Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หารือมาตรการ และแนวทางจัดการขยะถุงพลาสติก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ธ.ค. 60 เวลา 22:26:40 น.

จำนวนผู้ชม : 447

คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรม สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือนิด้า ร่วมกับคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม จัดโครงการเสวนาและแถลงผลวิจัยมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการจัดการขยะถุงพลาสติก โดยผลการวิจัยพบว่า มีคนไทยกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เห็นด้วยกับการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการใช้ถุงพลาสติก เพราะเชื่อว่าจะช่วยลดจำนวนการใช้ ทำให้ปริมาณขยะถุงพลาสติกลดลง

ผลการวิจัยที่เกิดจากการเห็นด้วยของคนไทย ถูกยกมาเป็นประเด็นหลักในเวทีเสวนา"ถุงพลาสติก เราใช้ ใครจ่าย"โดยตัวแทนจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชนทั้งฝ่ายผู้ผลิตและตัวแทนของกลุ่มธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ร่วมหารือถึงผลกระทบ รวมถึงความเป็นไปได้ในการกำหนดมาตรการและแนวทางแก้ปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า ภาครัฐควรกำหนดมาตรการหรือออกกฏหมายให้เกิดการบังคับใช้ได้จริงเพื่อเป็นแรงกระตุ้น ขณะที่ผู้เข้าร่วมเสวนาอย่างกลุ่มกรีนพีชมองว่า การจัดเก็บค่าธรรมเนียมหรือรณรงค์การคัดแยกขยะ จะได้ผลในระดับหนึ่งแต่แก้ไม่ได้ทั้งหมด จึงแนะนำว่าหากจะแก้ปัญหาที่ต้นทาง บริษัทผู้ผลิตอาจต้องเริ่มปรับตัว หรือเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ให้เกิดแรงจูงใจในการนำกลับมาใช้ซ้ำ เช่นเพิ่มความหนาของพลาสติกให้ทนทาน ใช้งานได้นานขึ้น

ขณะที่ผู้แทนจากภาคอุตสาหกรรมพลาสติก เห็นด้วยกับการจัดเก็บค่าธรรมเนียม แต่มองว่า ปัญหาหลักไม่ได้อยู่ที่พลาสติกทั้งหมด แต่อยู่ที่พฤติกรรมของคนทิ้งขยะ การคัดแยกตั้งแต่ต้นทางจะช่วยให้ปริมาณขยะลดลงได้ ส่วนภาครัฐควรออกเป็นกฏหมายหรือมาตรการ กำหนดกรอบระยะเวลาให้ชัดเจนด้วย

เสียงส่วนใหญ่ในเวทีเสวนา ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การสร้างแรงจูงใจที่ดีในการลดขยะพลาสติก อาจต้องเริ่มนำร่องในหน่วยงานรัฐให้เห็นเป็นรูปธรรม เช่นสถาบันการศึกษา สถานที่ราชการ หรือแม้แต่ธุรกิจโรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยว ในอนาคตหากมีการจัดเก็บค่าธรรมเนียมถุงพลาสติก อาจต้องคำนึงถึงผลกระทบให้รอบด้าน โดยเฉพาะผู้บริโภคและภาคอุตสาหกรรม เงินที่ได้ควรนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่นรวบรวมตั้งเป็นกองทุนแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม หรือนำไปสนับสนุนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งประเด็นนี้ต้องสื่อสารในเชิงรุก สร้างความเข้าใจให้ทุกฝ่ายเริ่มปรับตัว เพื่อให้เกิดประโยชน์เห็นผลเป็นรูปธรรมในอนาคต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS