Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จี้เอาผิดคนวางยาเบื่อหมา-แมว ตายเกลื่อน 6 ตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ธ.ค. 60 เวลา 11:30:18 น.

จำนวนผู้ชม : 1,299

มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ"ธนากร นามมาลัย"โพสต์ภาพสุนัขและแมวที่เลี้ยงไว้ ถูกวางยาเบื่อตายเกือบหมด พร้อมตั้งคำถามว่าจิตใจทำด้วยอะไร ขณะที่กลุ่มวอชด็อกไทยแลนด์ ระบุว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ จี้ตำรวจตรวจสอบว่าใครเป็นคนทำ เพื่อเอาผิดทางกฏหมาย เนื่องจากจงใจฆ่าสุนัขและแมวให้ตาย

คลิปภาพที่นายธนากร จันขวัญ หลานชายเจ้าของสุนัข ชาวบ้านวังม่วงเก่า อำเภอวังม่วง จังหวัดสระบุรี โพสต์ลงเฟซบุ๊กขณะที่สุนัขตัวหนึ่งถูกวางยาเบื่อนอนดิ้นทุรนทุรายใกล้ตาย แม้ว่าเจ้าของสุนัขจะนำน้ำมันพืช และไข่ มากรอกใส่ปากให้กินหวังให้รอดตาย แต่สุดท้ายเอาชีวิตรอดไม่ได้ เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์ทางอีก 4 ตัว และ แมว 1 ตัว นอนตายเกลื่อนถนน เพราะถูกวางยาเบื่อจากคนใจร้ายนำมาผสมคลุกกับกระดูกไก่ แล้วโยนทิ้งตามถนนหน้าบ้าน เจตนาฆ่าให้ตายทั้งหมด

นายธนากร บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเวลาประมาณ 01.00 น.ของวันที่ 10 ธันวาคม เห็นสุนัขวิ่งเข้ามาในบ้าน ครั้งแรกคิดว่าสุนัขไล่กัดกัน จึงวิ่งออกมาดูสุนัขตัวหนึ่งนอนดิ้นใกล้ตาย ไม่รู้ไปกินอะไรมา แต่คิดว่าถูกวางยาเบื่อแน่นอน จึงนำน้ำมันพืชมากรอกปากให้กินแต่ก็ไม่รอด จากนั้นได้เข้าไปนอนได้ยินเสียงแมวร้อง จึงเดินออกไปดูอีกครั้ง พบแมวถูกวางยา อาการเหมือนสุนัขที่ตายตัวก่อนหน้านี้ 

เมื่อเดินสำรวจดูบริเวณหน้าบ้าน เห็นกระดูกไก่วางเกลื่อนพื้น ระหว่างนั้นยายของตนเหลือบไปเห็นสุนัขอีกตัวหนึ่งกำลังกินกระดูกไก่ ผ่านไปสักพักสุนัขตัวนี้ก็ตาย จึงเชื่อว่ามีคนนำยาเบื่อคลุกกับกระดูกไก่แล้วนำมาโยนตามทางให้สุนัขกิน ซึ่งบ้านหลังนี้เลี้ยงสุนัขไว้ 7 ตัว ตาย 5 ตัว เลี้ยงแมว 4 ตัว กินยาเบื่อไป 2 ตัว ตาย 1 ตัว ปกติตอนกลางคืนจะมืดมากไม่มีแสงไฟส่องสว่าง คนเดินผ่านไปมาสุนัขจะเห่าแต่ไม่เคยกัดคน นี่อาจเป็นสาเหตุให้รู้สึกรำคาญจึงวางยาเบื่อเพื่อฆ่าสุนัขหรือไม่ ขณะที่สุนัขบ้านหลังอื่น ๆ ก็เห่าเหมือนกัน แต่เหมือนจงใจวางยาเบื่อสุนัขเฉพาะบ้านของตนเท่านั้น ตอนนี้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.วังม่วง สระบุรี

ด้านนางประไพร แสงทอง อายุ 57 ปี เจ้าของสุนัข บอกว่าเสียใจที่สุนัขซึ่งเลี้ยงมาตั้งแต่เล็กตายเกือบหมด เห็นสุนัขดิ้นตายได้แต่นั่งมองร้องไห้ตาม เพราะรู้สึกสงสาร ไม่ทราบว่าใครเป็นคนทำ ไม่น่าทำกับสัตว์ถึงขนาดนี้ สัตว์ก็มีชีวิตจิตใจเหมือนกัน ไม่เคยไปกัดใครที่เห่าเป็นเรื่องปกติ ตอนแรกไม่อยากเอาเรื่อง แต่หลานชายแอบไปแจ้งความ คิดว่าใครทำยังไงก็ได้อย่างนั้นเวรกรรมมีจริง วัน ๆ ไม่ได้ออกจากบ้านไปที่ไหนได้แต่นั่งเฝ้าสุนัขที่เหลือเพราะกลัวไปกินยาเบื่ออีก

สอบถามนางญาณิภัฏฐิ์ พงษ์สิงห์ เพื่อนบ้าน บอกว่าช่วงกลางคืนเมื่อเห็นคนเดินผ่านสุนัขมักจะเห่า อาจทำให้บางคนรำคาญ หรืออาจมีคนต้องการเข้าไปขโมยทรัพย์สินภายในบ้านยามวิกาล จึงต้องวางยาฆ่าสุนัข เห็นแล้วสลดใจ ถือเป็นการกระทำที่เกินไป เพราะการที่ชาวบ้านเลี้ยงสุนัขก็ช่วยดูแลบ้านเนื่องจากในชุมชนมีปัญหาเรื่องยาเสพติด ขณะนี้คนในชุมชนต่างกลัวว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้จะถูกวางยาเหมือนกัน ปีที่ผ่านมาสุนัขในหมู่บ้านถูกวางยาตายจำนวนมาก ไม่รู้ใครเป็นคนทำ โดยชาวบ้านก็ช่วยกันเฝ้าระวังดูแลสัตว์เลี้ยงของตน จากนั้นเรื่องเงียบไม่พบสุนัขตายเพราะถูกวางยาอีกจนเกิดเหตุขึ้นครั้งนี้

ด้านสัตวแพทย์หญิง ภัทรนันท์ สัจจารมย์ สัตวแพทย์และผู้ช่วยฝ่ายกฎหมาย Watchdog Thailand บอกว่า การกระทำดังกล่าว ถือว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์ เนื่องจากความผิดสำเร็จแล้ว ต่อจากนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบหาตัวผู้กระทำผิด ส่วนจะแจ้งความทำให้เสียทรัพย์หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของสุนัข กรณีนี้หลังทราบเรื่องทีมกฎหมายกลุ่มวอชด็อก ไทยแลนด์ ได้โทรสอบถามเจ้าของสุนัข ถึงเหตุที่เกิดขึ้น และอธิบายให้ทราบว่าเข้าข่ายความผิดใดบ้าง เพื่อให้เจ้าของสุนัขแจ้งความเอาผิดดำเนินคดีกับคนวางยาเบื่อ ตามพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์พ.ศ.255

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS