Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตร.นำตัว"ไกด์นนนี่'"กราบขอขมา หลังชาวเน็ตแชร์ภาพเหยียบพระปรางค์วัดอรุณฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ธ.ค. 60 เวลา 12:52:26 น.

จำนวนผู้ชม : 1,803

ความคืบหน้าจากกรณีที่โลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์ไกด์ชาวไทยคนหนึ่ง ถ่ายรูปคู่กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่พระปรางค์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โดยใช้เท้าเหยียบไปที่ฐานพระปรางค์ ก่อนที่ไกด์คนดังกล่าวจะออกมาชี้แจงว่าลูกทัวร์ชาวจีนของตน ปีนขึ้นไปถ่ายภาพบนพระปรางค์ตนเห็นเข้าจึงรีบขึ้นไปห้าม และจะพาลูกทัวร์ลงมา แต่อีกฝ่ายไม่ยอม บอกว่าต้องถ่ายรูปก่อน ตนจึงยอมถ่ายรูปด้วย เพื่อให้ลูกทัวร์ยอมลงมาจากพระปรางค์ ตามที่ได้รายงานข่าวไป เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.นั้น

ล่าสุด พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ได้นำตัว น.ส.นรนนท นรคามินทร์ หรือไกด์นนนี่ มัคคุเทศก์ชาวไทย มากราบขอขมาบริเวณพระปรางค์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร แล้ว ก่อนจะนำตัวส่งศาลจังหวัดตลิ่งชัน เพื่อดำเนินคดีในความผิดตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน ในข้อหาการปีนป่ายและแสดงกิริยาวาจาที่ไม่เหมาะสม โดยข้อหานี้มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

สำหรับการดำเนินคดีในครั้งนี้จะเป็นการสร้างมาตรฐานในการบังคับใช้กฎหมาย ในการดูแลโบราณสถานและนักท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบันในประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากกว่า 34 ล้านคน เข้ามาท่องเที่ยว จึงต้องคำนึงถึงการธำรงค์ไว้ซึ่งวัฒนธรรมอันดีงาม นอกจากนี้ ยังย้ำว่าเจ้าหน้าที่จะเข้มงวดกับมัคคุเทศก์ในเรื่องของการแต่งกายให้ถูกต้องเหมาะสมตามสถานที่ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดี 

ขณะที่เมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.) ไกด์สาวคนดังกล่าวได้เดินทางเข้าพบ พันตำรวจเอก จารุภัชร ทองโกมล ผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลบางกอกใหญ่ และตำรวจท่องเที่ยว เพื่อจะชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่พอมาถึงเจ้าหน้าตำรวจกลับนำตัว น.ส.นรนนท เข้าไปสอบปากคำ โดยระหว่างสอบปากคำนั้น มี พระมหาบุญรุ่ง สิริโชติ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร  เดินทางมาเป็นพยานให้การกับ พ.ต.อ.จารุภัชร ด้วย

โดยภายหลังการสอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหากับ น.ส.นรนนท ความผิดตาม พรบ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2509 ในข้อ 2(4) ที่ระบุว่า ไม่ปืนป่ายโบราณสถานหรือกระทำการใดๆ อันเป็นเหตุให้เกิดความเสียหาย หรือก่อให้เกิดความสปรกและไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยแก่โบราณสถาน โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือ ปรับไม่เกิน 10,000 บาท ก่อนจะปล่อยตัวชั่วคราว และนัดให้มาพบอีกครั้ง ในวันนี้(16 ธ.ค.) 10.00 น. เพื่อนำตัวส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน ส่วนการตรวจสอบพระปรางค์ในจุดที่เกิดเหตุ ยังไม่พบความเสียหาย

โดยในช่วงระหว่างการสอบปากคำ น.ส.นรนนท ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่รอทำข่าว ว่า ตนยอบรับข้อกล่าวหาที่ทางเจ้าหน้าที่แจ้งมา ถึงแม้ว่าตนจะไม่มีเจตนา แต่ภาพที่เห็นเท้าตนไปเหยียบบนพระปรางค์จริง และในวันนี้(16 ธ.ค.) ตนจะเดินทางไปที่วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหารเพื่อไปกราบขอขมาเจ้าอาวาส และพระปรางค์ ซึ่งตนคิดว่าเจ้าอาวาสจะให้อภัยตน เพราะศาสนาพุทธจะไม่เอาผิดคงที่ไม่เจตนา

น.ส.นรนนท บอกอีกว่า อยากจะขอโอกาสจากสังคม ให้ความเป็นธรรมกับตน และฟังข้อมูลจากตนบ้าง เรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะคนชื่อ ‘ฟ้า’ เอารูปตนไปเผยแพร่ ซึ่งคนชื่อฟ้าตามทำร้ายร่างกายตนมา 1 ปี และใส่ร้ายตนมาโดยตลอด แต่ตนยืนยันว่าตนไม่รู้จัก และเคยมีเรื่องอะไรกับคนชื่อฟ้า ซึ่งตนมีหลักฐานตอนที่ถูกทำร้าย ใน king power และบนรถทัวร์ ต่อหน้าลูกทัวร์ของตนด้วย

 ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS