Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสวนาเนื่องในวันรัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ธ.ค. 60 เวลา 22:23:40 น.

จำนวนผู้ชม : 169

วันนี้หลายหน่วยงานร่วมกันวางพานพุ่มสักการะรัชกาลที่ 7 ที่อาคารรัฐสภา ส่วนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดกิจกรรม 'เจาะเวลาหาอนาคต' ในงานมีการจัดนิทรรศการวันรัฐธรรมนูญ จำลองสภาพสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองของประเทศไทยในอีก 3-4 ปีข้างหน้า และมีงานเสวนาทั้งช่วงเช้าและบ่าย

ช่วงเช้า มีการจัดปาฐกถาพิเศษ"หนึ่งร้อยปี วิกฤตประชาธิปไตย (รัฐธรรมนูญ+เลือกตั้ง) ของสยามประเทศไทย"โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ซึ่งระบุว่า ที่ผ่านมากว่าร้อยปี รัฐธรรมนูญและการเมืองไทย วนเวียนไปด้วยรัฐประหารและเขียนรัฐธรรมนูญซ้ำแล้วซ้ำเล่า เชื่อได้ว่าจะมีการร่างรัฐธรรมนูญอีกในเวลาไม่ถึง 10 ปี และเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในคราวต่อไปก็ยังขาดทหารไม่ได้ แต่การรัฐประหารในสมัยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่แห่งทศวรรษ เกิดการสูญเสียมาก สิ่งที่ทำได้คือขอให้ประชาชนตั้งสติ และหาทางออกที่จะเกิดความเสียหายน้อยที่สุด

และขอให้ประชาชนมองประเทศ 5 M คือ Monarchy หรือ สถาบันกษัตริย์, Military และ Bureaucracy คือ ทหารและข้าราชการ, Money หรือนายทุน ซึ่งทั้ง 3M มีบทบาทนำการเมืองมาตลอดหลายร้อยปี แต่ในอนาคตต่อไปจะต้องเฝ้าดูบทบาทของ Middle Class หรือ ชนชั้นกลาง และ Mass หรือ มวลชน ด้วย

ในเสวนาช่วงที่ 2 เป็นปาฐกถาพิเศษ 'โฉมหน้าประเทศไทยหลังเลือกตั้ง' โดย ผช.ดร.พิชญ์ พงศ์สวัสดิ์, รศ.ดร.อภิชาต สถิตนิรามัย และนายพงศกร ยาห้องกาศ กลุ่มนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์

วิทยากร มองว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าจะเป็นการเลือกตั้งกำมะลอ เพราะไม่มีใครได้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา การนับคะแนนแบบใหม่ หรือไพรมารี่โหวต จะทำให้ ส.ส.แบบแบ่งเขตได้คะแนนเสียงมากขึ้น พรรคขนาดกลางจะมีพลังอำนาจต่อรองกับพรรคขนาดใหญ่มากขึ้น เกิดเป็นรัฐบาลผสมเป็นหลัก และเมื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ได้แล้วก็ไม่สามารถทำตามนโยบายที่ต้องการได้ เพราะมีกรอบแนวทางจาก พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ทำให้ไม่เกิดการแข่งขันทางนโยบายระหว่างพรรคการเมือง และทิศทางการเลือกตั้งไม่มีผลในการกำหนดนโยบาย หากรัฐบาลไม่ปฏิบัติตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ ส.ส. สว.มีสิทธิ์ใช้อำนาจตามกฎหมายสั่งลงโทษได้ โดยส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความและนำไปสู่การถอดถอนออกจากตำแหน่ง ทำให้ยุทธศาสตร์ชาติกลายเป็นเพียงเครื่องมือทางการเมืองใช้ถอดถอนนักการเมืองเท่านั้น

สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันรัฐธรรมนูญ เมื่อ 16.00 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี เข้าวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  เนื่องในวันคล้ายวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เช่นเดียวกับ นักเรียน ประชาชน หน่วยงานภาครัฐ เอกชน หน่วยงานทางการเมือง และพรรคการเมือง ที่พร้อมใจเดินทางมาเพื่อร่วมกันวางพานพุ่มถวายราชสักการะตลอดทั้งวัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS