Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์สิทธิมนุษยชนโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.พ. 59 เวลา 21:39:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,177

องค์กรแอมเนสตี้ เปิดรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนโลก ชี้ไทยยังน่าเป็นห่วง เพราะยังจำกัดสิทธิการแสดงออก เสนอรัฐบาลยกเลิกคำสั่ง คสช. และเคารพหลักการไม่ส่งกลับผู้ลี้ภัย

องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดตัวรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนประจำปี 2558-2559 ซึ่งเป็นรายงานรวบรวมข้อมูล 160 ประเทศทั่วโลก สรุปว่า การคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในระดับสากลกำลังถูกคุกคาม จากการใช้อำนาจปราบปรามและลิดรอนสิทธิเสรีภาพ โดยอ้างเรื่องความมั่นคง, กว่า 113 ประเทศ ยังจำกัดสิทธิในการแสดงออกและคุกคามสื่อมวลชน, กว่า 122 ประเทศยังทรมานและปฏิบัติโหดร้ายต่อพลเมือง, กว่า 61 ประเทศจับกุมคุมขังนักโทษทางความคิด และมีนักปกป้องสิทธิมนุษยชนไม่น้อยกว่า 156 คนถูกฆาตกรรมและเสียชีวิตระหว่างถูกคุมขัง

ส่วนประเทศไทย ยังคงน่ากังวล เนื่องจากรัฐบาลทหารใช้อำนาจในการปิดกั้นและจำกัดสิทธิการแสดงออกของประชาชน ขณะที่การเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยถูกเลื่อนออกไป ยังมีประชาชนถูกข่มขู่ ดำเนินคดี และกักขังเนื่องจากดำเนินการชุมนุมโดยสงบ และต้องถูกพิจารณาคดีในศาลทหาร ขณะที่ภาครัฐยังสามารถควบคุมสื่อ และดำเนินคดีต่อผู้แสดงความเห็นในโซเชียลมีเดียด้วย

รายงานระบุด้วยว่า ไทยยังปฏิบัติอย่างไม่มีมนุษยธรรมและทรมานผู้ต้องหา โดยเฉพาะในเรือนจำพิเศษที่ตั้งขึ้นในค่ายทหาร มีการใช้อาวุธอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ส่วนนักปกป้องสิทธิมนุษยชน ยังถูกคุกคาม ส่วนสิทธิของผู้ลี้ภัยและโยกย้ายถิ่นฐาน ไทยได้ผลักดันชาวโรฮิงญาออกนอกน่านน้ำ รวมถึงส่งตัวชาวอุยกูร์กลับประเทศจีน โดยไม่พิจารณาให้ลี้ภัยในไทย ซึ่งเป็นการปฏิบัติ โดยไม่เคารพสิทธิมนุษยชนต่อกลุ่มดังกล่าว ซึ่งแอมเนสตี้เรียกร้องต่อรัฐบาลไทยให้เร่งแก้ไขในข้อดังกล่าว

ด้านกระทรวงยุติธรรม ยืนยันพยายามดำเนินการคุ้มครองสิทธิในไทย เร่งผลักดันร่างพระราชบัญญัติไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในชุมชน เพื่อเป็นทางออกของความขัดแย้งอย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงมีคลีนิคยุติธรรม ให้ประชาชนสามารถปรึกษาทนายได้ฟรี และในเดือนเมษายนนี้ จะมีการจัดตั้งกองทุนยุติธรรม เพื่อส่งเสริมความรู้กฎหมายให้ประชาชน และช่วยชำระค่าใช้จ่ายทางคดี และการประกันตัวของผู้มีรายได้น้อย นอกจากนี้ได้ให้สำนักงานกิจการยุติธรรม ศึกษาการแก้ไขกฎหมายโทษประหารชีวิต ให้มีความเข้มงวดลดลง โดยให้ถือว่าเป็นดุลพินิจของศาลแทน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS