Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับประชาชน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ธ.ค. 60 เวลา 22:24:22 น.

จำนวนผู้ชม : 397

ความพยายามแก้ไขกฏหมายสิ่งแวดล้อม ยังต้องเผชิญกับกระแสคัดค้านในหลายประเด็นต่อไป แม้ว่าเครือข่ายภาคประชาชนที่เคลื่อนไหวคัดค้านร่างกฏหมายฉบับใหม่ของรัฐบาลจะสลายตัวไปแต่เมื่อ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่พวกเขายืนยันว่าเมื่อรวบรวมรายชื่อได้ 1 หมื่นชื่อจะกลับมาเคลื่อนไหว เพื่อเสนอกฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับประชาชนอีกแน่นอน

ที่มาของการแก้ไข พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมปี 2535  เนื่องจากกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนดหน้าที่ของรัฐไว้ในมาตรา 58 เนื้อหาสรุปว่า การดำเนินการใด ๆ ของรัฐหรือที่รัฐจะอนุญาตให้ผู้ใดดำเนินการ ถ้าอาจมีผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม หรือส่วนได้เสียสำคัญอื่นใดของประชาชนหรือชุมชนหรือสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง ต้องศึกษาประเมินผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนหรือชุมชน

โดยบทเฉพาะกาลมาตรา 278 กำหนดให้จัดทำร่างกฎหมายตามมาตรา 58 ให้แล้วเสร็จและเสนอต่อ สนช. ภายใน 240 วัน และให้ สนช.พิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน นับแต่ได้รับร่างกฎหมาย ซึ่งตัวแทนเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนเห็นว่า ร่างกฎหมายสิ่งแวดล้อมฉบับแก้ไข ยังมีหลักการที่แตกต่างจากภาคประชาชน

เนื้อหาสำคัญที่ภาคประชาชนตั้งข้อสังเกตต่อร่างกฎหมายสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลคือ ยังไม่มีบทบัญญัติที่เพียงพอสำหรับการปฏิรูประบบบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ทั้งในส่วนของระบบการจัดทำรายงานการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ระบบการมีส่วนร่วม การส่งเสริมสนับสนุนสิทธิด้านสิ่งแวดล้อมของประชาชน การควบคุมมลพิษและการเคลื่อนย้ายมลพิษ ความไม่เป็นอิสระของสำนักงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและกองทุนสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการคงระบบนายจ้างกับลูกจ้างระหว่างเจ้าของโครงการกับที่ปรึกษาซึ่งรับทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบัน ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม อยู่ในการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้แต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติจะมีเวลาพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน ขณะที่ตัวแทนเครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนมองว่าระยะเวลาที่มี ไม่น่าจะแก้ไขกฎหมายได้ทั้งฉบับ

สำหรับความคืบหน้าของภาคประชาชนนับจากนี้ไปจะมีการรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมายของฝ่ายประชาชน ซึ่งคณะทำงานคาดว่าจะเริ่มรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติให้ได้ภายใน 1 เดือน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS