Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัตตานี-ฟื้นฟูหาดแฆแฆกลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกครั้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 11:01:45 น.

จำนวนผู้ชม : 2,331

ชาวอำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี ร่วมกันพัฒนาชายหาดแฆแฆให้กลับมามีสภาพสวยงาม น้ำทะเลสีคราม หาดทรายสีทองละเอียดเหมือนในอดีตอีกครั้ง หลังถูกทิ้งร้างหลายปีจากเหตุการณ์ความไม่สงบ หวังสร้างงานสร้างรายได้ให้ท้องถิ่น

นายวีรพงค์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี โบกมือทักทายประชาชนที่มารอต้อนรับอย่างเป็นกันเอง ก่อนจะลงจากรถจิ๊ป เพื่อเยี่ยมให้กำลังใจพ่อค้า-แม่ค้า ที่มาจำหน่ายสินค้าบริเวณชายหาดแฆแฆ(แค-แค) และ นั่งชมการแสดงของนักเรียนบนเวที ที่อำเภอปะนาเระ ร่วมกันจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นตามโครงการ ประชารัฐร่วมใจพลิกฟื้น คืนความสุข ที่ชายหาดแฆแฆ หมู่ที่ 4 ตำบลน้ำบ่อ อำเภอปะนาเระ เพื่อพัฒนาปรับปรุงพื้นที่ชายหาดแห่งนี้ให้กลับมาเฟื่องฟูเหมือนเช่นในอดีต

จุดเด่นของหาดแฆแฆ เป็นชายหาดที่มีความสวยงาม น่าเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดปัตตานี ชายหาดโค้งเว้าเป็นระยะทางยาวไกล ทรายมีสีทองละเอียดตัดกับน้ำทะเลสีครามในวันฟ้าใส นอกจากนั้น ยังมีโขดหินขนาดใหญ่รูปร่างแปลกตาจำนวนมากที่เกิดขึ้นเอง จึงมีลักษณะคล้ายสวนหินธรรมชาติ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวท้องถิ่น และ ต่างถิ่นแวะเวียนมาพักผ่อนเล่นน้ำกันอยู่เสมอ คำว่า “แฆแฆ” เป็นภาษามลายู แปลว่า “อึกทึกครึกโครม”

แต่เนื่องจากเกิดความเสื่อมโทรมตามกาลเวลา สมควรฟื้นฟูคืนสภาพและบำรุงรักษาให้มีสภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชีวิตชีวา คือ การจัดกิจกรรมต่างๆอย่างต่อเนื่อง เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวตลอดปี มีการจับจ่ายใช้สอย สร้างงาน สร้างรายได้จากการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นในพื้นที่ ทางอำเภอจึงได้ร่วมกับหน่วยต่างๆ จัดกิจกรรมในลักษณะประชารัฐร่วมใจสร้างปะนาเระสันติสุข รวมทั้งมีแผนรักษาความปลอดภัย พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณูปโภค และ ด้านการบริการการท่องเที่ยวให้ดีขึ้น

ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวว่าหาดแฆแฆเคยมีชื่อเสียง มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน แต่ภายหลังเกิดความไม่สงบทำให้ไม่มีผู้คนมาเที่ยวจนกลายสภาพชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ทุกฝ่ายก็ต้องมาช่วยกัน ขออย่านำเหตุการณ์ความไม่สงบมาเป็นตัวยึดติด ต้องช่วยกันฟื้นฟูพัฒนาปรับปรุงสภาพให้ดีขึ้นอย่างน้อยให้ได้สัก 70% และต่อไปจะได้ประสานกับหน่วยที่เกี่ยวข้องเช่น สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้ามาช่วย หางบประมาณมาช่วยเหลือปรับปรุงเพื่อให้หาดแฆแฆกลับมามีชีวิตเป็นหัวใจ และ สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดปัตตานีต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS