Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่อยื้อเลื่อนเลือกตั้งออกไปไม่มีกำหนด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ธ.ค. 60 เวลา 11:03:40 น.

จำนวนผู้ชม : 430

แม้นายกรัฐมนตรีจะประกาศโรดแมปให้มีการเลือกตั้งภายใน เดือน พ.ย ปี 2561 ต่อนานาชาติและชาวไทย แต่ขณะนี้เริ่มมีสัญญาณไม่ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ หลัง คสช.ยืนยันไม่ปลดล๊อคการเมือง โดยอ้างยังมีการเคลื่อนไหวใต้ดินของกลุ่มการเมือง  

ล่าสุด นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปที่ประกาศตั้งพรรคการเมืองสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ยื่นหนังสือเสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พร้อมยืนยันไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง พ.ย.61 เพราะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หลัง พ.ร.ป.ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้

โดยอ้างความเหลื่อมล้ำระหว่างพรรคการเมืองเดิมกับพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่ที่กำหนดให้พรรคการเมืองเดิม รับรองสถานะของสมาชิกที่มีอยู่เดิม 4 ปี โดยไม่ต้องจ่ายเงินบำรุงพรรคและผู้ร่วมก่อตั้งไม่ต้องจ่ายทุนประเดิมพรรค ขณะที่พรรคการเมืองใหม่ : ต้องหาสมาชิกใหม่ และจ่ายเงินบำรุงพรรคคนละ 100 บาท และผู้ร่วมก่อตั้งต้องจ่ายทุนประเดิมพรรค

ข้อดีหากมีการแก้มาตรา 140 ให้รองรับแค่สถานะของพรรคการเมืองเดิม แต่ไม่ต้องรองรับสถานะของสมาชิกและตัดมาตรา 141 ที่พรรคการเมืองเดิมต้องแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิกภายใน 90 วัน จะทำให้พรรคเก่ากับพรรคใหม่เริ่มนับ 1 พร้อมกัน และแก้ปัญหาเรื่องปลดล๊อคพรรคการเมือง


ซึ่งในเรื่องนี้ มุมมองฝ่ายการเมือง มองว่า เป็นเรื่องแปลกที่จะขอแก้ ขณะที่ยังไม่มีการใช้กฎหมาย และจะส่งผลกระทบ ทำให้การเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไป หรืออาจจะมีการคว่ำร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.ป.การได้มาซึ่ง ส.ว.ในชั้น สนช.แต่มุมของรัฐบาล ยืนยันในส่วน ครม.ไม่สามารถขอแก้ไขเองได้ หากจะแก้ทำได้ 2 วิธี คือแก้โดยใช้ ม.44 และให้สมาชิก สนช.เข้าชื่อ 1 ใน 10 คือ 25 คน ขอแก้ไข 


ทั้งนี้ ท่าทีของ สนช.กำลังดูความจำเป็นว่าต้องแก้ไขหรือไม่ โดยสัปดาห์หน้าจะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง กรธ.กกต.รวมทั้งนายไพบูลย์ นิติตะวัน และนายสุเทพ เทือกสุวรรณ มาให้ความเห็น ซึ่งการหาทางออกจะใช้วิธีที่ง่ายที่สุด แต่จะไม่แก้รัฐธรรมนูญเพราะยุ่งยาก ทั้งนี้ อยากให้พรรคการเมืองไปขอขยายเวลากับ กกต.ไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์

ด้านนายอรรถสิทธิ์ พานแก้ว นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้พรรคการเมืองจัดตั้งง่าย และกระทบความสัมพันธ์ระหว่างพรรคกับสมาชิกพรรคกลายเป็นพรรคเฉพาะกิจสำหรับลงเลือกตั้งไม่เกิดการปฏิรูปอย่างแท้จริงและทำให้การเลือกตั้งเลื่อนไปโดยอัตโนมัติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS