Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'อ.เฉลิมชัย'แจงเก็บเงิน นทท.ต่างชาติเข้าวัดร่องขุ่น 50 บาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 ก.พ. 59 เวลา 08:32:29 น.

จำนวนผู้ชม : 713

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติและผู้สร้างวัดร่องขุ่น เปิดเผยว่า ตนเองก่อสร้างวัดมาได้เป็นเวลา 19 ปี ไม่เคยเรียกเก็บเงินจากผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวเลยแม้แต่บาทเดียว ซึ่งก็มีคนบอกให้มีการเก็บมาโดยตลอด แต่ตนตั้งใจที่จะให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีการเก็บเงิน

แต่ภายหลังมีคณะกรรมการวัดและหลายฝ่ายเห็นฟ้องที่จะให้มีการจัดเก็บบ้างเพื่อที่จะนำเงินมาบริหารจัดการวัดครั้นที่ตนเองจะไม่ได้อยู่บริหารวัดแล้วก็จะมีเงินงบประมาณมาบริหารจัดการต่อ ซึ่งก่อนหน้านี้ตนเองหาเงินจากการขายภาพและการทำหนังสือขายเพื่อเป็นการโปรโมตวัดไปยังประเทศต่างๆ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มีปีละนับล้านคนก็มาท่องเที่ยวกันเฉยๆ ไม่คิดจะซื้อนำไปเผยว่า ตนจึงเห็นว่าการเก็บเงินแล้วเอาหนังสือแนะนำแหล่งท่องเที่ยวของวัดร่องขุ่นให้ติดตัวกลับไปเผยแพร่ยังต่างประเทศเพื่อให้คนมาเที่ยวเมืองไทยมากๆ ก็จะเป็นการดี จึงเห็นควรที่จะมีการเก็บ แต่จะไม่เก็บแพง หลายคนจะให้เก็บคนละ 200 บาท

แต่ตนเห็นว่าแพงไปจึงจะให้เก็บเพียงคนละ 50 บาทเท่านั้น โดยจะเก็บเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวต่างชาติเท่านั้น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยก็ยังเที่ยวชมฟรีเหมือนเดิม เพราะวัดร่องขุ้นก็เป็นวัดของคนไทย โดยจะมีการเก็บค่าเข้าชม 2 จุดคือบริเวณอุโบสถที่แสดงภาพและบริเวณหอศิลป์เท่านั้น

ซึ่งการเก็บก็ไม่ได้เก็บมาเปล่าๆ จะมีของที่ระลึกมอบให้โดยเที่ยวชมอุโบสถจะได้รับหนังสือแนะนำสถานที่และภาพความสวยงามของวัดเป็นสิ่งตอบแทน ส่วนหอศิลป์จะได้เป็นเหรียญที่ระลึก ซึ่งจะมีความสวยงามและมีมูลค่าสูงกว่าเงิน 50 บาทแน่นอน โดยแต่ละปีก็จะมีการเปลี่ยนของที่ระลึกไปเรื่อยๆ มีการอัปเดทความเปลี่ยนแปลงของวัดและรูปแบบของเหรียญที่แตกต่างกันไป สำหรับคนไทยที่ต้องการเหรียญหรือหนังสือที่ระลึกก็ไม่ว่ากันสามารถบริจาคได้ก็รับของที่ระลึกไปก็ไม่ว่ากัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS