Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เครือข่ายฯ ต้านโรงไฟฟ้าชุมชุมหน้าทำเนียบต่อเนื่อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ธ.ค. 60 เวลา 22:35:17 น.

จำนวนผู้ชม : 268

เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ในนามกลุ่มต้านโรงไฟฟ้า ยื่นหนังสือให้รัฐบาลทบทวน ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม โดยเห็นว่าเป็นการเร่งรีบ ผลักดันร่างพรบ.ดังกล่าว โดยไม่สนใจข้อทักท้วง พร้อมขอให้ตั้งคณะทำงานร่างกฎหมายใหม่ โดยมีสัดส่วนภาครัฐและภาคประชาชนในจำนวนเท่ากัน

เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ในนามกลุ่มต้านโรงไฟฟ้าจากภาคเหนือ-อีสาน-ภาคใต้ รวมตัวกันอ่านแถลงการณ์ ยืนยันใช้เสรีภาพการชุมนุมตาม รัฐธรรมนูญโดยชอบตามกฎหมาย จึงได้นัดรวมกันเพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี  เพื่อคัดค้าน ร่างพ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพยายามผลักดัน โดยเฉพาะประเด็นการนำผลการประเมินผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)อย่างรีบร้อน

ตัวแทนเครือข่ายฯ ระบุว่า โครงการฯซึ่งไม่รับฟังความคิดเห็นข้อเสนอแนะของประชาชน ที่พยายามทักท้วงข้อบกพร่อง  และไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยกระบวนการทำEIA และ EHIA   นอกจากนี้ยังเอื้อให้โครงการ ที่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม สามารถดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น จึงเห็นว่า ร่างฯ พ.ร.บ.นี้ ไม่เป็นธรรม  และเครือข่ายฯ ต้องการแสดงความเห็นคัดค้านในทุกรูปแบบ

หลังจากนั้นกลุ่มเครือข่ายฯ เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาลโดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือ

นายเลิศศักดิ์ คำพงษ์ศักดิ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ ระบุว่าเครือข่ายฯ ต้องการให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยุติร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมฉบับ คสช. ที่จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ และขอให้ตั้งคณะทำงานขึ้น เพื่อยกร่างกฏหมายใหม่ ที่มีตัวแทนภาครัฐและประชาชนในสัดส่วนที่เท่ากัน โดยเครือข่ายฯ จะปักหลักชุมนุม ค้างคืนที่ริมฟุตบาท หน้าสำนักงานกพ. เพื่อรอคำตอบเป็นเวลา 7 วันตามที่ได้ยื่นขอชุมนุมสาธารณะกับ สถานีตำรวจนครบาลดุสิต ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่

ขณะเดียวกัน บ่ายวันนี้ กลุ่มวิชาการเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน นำโดยนายภิญโญ มีชำนะ ยื่นหนังสือถึง นายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จังหวัดสงขลา และเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาอนุมัติโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาให้เดินหน้าต่อไป โดยระบุว่าหากล่าช้าจะทำให้ไฟฟ้าในภาคใต้ไม่พอใช้ จากการยุติสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่  โดยนายภิญโญ ระบุว่ามีหลักฐานทางวิชาการ จากการดูงานหลายประเทศ  ไม่พบข้อมูลว่ามีผู้เจ็บป่วยร้ายแรง หรือเสียชีวิตจากโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีที่สะอาด

ล่าสุด นายประสิทธิชัย หนูนวล เปิดเผยว่าเครือข่ายฯ ทั้งหมด ได้ย้ายไปพักที่วัดโสมนัสฯ แล้ว ตั้งแต่เมื่อ 20.30 น. ที่ผ่านมา เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหาด้านข้อกฎหมาย ตามที่ตำรวจสน.ดุสิตมาเจรจา แต่วันพรุ่งนี้เวลา 08.30 น. สมาชิกฯ จะมารวมตัวที่เดิมอีกครั้ง เพื่อตกลงถึงประเด็น ที่เครือข่ายฯ เรียกร้องให้ทบทวนร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว ตามที่รัฐบาลรับปากว่าจะส่งตัวแทนมาหารือในวันพรุ่งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS