Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ไล่ล่าชายฉกรรจ์อ้างเป็นตำรวจ ปคบ.ขู่กรรโชกทรัพย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ธ.ค. 60 เวลา 11:27:16 น.

จำนวนผู้ชม : 605

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองระยอง เร่งติดตามกลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็นตำรวจกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) เข้าไปจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และขู่กรรโชกทรัพย์ โดยผู้เสียหาย นำภาพจากกล้องวงจรปิด พร้อมคลิปเสียงระหว่างสนทนากันเป็นหลักฐาน ให้เจ้าหน้าที่ติดตามตัวกลุ่มชายฉกรรจ์ทั้งหมด มาดำเนินคดี

เหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา ภาพจากกล้องวงจรปิดของร้านใกล้จุดเกิดเหตุ จับภาพเวลา 12.50 น.ชายฉกรรจ์ 4 คน ขับรถยนต์ 2 คัน มาจอดบริเวณหน้าร้านแห่งนี้ ทั้งหมดลงจากบรถมาคุยกันก่อนพากันเดินไปที่ร้านฟุตบอลช็อป ซึ่งเป็นร้านขายเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา

จากนั้นชาย 4 คนนี้เดินเข้าในร้าน แต่งกายด้วยชุดธรรมดาไม่ได้ใส่เครื่องแบบชุดข้าราชการ หรือสวมใส่เสื้อผ้าที่บ่งบอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่อย่างใด โดยอ้างตัวกับเจ้าของร้านว่าเป็นตำรวจ ปคบ.และร้านดังกล่าวจำหน่ายสินค้าผิดกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์ ขณะที่บางคนทำทีเดินตรวจสอบสินค้าภายในร้าน ซึ่งกล้องวงจรปิดจับภาพใบหน้าชัดเจน เมื่อเห็นว่าในร้านมีกล้องก็เรียกให้ผู้เสียหายออกไปคุยนอกร้าน และข่มขู่ให้จ่ายเงิน จำนวน 10,000 บาท แลกกับการไม่ถูกจับกุม

และภาพจากกล้องวงจรปิดภายในร้านอีกมุมหนึ่ง จับภาพขณะที่หนึ่งในกลุ่มชายฉกรรจ์ใส่หมวกแก็ป เดินมารับเงินที่โต๊ะ หลังจากที่เจ้าของร้านยินยอมจ่ายเงินให้ ระหว่างที่ชายคนนี้กำลังนับเงิน เจ้าของของร้านขอดูบัตรเจ้าหน้าที่ ชายคนนี้ล้วงออกจากกระเป๋ายื่นให้ดู เจ้าของร้านพยายามจับบัตรมาดู แต่ชายคนนี้ก็ดึงกลับแล้วรีบเก็บทันที ไม่ทันได้สังเกตชื่อหรือรายละเอียดต่างๆ ภายในบัตรเห็นเพียงบัตรเป็นสีขาวดำ

วัชรา ตาคำ ผู้สื่อข่าวช่อง 3 ลงพื้นที่ติดตามเรื่องนี้ ไปคุยกับนางสาววราพร ภัทรธนวดี เจ้าของร้านฟุตบอลช็อป ยอมรับว่าสินค้าบางส่วนภายในร้านเป็นของก๊อบปี้ละเมิดลิขสิทธิ์"ด้วยความกลัวไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่จึงยอมจ่ายเพราะจะได้จบๆไป โดยเสนอจ่ายเงิน 2,000 บาท กลุ่มชายฉกรรจ์บอกว่ามากันหลายคนจึงต่อรองขอจ่าย 5,000 บาท  แต่คนที่อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ บอกไปจับที่อื่นเจ้าของร้านจ่ายให้ 10,000 บาท แล้วบอกให้ตนไปกดเอทีเอ็ม หรือไปยืมเพื่อนมาก่อนเพื่อให้เรื่องจบ จึงยอมจ่ายไป 10,000 บาท แต่พอเริ่มเอะใจว่าถูกหลอกแน่ๆ เพราะไม่ยอมให้ดูบัตรเจ้าหน้าที่ จึงให้น้องที่รู้จักไปจดทะเบียนรถไว้ พอทั้งหมดกลับจึงรีบเข้าแจ้งความ

มีคลิปเสียงขณะที่ฝั่งผู้เสียหายคุยกันทางโทรศัพท์กับหนึ่งในกลุ่มชายฉกรรจ์เพื่อตกลงเรื่องเงินที่จะต้องจ่าย อ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่จาก ปคบ. ส่วนกลางลงพื้นที่จังหวัดระยอง เพื่อตรวจสอบสินค้าลอกเลียนแบบโดยเป็นความผิดซึ่งหน้าจะให้ดำเนินการดูแลอย่างไรก็บอกจะได้บอกลูกน้องไม่ต้องตรวจยึดสินค้าขึ้นรถ หากคุยกันได้ก็คุยจะได้จบ

พ.ต.ท.สมเกียรติ  กรรณวัฒน์ รองผู้กำกับการสืบสวน สภ.เมืองระยอง บอกว่าฝ่ายสอบสวนกำลังตรวจสอบพยานหลักฐาน เพื่อเร่งติดตามตัวกลุ่มชายฉกรรจ์ที่ก่อเหตุมาดำเนินคดี โดย ปคบ.ยืนยันชายฉกรรจ์ทั้ง 4 คน ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของ ปคบ.ส่วนรถที่นำไปใช้ก่อเหตุก็ไม่ใช่รถของ ปคบ.ตรวจสอบแล้วอาจใช้ทะเบียนปลอม ส่วนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ปคบ.หากมีการตรวจจับสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ต้องลงบันทึกประจำวันว่าจะเข้าตรวจค้นร้านใดบ้างและประสานตำรวจท้องที่ร่วมตรวจค้นด้วย แต่กรณีนี้ไม่มีการประสานใดๆ ไปโดยพลการถือว่าจงใจกรรโชกทรัพย์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS