Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสวนาเนื่องในวันรัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ธ.ค. 60 เวลา 22:23:40 น.

จำนวนผู้ชม : 208

วันนี้หลายหน่วยงานร่วมกันวางพานพุ่มสักการะรัชกาลที่ 7 ที่อาคารรัฐสภา ส่วนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ จัดกิจกรรม 'เจาะเวลาหาอนาคต' ในงานมีการจัดนิทรรศการวันรัฐธรรมนูญ จำลองสภาพสังคม เศรษฐกิจ และการเมืองของประเทศไทยในอีก 3-4 ปีข้างหน้า และมีงานเสวนาทั้งช่วงเช้าและบ่าย

ช่วงเช้า มีการจัดปาฐกถาพิเศษ"หนึ่งร้อยปี วิกฤตประชาธิปไตย (รัฐธรรมนูญ+เลือกตั้ง) ของสยามประเทศไทย"โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ซึ่งระบุว่า ที่ผ่านมากว่าร้อยปี รัฐธรรมนูญและการเมืองไทย วนเวียนไปด้วยรัฐประหารและเขียนรัฐธรรมนูญซ้ำแล้วซ้ำเล่า เชื่อได้ว่าจะมีการร่างรัฐธรรมนูญอีกในเวลาไม่ถึง 10 ปี และเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในคราวต่อไปก็ยังขาดทหารไม่ได้ แต่การรัฐประหารในสมัยนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่แห่งทศวรรษ เกิดการสูญเสียมาก สิ่งที่ทำได้คือขอให้ประชาชนตั้งสติ และหาทางออกที่จะเกิดความเสียหายน้อยที่สุด

และขอให้ประชาชนมองประเทศ 5 M คือ Monarchy หรือ สถาบันกษัตริย์, Military และ Bureaucracy คือ ทหารและข้าราชการ, Money หรือนายทุน ซึ่งทั้ง 3M มีบทบาทนำการเมืองมาตลอดหลายร้อยปี แต่ในอนาคตต่อไปจะต้องเฝ้าดูบทบาทของ Middle Class หรือ ชนชั้นกลาง และ Mass หรือ มวลชน ด้วย

ในเสวนาช่วงที่ 2 เป็นปาฐกถาพิเศษ 'โฉมหน้าประเทศไทยหลังเลือกตั้ง' โดย ผช.ดร.พิชญ์ พงศ์สวัสดิ์, รศ.ดร.อภิชาต สถิตนิรามัย และนายพงศกร ยาห้องกาศ กลุ่มนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์

วิทยากร มองว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าจะเป็นการเลือกตั้งกำมะลอ เพราะไม่มีใครได้ครองเสียงข้างมากในรัฐสภา การนับคะแนนแบบใหม่ หรือไพรมารี่โหวต จะทำให้ ส.ส.แบบแบ่งเขตได้คะแนนเสียงมากขึ้น พรรคขนาดกลางจะมีพลังอำนาจต่อรองกับพรรคขนาดใหญ่มากขึ้น เกิดเป็นรัฐบาลผสมเป็นหลัก และเมื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ได้แล้วก็ไม่สามารถทำตามนโยบายที่ต้องการได้ เพราะมีกรอบแนวทางจาก พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ ทำให้ไม่เกิดการแข่งขันทางนโยบายระหว่างพรรคการเมือง และทิศทางการเลือกตั้งไม่มีผลในการกำหนดนโยบาย หากรัฐบาลไม่ปฏิบัติตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ ส.ส. สว.มีสิทธิ์ใช้อำนาจตามกฎหมายสั่งลงโทษได้ โดยส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความและนำไปสู่การถอดถอนออกจากตำแหน่ง ทำให้ยุทธศาสตร์ชาติกลายเป็นเพียงเครื่องมือทางการเมืองใช้ถอดถอนนักการเมืองเท่านั้น

สำหรับกิจกรรมเนื่องในวันรัฐธรรมนูญ เมื่อ 16.00 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี เข้าวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว  เนื่องในวันคล้ายวันพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เช่นเดียวกับ นักเรียน ประชาชน หน่วยงานภาครัฐ เอกชน หน่วยงานทางการเมือง และพรรคการเมือง ที่พร้อมใจเดินทางมาเพื่อร่วมกันวางพานพุ่มถวายราชสักการะตลอดทั้งวัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS