Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป.ป.ช.จัดงานวันต่อต้านคอรัปชั่นสากล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ธ.ค. 60 เวลา 22:31:03 น.

จำนวนผู้ชม : 639

นายกรัฐมนตรี ประกาศเจตนารมณ์ในวันต่อต้านคอรัปชั่นสากล ไม่ยอมให้มีการทุจริตอีกต่อไป และสร้างวัฒนธรรมใหม่ ให้คนไทยไม่ยอมรับการโกง โดยตั้งเป้าการทุจริตให้ลดลงภายใน 3 ปี

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ร่วมกับภาคีเครือข่าย  จัดงานวันต่อต้านคอรัปชั่นสากล ซึ่งสหประชาชาติเห็นชอบประกาศให้วันที่ 9 ธ.ค.ของทุกปี ภายใต้แนวคิด"Zero Tolerance"คนไทยไม่ทนต่อการทุจริต โดยมีผู้แทนขององค์การสหประชาชาติ ร่วมประกาศเจตนารมณ์ และขอบคุณรัฐบาลไทย ที่เห็นความสำคัญเรื่องการต่อต้านทุจริต  และมอบรางวัลให้หน่วยงานภาครัฐที่มีผลประเมินคะแนนคุณธรรมและความโปร่งใส โดยสำนักงานศาลยุติธรรมได้อันดับที่ 1

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวช่วงหนึ่งบนเวทีการมอบรางวัลว่า ต้องผลักดันการต่อตานการทุจริต ให้เกิดเป็นวัฒนธรรมติดตัวคนไทย ที่จะไม่ยอมรับการทุจริต แม้จะทำได้ยาก แต่ก็เชื่อว่าทำได้ โดยรัฐบาลตั้งเป้าให้การจัดลำดับดียิ่งขึ้นกว่าเดิม จึงกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ

สำหรับการจัดอันดับ องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ ประกาศค่าคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต หรือ CPI ประจำปี 2559 ไทย ได้ 35 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน และได้ลำดับที่ 101 จากการจัดอันดับทั้งหมด 176 ประเทศทั่วโลก  ซึ่งดัชนีความโปร่งใส และการจัดอันดับลดลงจากปี 2558 ที่ได้ 38 คะแนน และอยู่ในลำดับที่ 76 ซึ่งสาเหตุคะแนนที่ลดลง  มาจากการเพิ่มตัวชี้วัดใหม่ คือเรื่องความเป็นประชาธิปไตย

ขณะที่พลตำรวจเอกวัชระพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่าการรณรงค์ และสร้างค่านิยมต่อต้านการทุจริต ทำให้ประชาชนมั่นใจการทำงานของ ป.ป.ช.มากขึ้น โดยมีเรื่องร้องเรียนเพิ่มขึ้น แต่อีก 2-3 ปี ข้างหน้าการทุจริตจะลดลง เพราะสังคมให้ความร่วมมือแจ้งเบาะแส และตั้งเป้าภาพรวมการใช้งบประมาณ ต้องงดการทุจริตได้ 10% ในปีหน้า

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนได้สอบถาม ถึงการตรวจสอบนาฬิกาหรู ของพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จากการตั้งข้อสังเกตว่าไม่พบในบัญชี ที่ยื่นแสดงต่อป.ป.ช.ก่อนหน้านี้ โดยพลตำรวจเอกวัชรพล ระบุว่าอยู่ในขั้นตอนที่เลขาธิการป.ป.ช. จะส่งหนังสือให้พลเอกประวิตร เข้าชี้แจง ซึ่งสามารถมาชี้แจงด้วยตนเอง หรือ ส่งคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรได้

และยืนยันว่าไม่กังวล ที่สังคมเปรียบเทียบมาตรฐานการตรวจสอบ ระหว่างพลเอกประวิตร กับกรณีนาฬิกาของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพราะต้องรอให้พลเอกประวิตรชี้แจงก่อน จึงวิเคราะห์ได้ ยืนยันว่าเป็นไปตามกระบวนการ แต่ไม่สามารถเร่งรัดได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS