Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อายัดตู้คอนเทนเนอร์ไม้ในวัดจีน จ.กาญจนบุรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 ธ.ค. 60 เวลา 22:23:29 น.

จำนวนผู้ชม : 463

ข่าว 3 มิติ ยังติดตามการตรวจสอบไม้จำนวนมาก ในวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ ซึ่งเป็นวัดจีน ที่อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่อายัดไม้ และตู้คอนเทนเนอร์เพิ่มอีก หลังจากพบไม้ต้องสงสัยว่า อาจจะได้มาโดยมิชอบ แต่มีไม้ซุงขนาดใหญ่ วางปิดขวางประตูคอนเทนเนอร์ จึงต้องอายัดไว้ทั้งหมด

ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ร่วมกับอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ทหารและเจ้าหน้าที่สังกัดกรมป่าไม้ เดินหน้าตรวจนับจำนวนไม้ ทั้งไม้แผ่นและไม้ท่อน ในวัดธรรมโพธิญาณ ซึ่งเป็นวัดจีน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง  จังหวัดกาญจนบุรีต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ พบไม้ที่สงสัยว่าจะเป็นไม้แดง วางกองในอาคารในสภาพมิดชิด และมืดรวมหลายพันแผ่น

นอกจากนี้ยังพบตู้คอนเทนเนอร์ ขนาดยาว  12 เมตร วางหน้าอาคารเจ้าแม่กวนอิม ภายในคอนเทนเนอร์ พบไม้ตะเคียนเป็นท่อนเหลี่ยมจำนวนมาก อัดแน่นเต็มตู้ ในลักษณะเป็นไม้ใหม่ ลักษณะท่อนเหลี่ยมกว้าง และหนา 8 นิ้ว ไม้ยาว 2 เมตร  แต่เนื่องจาก ที่ด้านหน้าของตู้คอนเทนเนอร์ มีไม้ท่อนซุงขนาดใหญ่ วางปิดชิดประตู  โดยเปิดช่องลอดให้คนเข้าไปได้เพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปตรวจนับได้ จึงอายัดตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวไว้ พร้อมปิดซีลด้วยเทปกาว แลว้ให้เจ้าหน้าที่เซ็นชื่อกำกับ เพื่อรอเปิดตรวสอบพร้อมกัน ป้องกันการเคลื่อนย้ายที่สงสัยว่าอาจจะได้มาโดยมิชอบ

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ระบุว่าเจ้าหน้าที่เปิดโอกาสให้วัด นำเอกสารหลักฐานการได้มาของไม้ มาแสดง ตามแผนผังที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ ภายใน 30 วัน จากนั้นจะนัดเข้าตรวจสอบพร้อมกันอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่แบ่งคณะทำงานตรวจสอบออกเป็น 5 ชุด ประกอบด้วย ชุดตรวจค้นนับไม้ ที่สงสัยเพื่อกำหนดตำแหน่งให้วัด แสดงหลักฐานตามตำแหน่งที่กำหนด หากไม่มีหลักฐานจะถูกดำเนินคดี

ชุดที่สอง จะทำแผนผัง แสดงสิ่งปลูกสร้าง และตำแหน่งของไม้ทั้งหมด ซึ่งเป็นไม้ท่อน 190 ท่อน ปริมาตรไม้ 1,275 ลูกบาศก์เมตร  ไม้แผ่นรวม 3,500 แผ่น ปริมาตรไม้ 3,500 ลูกบาศก์เมตร

ชุดที่สาม ให้ติดตามขอสำเนาใบกำกับภาษี ใบกำกับสินค้าและเอกสารที่สามารถแสดงว่าได้ไม้มาอย่างถูกต้อง ตามที่วัดชี้แจงก่อนหน้านี้ว่า เป็นไม้ที่นำเข้าจากเมียนมาร์ และจากลาวผ่านทางจังหวัดตาก และหนองคาย

ชุดที่สี่ จะบันทึกตรวจยึด อายัด และทำบัญชีไม้ของกลาง พร้อมทั้งภาพประกอบ ในพื้นที่วัด เพื่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษพิจารณารับเป็นคคี   และชุดที่ห้า จะตรวจสอบการถือครองที่ดินในวัด ซึ่งบางส่วนทับซ้อนกับที่สปก.ว่า ใครเป็นผู้ถือครองและใช้ประโยชน์ตรงตามสิทธิ์สปก.หรือไม่  โดยวัดเมตตาธรรมโพธิญาณ ต้องนำเอกสารหลักฐานมาชี้แจงภายใน 30 วัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS