Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับประชาชน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ธ.ค. 60 เวลา 22:24:22 น.

จำนวนผู้ชม : 511

ความพยายามแก้ไขกฏหมายสิ่งแวดล้อม ยังต้องเผชิญกับกระแสคัดค้านในหลายประเด็นต่อไป แม้ว่าเครือข่ายภาคประชาชนที่เคลื่อนไหวคัดค้านร่างกฏหมายฉบับใหม่ของรัฐบาลจะสลายตัวไปแต่เมื่อ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่พวกเขายืนยันว่าเมื่อรวบรวมรายชื่อได้ 1 หมื่นชื่อจะกลับมาเคลื่อนไหว เพื่อเสนอกฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับประชาชนอีกแน่นอน

ที่มาของการแก้ไข พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมปี 2535  เนื่องจากกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนดหน้าที่ของรัฐไว้ในมาตรา 58 เนื้อหาสรุปว่า การดำเนินการใด ๆ ของรัฐหรือที่รัฐจะอนุญาตให้ผู้ใดดำเนินการ ถ้าอาจมีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม หรือส่วนได้เสียสำคัญอื่นใดของประชาชนหรือชุมชนหรือสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง ต้องศึกษาประเมินผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนหรือชุมชน

โดยบทเฉพาะกาลมาตรา 278 กำหนดให้จัดทำร่างกฎหมายตามมาตรา 58 ให้แล้วเสร็จและเสนอต่อ สนช. ภายใน 240 วัน และให้ สนช.พิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับแต่ได้รับร่างกฎหมาย ซึ่งตัวแทนเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนเห็นว่า ร่างกฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับแก้ไข ยังมีหลักการที่แตกต่างจากภาคประชาชน

เนื้อหาสำคัญที่ภาคประชาชนตั้งข้อสังเกตต่อร่างกฎหมายสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลคือ ยังไม่มีบทบัญญัติที่เพียงพอสำหรับการปฏิรูประบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ทั้งในส่วนของระบบการจัดทำรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ระบบการมีส่วนร่วม การส่งเสริมสนับสนุนสิทธิด้านสิ่งแวดล้อมของประชาชน การควบคุมมลพิษและการเคลื่อนย้ายมลพิษ ความไม่เป็นอิสระของสำนักงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและกองทุนสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการคงระบบนายจ้างกับลูกจ้างระหว่างเจ้าของโครงการกับที่ปรึกษาซึ่งรับทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบัน ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม อยู่ในการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้แต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติจะมีเวลาพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน ขณะที่ตัวแทนเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนมองว่าระยะเวลาที่มี ไม่น่าจะแก้ไขกฎหมายได้ทั้งฉบับ

สำหรับความคืบหน้าของภาคประชาชนนับจากนี้ไปจะมีการรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายของฝ่ายประชาชน ซึ่งคณะทำงานคาดว่าจะเริ่มรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้ได้ภายใน 1 เดือน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS