Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ธ.ค. 60 เวลา 17:17:20 น.

จำนวนผู้ชม : 300

กรมชลฯ เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้
กรมชลฯ เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมภาคใต้

วันที่ 6 ธันวาคม 2560 เวลา 16.50 น.นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ขณะนี้กรมชลประทานอยู่ระหว่างเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังออกจากพื้นที่น้ำท่วมในจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ตรัง สตูล ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส หลังฝนตกหนักต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน โดยที่จังหวัดชุมพร มีน้ำท่วมขังบนถนนในเขตเทศบาลเมืองชุมพร ระดับน้ำสูงประมาณ 20-30 เซนติเมตร และมีน้ำท่วมขังบริเวณที่ลุ่มต่ำคลองชุมพร คลองสวี คลองตะโก คลองหลังสวน และคลองละแม โดยได้ติดตั้งเครื่องสูงน้ำ 16 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำอีก 22 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่

ส่วนที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานการณ์น้ำท่วมในตัวเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เหลือพื้นที่น้ำท่วมใน 6 อำเภอ คือ อ.เวียงสระ อ.พระแสง อ.บ้านนาสาร อ.เคียนซา อ.บ้านนาเดิม และ อ.พุนพิน ขณะที่น้ำในลุ่มน้ำตาปี ยังคงมีน้ำเอ่อล้นตลิ่งบริเวณ อ.พระแสง ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่งประมาณ 45 เซนติเมตร และที่อ.เคียนซา ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 90 เซนติเมตร แนวโน้มลดลง 


จังหวัดนครศรีธรรมราช ฝนที่ตกหนักลงมาอีก ทำให้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมขัง 12 อำเภอ ได้แก่ อ.พรหมคีรี อ.เชียรใหญ่ อ.พระพรหม อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.หัวไทร อ.ชะอวด อ.ปากพนัง อ.พิปูน อ.บางขัน อ.ทุ่งใหญ่ อ.ขนอม อ.ร่อนพิบูลย์ และ อ.ลานสกา ปัจจุบันได้เร่งเดินเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำสายหลัก โดยกรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำ จำนวน 49 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำอีก 40 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่อย่างต่อเนื่อง แต่ช่วงนี้น้ำทะเลหนุนสูงการระบายจึงเป็นไปได้ช้า


สำหรับสถานการณ์น้ำในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ฝนที่ตกหนักในช่วงคืนที่ผ่านมา (5 ธ.ค.60) ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลหลากลงสู่ลำน้ำสายหลักคลองท่าดี และคลองสาขาของคลองท่าดี ผ่านเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชทั้ง 5 สาย ส่งผลให้ระดับน้ำในเขตเทศบาลนครฯเพิ่มสูงขึ้น คาดว่าจะท่วมถนนสายหลักประมาณ 40-50 เซนติเมตร ส่วนในซอยชุมชนที่เป็นที่ลุ่มต่ำจะท่วมสูงประมาณ 0.80 – 1.00 เมตร โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช ได้มีหนังสือแจ้งเตือนจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ให้เตรียมพร้อมรับมือแล้ว

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้เตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำติดตั้งตามจุดต่างๆ ในเขตเทศบาลนครฯ รวม 11 เครื่อง และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำอีก 8 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเลให้เร็วที่สุดต่อไป

จังหวัดสงขลา ยังมีพื้นที่น้ำท่วมขัง 4 อำเภอ ได้แก่ อ.สะบ้าย้อย อ.เทพา อ.รัติภูมิ และ อ.ควนเนียง ระดับน้ำในแม่น้ำต่าง ๆ ลดลง โดยเฉพาะคลองอู่ตะเภา ที่ไหลผ่านตัวเมืองหาดใหญ่ ระดับน้ำที่สถานี X.90 บ.บางศาลา อ.คลองหอยโข่ง ลดลงต่ำกว่าตลิ่ง 4.38 เมตร แนวโน้มลดลง

จังหวัดพัทลุง มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 7 อำเภอ ได้แก่ อ.ควนขนุน อ.ป่าพะยอม อ.กงหรา อ.ป่าบอน อ.เขาชัยสน อ.บางแก้ว และอ.เมือง ปัจจุบันระดับน้ำเริ่มลดลง หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มคาดว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 1-2 วัน

จังหวัดยะลา ยังคงมีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.รามัน และอ.ยะหา ระดับน้ำในแม่น้ำตาปีช่วงอ.เมือง เริ่มลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว  ส่วนที่จังหวัดปัตตานี  พื้นที่น้ำท่วม 7 อำเภอ ไก้แก่ อ.หนองจิก อ.ยะรัง อ.สายบุรี อ.โคกโพธิ์ อ.ไม้แก่น อ.ปะนาเระ และ อ.เมือง ปัจจุบันแม่น้ำปัตตานีในช่วงเหนือเขื่อนปัตตานี ระดับน้ำลดลงต่ำกว่าตลิ่ง แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ส่วนแม่น้ำปัตตานีในช่วงก่อนเข้าเมืองปัตตานี มีแนวโน้มลดลง คาดว่าระดับน้ำจะลดลงต่ำกว่าตลิ่ง ภายใน 3 – 5 วัน

จังหวัดนราธิวาส ฝนที่ตกหนัก ประกอบกับปริมาณน้ำฝนสะสมในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 13 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง อ.ยี่งอ อ.บาเจาะ อ.รือเสาะ อ.ศรีสาคร อ.ระแงะ อ.สุไหงปาดี อ.สุไหงโก-ลก อ.แว้ง อ.สุคิริน อ.จะแนะ อ.เจาะไอร้อง และ อ.ตากใบ ปัจจุบันลุ่มน้ำโก-ลก ยังคงมีน้ำเอ่อล้นตลิ่ง คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 วัน หากไม่มีฝนตกลงมา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS