Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้บางพื้นที่เริ่มคลี่คลาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ธ.ค. 60 เวลา 22:27:33 น.

จำนวนผู้ชม : 225

สถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ แม้บางจังหวัดจะเริ่มคลี่คลาย แต่ก็มีอีกถึง 7 จังหวัด ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานว่ายังได้รับผลกระทบ โดยมีประชาชนเดือนดร้อนกว่า 1.6 ล้านคน มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และล่าสุดรองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน ตรวจสอบความปลอดภัยของสนามบินนครศรีธรรมราชแล้ว ยืนยันว่า พร้อมจะเปิดให้บริการได้ในวันพรุ่งนี้

นายจรูญ มีสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน  เปิดเผยหลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยของท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชว่า การระบายน้ำที่ท่วมทั้งบริเวณรันเวย์ และรอบ ๆ พื้นที่ท่าอากาศยาน ตั้งแต่วันที่ 6 ที่ผ่านมา ขณะนี้น้ำลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว และผลการตรวจสอบระบบไฟฟ้า ก็ใช้งานได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับการตรวจสอบความแข็งแรงของรันเวย์ ก็ได้มาตรฐานความปลอดภัย ในวันพรุ่งนี้ โดยเที่ยวแรกที่จะลงสนามบินนครศรีธรรมราช เป็นสายการบินนกแอร์ ในเวลา 07.10 น. จากนั้นก็จะให้บริการตามตารางบินปกติ

แม้จะเปิดให้บริการแล้ว แต่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และปภ.จังหวัด จะติดตั้งเครื่องสูบน้ำไว้ก่อนจนกว่าจะพ้นฤดูฝน และในระยะยาวจะสร้างคันกั้นน้ำที่แข็งแรง ด้วยงบประมาณ 353 ล้านบาท ซึ่งออกแบบ และได้ผู้รับเหมาแล้ว เหลือเพียงรอดำเนินการเท่านั้น

ส่วนความเสียหาย จากน้ำท่วมในพื้นที่อื่น ๆ พบว่า ที่หมู่ 7 ตำบลนบพิตำ อำเภอนบพิตำ รุนแรงที่สุดจากการที่บ้านอย่างน้อย 15 หลัง ถูกน้ำป่าซัดพังเสียหายทั้งหมด หลายครอบครัวไร้ที่อยู่อาศัย ขณะที่ทรัพย์สินเสียหายไปกับน้ำป่าแล้ว  โดยนายสมนึก พรหมเขียว ปลัดจังหวัด ที่ขึ้นบินสำรวจเหนือพื้นที่ได้รับผลกระทบ ระบุว่านอกจากอ่างเก็บน้ำ ที่ชำรุดแล้ว คลองและถนนสายต่าง ๆ ในอำเภอนบพิตำ สิชล และท่าศาลา ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่อง ต่างก็ได้รับความเสียหายหนักเช่นกัน จำเป็นต้องเร่งสำรวจ และซ่อมแซมเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย

จากนั้นได้ลงพื้นที่เยี่ยมและนำถุงยังชีพไปมอบให้ชาวบ้าน ซึ่งผู้ประสบภัย สะท้อนความต้องการเร่งด่วนตอนนี้คือ ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ที่บ้านพังทั้งหลัง  และต่อมาคือเส้นทางคมนาคม ที่ขณะนี้ถูกตัดขาด ชาวบ้านสัญจรไปมาอย่างลำบาก

ขณะเดียวกันที่จังหวัดสงขลา แม้ว่าระดับน้ำบริเวณรอบทะเลสาบสงขลาจะเริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังมีพื้นที่บางส่วนที่ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤต เช่น ที่บ้านท่าคุระ หมู่ 9 ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ บ้านเรือนกว่า 100 หลัง โรงเรียนและวัดยังคงถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร มานานอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ซึ่งชาวบ้านยังคงกังวลหากมีฝนตกลงมาซ้ำอีก เนื่องจากสถานการณ์ในครั้งนี้หนักกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ด้านจังหวัดพัทลุง สถานการณ์น้ำท่วมกำลังจะเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 3 แล้ว พื้นที่ทุ่งหญ้าในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ตำบลทะเลน้อย ที่เป็นแหล่งเลี้ยงควาย ปล่อยทุ่งหรือควายน้ำ ยังคงมีน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร เจ้าของต้องอพยพควายขึ้นมาเลีย้งบนถนนมา 14 วันแล้ว ซึ่งหากมีฝนตกลงมาอีกระลอก ก็น่าจะส่งผลต่ออาชีพนี้ เนื่องจากลูกควายที่ยังเล็กอาจได้ตายจากอาการปอดบวมและจมน้ำ อีกทั้งหญ้าและจะประสบปัญหาในระยะยาวอย่างแน่นอนที่เป็นอาหาร ของควายก็จะไม่สามารถใช้เป็นอาหารได้

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ได้สรุปสถานการณ์ภาคใต้ในขณะนี้ ว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวมแล้ว 7 จังหวัด คือ ปัตตานี สงขลา พัทลุง ตรัง ชุมพร นครศรีธรรมราช และ สุราษฎร์ธานี รวม 56 อำเภอ 374 ตำบล 3,075 หมู่บ้าน มีผู้เสียหายจำนวน 293,321 ครัวเรือน หรือ 903,603 คน

ขณะที่ภาพรวมตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนจนถึงวันนี้ มีพื้นที่ได้รับความเสียหายรวม 11 จังหวัด ประชาชนได้รับผลกระทบ 502,158 ครัวเรือน 1,616,447 คน และมีผู้เสียชีวิต 22 ราย โดยขณะนี้ทาง ปภ.ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมให้จังหวัดจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวตามแผนเผชิญเหตุ รวมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่โดยเร็ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS