่วงพฤษภาคมประเทศไทยมีแนวโน้มเปลี่ยนเป็นลานีญาช่วงปลายปี ซึ่งจะทำให้ฝนตกมากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีแผนรับมือรับมือ เพื่อไม่ให้กระทบกับความมั่นคงด้านอาหาร 

เอลนีโญที่ไทยกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ เป็นปรากฏการณ์กระแสน้ำอุ่นจากมหาสมุทรแปซิฟิคตะวันตก ทางฝั่งเอเชีย ไหลข้ามไปฝั่งตะวันออก คือ ทวีปอเมริกา เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นก็มีฝนตก ขณะที่ฝั่งเอเชียแล้งหนัก เมื่อผ่านจุดที่วิกฤติสุดๆ กระแสน้ำอุ่นจากทวีปอเมริกาจะไหลย้อนกลับมาฝั่งเอเชีย ทำให้ฝั่งเอเชียมีฝนตกหนัก ส่วนฝั่งอเมริกาเริ่มแล้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุทธยา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) แนะให้ภาครัฐวางแผนการใช้น้ำให้เหมาะสมกับน้ำต้นทุนที่มี และ ในระยะยาวต้องบริหารจัดการน้ำให้สมดุลกับการใช้น้ำของคนในประเทศ รวมถึงการเพิ่มแหล่งกักเก็บน้ำ และ ทำทางน้ำเชื่อมแต่ละแหล่งเข้าหากัน 

ขณะที่ภาคประชาชน ควรปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไป เกษตรกรควรหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย แต่ให้ผลตอบแทนที่พอๆ กัน 

แต่ในระยะนี้ กรมชลประทาน พยายามลดการระบายน้ำเข้าภาคการเกษตร และ ควบคุมการระบายน้ำที่ปากแม่น้ำให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้ค่าความเค็มสูงจะได้ไม่เปลืองน้ำจืด เพื่อยืดเวลาให้ประชาชนทั้งประเทศมีน้ำกิน น้ำใช้ ในช่วง 3 เดือนนี้ อย่างเพียงพอ 

ไม่มีใครเอาชนะธรรมชาติได้ สิ่งสำคัญที่สุด คือ การเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน เมื่อธรรมชาติเปลี่ยน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS