Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคใต้ยังอ่วม หลายพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ธ.ค. 60 เวลา 22:29:11 น.

จำนวนผู้ชม : 532

นอกจากภายในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชแล้ว พื้นที่รอบนอกอีกหลายอำเภอก็ยังได้รับผลกระทบ จากฝนที่ยังตกหนักและน้ำป่าหลาก จนพัดบ้านเรือนพังเสียหาย รวมถึงถนนอีกหลายสาย ที่ยังมีน้ำท่วมขังสูง พร้อมกับคำเตือนให้ยังต้องระวังต่อเนื่องในคืนนี้

ถนนสาย 401 สุราษฎร์ธานี - นครศรีธรรมราช บริเวณแยกเตาหม้อ มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองนครศรีธรรมราช ยังมีน้ำเอ่อท่วมถนน ทั้งขาขึ้นและล่องรถเก๋งไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรได้ ยกเว้นรถกระบะ หรือรถยกสูง โดยมีตำรวจคอยอำนวยความสะดวกเรื่องเส้นทาง และเฝ้าระวังไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำรอย กรณีรถยนต์ถูกน้ำพัดตกถนน ขณะที่บ้านเรือนจำนวนมากริมถนน ได้รับความเสียหายจากกระแสน้ำที่มาอย่างรวดเร็ว ทั้งประตูบ้านพัง น้ำกัดเซาะพื้นบ้านจนเริ่มทรุด และเอียง รวมถึงทรัพย์สินที่เสียหาย ซึ่งนับว่าหนักที่สุดนับจากปี 2554 เป็นต้นมา

ที่อำเภอนบพิตำ กระแสน้ำป่าที่เชี่ยว ประกอบกับน้ำสะสมที่ฝายกั้นน้ำวัดภูเขาเหล็ก อุ้มน้ำไม่ไหว จึงหลากลงท่วม บ้านเรือนของประชาชนที่หมู่ 7 ตำบลนบพิตำ ทำให้บ้านอย่างน้อย 15 หลัง ถูกน้ำพัดพังเสียหาย ชาวบ้านกว่า 100 คนได้รับผลกระทบ แต่ไม่มีผู้ได้รับอันตราย เนื่องจากอพยพออกจากบ้านแล้วตั้งแต่เมื่อคืนนี้ หลังได้รับการแจ้งเตือน

ที่สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ต้องนำชุดปฎิบัติการกู้ภัย เรือยนต์ และรถขนย้ายผู้ประสบภัย ไปช่วยอพยพชาวบ้าน ที่ตำบลชลคราม และตำบลไชยคราม อำเภอดอนสัก ซึ่งถูกน้ำหลากท่วม ขณะนี้ปลอดภัยแล้ว เช่นเดียวกับที่ตำบลพรายวาส อำเภอกาญจนดิษฐ์ ซึ่งน้ำป่าที่หลากท่วมตั้งแต่เมื่อคืน กระทั่งถึงเที่ยงวันนี้ ทำให้ทรัพย์สินของชาวบ้านได้รับความเสียหาย

ที่จังหวัดชุมพร น้ำป่ากหลากท่วมถนนสาย 4006 เชื่อมต่อระหว่างอำเภอหลังสวน กับจังหวัดระนอง ทำให้สะพานข้ามคลอง ที่ตำบลวังตะกอ อำเภอหลังสวน ถูกกระแสน้ำพัดจนเริ่มชำรุด และต้องปิดการสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าวไว้ก่อน และจะพยายามสร้างเส้นทางเบี่ยงขึ้นใหม่ในวันพรุ่งนี้ เพื่อให้ประชาชนสัญจได้อย่างปลอดภัย  สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร ระบุว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำทว่ม 6 อำเภอ ส่วนใหญ่เป็นเส้นทางคมนาคม พืชผลการเกษตร และบ้านเรือนริมแม่น้ำที่ได้รับความเสียหาย

ที่จังหวัดตรัง ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำตรัง ยังได้รับผลกระทบโดยมีชาวบ้านราว 1,000 ครอบครัวว ที่ยังไม่สามารถกลับเข้าบ้านได้ เพราะระดับน้ำยังสูง บางแห่งประมาณ 4-5 เมตร อีกทั้งยังมีคำเตือนว่า ฝนจะตกหนักถึงวันที่ 8 ธันวาคมนี้ ทำให้ชาวบ้านยังต้องติดตามระดับน้ำที่อาจจะเพิ่มขึ้น โดยมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะไปเยี่ยมผู้ประสบภัย ที่จังหวัดตรังในวันที่ 8 ธันวาคมนี้ด้วย

สำหรับที่จังหวัดพัทลุง น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลผ่านคลองชลประทานนาท่อม ก่อนหลากเข้าท่วม ที่ตำบลเขาเจียก และตำบลปรางค์หมู่  โดยมีบางพื้นที่ของเทศบาลเมืองพัทลุงได้รับผลกระทบด้วย เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ 9 จุด เพื่อเร่งระบายออก  ส่วนที่ตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน เจ้าหน้าที่นำรถขนาดใหญ่ 2 คัน ไว้รับส่งชาวบ้าน เพราะถูกน้ำท่วมตัดขาดเส้นทางสัญจร ขณะที่ชุมชนต้องเดินทางมาซื้อเสบียงอาหาร ที่ตลาดอำเภอปากพะยูน ด้วยระยะทาง 25 กิโลเมตร

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สรุปสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ยังมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ  9 จังหวัด ปัตตานี ยะลา นราธิวาส สงขลา พัทลุง ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และชุมพร รวม 88 อำเภอ มีผู้ได้รับผลกระทบ มากกว่า 1 ล้านคน เสียชีวิต 15 คน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS