Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่อยื้อเลื่อนเลือกตั้งออกไปไม่มีกำหนด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ธ.ค. 60 เวลา 11:03:40 น.

จำนวนผู้ชม : 380

แม้นายกรัฐมนตรีจะประกาศโรดแมปให้มีการเลือกตั้งภายใน เดือน พ.ย ปี 2561 ต่อนานาชาติและชาวไทย แต่ขณะนี้เริ่มมีสัญญาณไม่ชัดเจนว่าจะมีการเลือกตั้งหรือไม่ หลัง คสช.ยืนยันไม่ปลดล๊อคการเมือง โดยอ้างยังมีการเคลื่อนไหวใต้ดินของกลุ่มการเมือง  

ล่าสุด นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปที่ประกาศตั้งพรรคการเมืองสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอก ยื่นหนังสือเสนอให้แก้ไข พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พร้อมยืนยันไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้ง พ.ย.61 เพราะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน หลัง พ.ร.ป.ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับมีผลบังคับใช้

โดยอ้างความเหลื่อมล้ำระหว่างพรรคการเมืองเดิมกับพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่ที่กำหนดให้พรรคการเมืองเดิม รับรองสถานะของสมาชิกที่มีอยู่เดิม 4 ปี โดยไม่ต้องจ่ายเงินบำรุงพรรคและผู้ร่วมก่อตั้งไม่ต้องจ่ายทุนประเดิมพรรค ขณะที่พรรคการเมืองใหม่ : ต้องหาสมาชิกใหม่ และจ่ายเงินบำรุงพรรคคนละ 100 บาท และผู้ร่วมก่อตั้งต้องจ่ายทุนประเดิมพรรค

ข้อดีหากมีการแก้มาตรา 140 ให้รองรับแค่สถานะของพรรคการเมืองเดิม แต่ไม่ต้องรองรับสถานะของสมาชิกและตัดมาตรา 141 ที่พรรคการเมืองเดิมต้องแจ้งเปลี่ยนแปลงสมาชิกภายใน 90 วัน จะทำให้พรรคเก่ากับพรรคใหม่เริ่มนับ 1 พร้อมกัน และแก้ปัญหาเรื่องปลดล๊อคพรรคการเมือง


ซึ่งในเรื่องนี้ มุมมองฝ่ายการเมือง มองว่า เป็นเรื่องแปลกที่จะขอแก้ ขณะที่ยังไม่มีการใช้กฎหมาย และจะส่งผลกระทบ ทำให้การเลือกตั้งถูกเลื่อนออกไป หรืออาจจะมีการคว่ำร่าง พ.ร.ป.การเลือกตั้ง ส.ส.และร่าง พ.ร.ป.การได้มาซึ่ง ส.ว.ในชั้น สนช.แต่มุมของรัฐบาล ยืนยันในส่วน ครม.ไม่สามารถขอแก้ไขเองได้ หากจะแก้ทำได้ 2 วิธี คือแก้โดยใช้ ม.44 และให้สมาชิก สนช.เข้าชื่อ 1 ใน 10 คือ 25 คน ขอแก้ไข 


ทั้งนี้ ท่าทีของ สนช.กำลังดูความจำเป็นว่าต้องแก้ไขหรือไม่ โดยสัปดาห์หน้าจะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้ง กรธ.กกต.รวมทั้งนายไพบูลย์ นิติตะวัน และนายสุเทพ เทือกสุวรรณ มาให้ความเห็น ซึ่งการหาทางออกจะใช้วิธีที่ง่ายที่สุด แต่จะไม่แก้รัฐธรรมนูญเพราะยุ่งยาก ทั้งนี้ อยากให้พรรคการเมืองไปขอขยายเวลากับ กกต.ไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เสียสิทธิ์

ด้านนายอรรถสิทธิ์ พานแก้ว นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ไม่เห็นด้วยเพราะจะทำให้พรรคการเมืองจัดตั้งง่าย และกระทบความสัมพันธ์ระหว่างพรรคกับสมาชิกพรรคกลายเป็นพรรคเฉพาะกิจสำหรับลงเลือกตั้งไม่เกิดการปฏิรูปอย่างแท้จริงและทำให้การเลือกตั้งเลื่อนไปโดยอัตโนมัติ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS