Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จี้เอาผิดคนวางยาเบื่อหมา-แมว ตายเกลื่อน 6 ตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ธ.ค. 60 เวลา 11:30:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,942

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ"ธนากร นามมาลัย"โพสต์ภาพสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้ ถูกวางยาเบื่อตายเกือบหมด พร้อมตั้งคำถามว่าจิตใจทำด้วยอะไร ขณะที่กลุ่มวอชด็อกไทยแลนด์ ระบุว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ จี้ตำรวจตรวจสอบว่าใครเป็นคนทำ เพื่อเอาผิดทางกฏหมาย เนื่องจากจงใจฆ่าสุนัขและแมวให้ตาย

คลิปภาพที่นายธนากร จันขวัญ หลานชายเจ้าของสุนัข ชาวบ้านวังม่วงเก่า อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี โพสต์ลงเฟซบุ๊กขณะที่สุนัขตัวหนึ่งถูกวางยาเบื่อนอนดิ้นทุรนทุรายใกล้ตาย แม้ว่าเจ้าของสุนัขจะนำน้ำมันพืช และไข่ มากรอกใส่ปากให้กินหวังให้รอดตาย แต่สุดท้ายเอาชีวิตรอดไม่ได้ เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์ทางอีก 4 ตัว และ แมว 1 ตัว นอนตายเกลื่อนถนน เพราะถูกวางยาเบื่อจากคนใจร้ายนำมาผสมคลุกกับกระดูกไก่ แล้วโยนทิ้งตามถนนหน้าบ้าน เจตนาฆ่าให้ตายทั้งหมด

นายธนากร บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเวลาประมาณ 01.00 น.ของวันที่ 10 ธันวาคม เห็นสุนัขวิ่งเข้ามาในบ้าน ครั้งแรกคิดว่าสุนัขไล่กัดกัน จึงวิ่งออกมาดูสุนัขตัวหนึ่งนอนดิ้นใกล้ตาย ไม่รู้ไปกินอะไรมา แต่คิดว่าถูกวางยาเบื่อแน่นอน จึงนำน้ำมันพืชมากรอกปากให้กินแต่ก็ไม่รอด จากนั้นได้เข้าไปนอนได้ยินเสียงแมวร้อง จึงเดินออกไปดูอีกครั้ง พบแมวถูกวางยา อาการเหมือนสุนัขที่ตายตัวก่อนหน้านี้ 

เมื่อเดินสำรวจดูบริเวณหน้าบ้าน เห็นกระดูกไก่วางเกลื่อนพื้น ระหว่างนั้นยายของตนเหลือบไปเห็นสุนัขอีกตัวหนึ่งกำลังกินกระดูกไก่ ผ่านไปสักพักสุนัขตัวนี้ก็ตาย จึงเชื่อว่ามีคนนำยาเบื่อคลุกกับกระดูกไก่แล้วนำมาโยนตามทางให้สุนัขกิน ซึ่งบ้านหลังนี้เลี้ยงสุนัขไว้ 7 ตัว ตาย 5 ตัว เลี้ยงแมว 4 ตัว กินยาเบื่อไป 2 ตัว ตาย 1 ตัว ปกติตอนกลางคืนจะมืดมากไม่มีแสงไฟส่องสว่าง คนเดินผ่านไปมาสุนัขจะเห่าแต่ไม่เคยกัดคน นี่อาจเป็นสาเหตุให้รู้สึกรำคาญจึงวางยาเบื่อเพื่อฆ่าสุนัขหรือไม่ ขณะที่สุนัขบ้านหลังอื่น ๆ ก็เห่าเหมือนกัน แต่เหมือนจงใจวางยาเบื่อสุนัขเฉพาะบ้านของตนเท่านั้น ตอนนี้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.วังม่วง สระบุรี

ด้านนางประไพร แสงทอง อายุ 57 ปี เจ้าของสุนัข บอกว่าเสียใจที่สุนัขซึ่งเลี้ยงมาตั้งแต่เล็กตายเกือบหมด เห็นสุนัขดิ้นตายได้แต่นั่งมองร้องไห้ตาม เพราะรู้สึกสงสาร ไม่ทราบว่าใครเป็นคนทำ ไม่น่าทำกับสัตว์ถึงขนาดนี้ สัตว์ก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน ไม่เคยไปกัดใครที่เห่าเป็นเรื่องปกติ ตอนแรกไม่อยากเอาเรื่อง แต่หลานชายแอบไปแจ้งความ คิดว่าใครทำยังไงก็ได้อย่างนั้นเวรกรรมมีจริง วัน ๆ ไม่ได้ออกจากบ้านไปที่ไหนได้แต่นั่งเฝ้าสุนัขที่เหลือเพราะกลัวไปกินยาเบื่ออีก

สอบถามนางญาณิภัฏฐิ์ พงษ์สิงห์ เพื่อนบ้าน บอกว่าช่วงกลางคืนเมื่อเห็นคนเดินผ่านสุนัขมักจะเห่า อาจทำให้บางคนรำคาญ หรืออาจมีคนต้องการเข้าไปขโมยทรัพย์สินภายในบ้านยามวิกาล จึงต้องวางยาฆ่าสุนัข เห็นแล้วสลดใจ ถือเป็นการกระทำที่เกินไป เพราะการที่ชาวบ้านเลี้ยงสุนัขก็ช่วยดูแลบ้านเนื่องจากในชุมชนมีปัญหาเรื่องยาเสพติด ขณะนี้คนในชุมชนต่างกลัวว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้จะถูกวางยาเหมือนกัน ปีที่ผ่านมาสุนัขในหมู่บ้านถูกวางยาตายจำนวนมาก ไม่รู้ใครเป็นคนทำ โดยชาวบ้านก็ช่วยกันเฝ้าระวังดูแลสัตว์เลี้ยงของตน จากนั้นเรื่องเงียบไม่พบสุนัขตายเพราะถูกวางยาอีกจนเกิดเหตุขึ้นครั้งนี้

ด้านสัตวแพทย์หญิง ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์และผู้ช่วยฝ่ายกฎหมาย Watchdog Thailand บอกว่า การกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจากความผิดสำเร็จแล้ว ต่อจากนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบหาตัวผู้กระทำผิด ส่วนจะแจ้งความทำให้เสียทรัพย์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของสุนัข กรณีนี้หลังทราบเรื่องทีมกฎหมายกลุ่มวอชด็อก ไทยแลนด์ ได้โทรสอบถามเจ้าของสุนัข ถึงเหตุที่เกิดขึ้น และอธิบายให้ทราบว่าเข้าข่ายความผิดใดบ้าง เพื่อให้เจ้าของสุนัขแจ้งความเอาผิดดำเนินคดีกับคนวางยาเบื่อ ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์พ.ศ.255

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS