Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระสังฆราช เสด็จออกพระอุโบสถ ให้ ปชช.ตักบาตร วันพ่อแห่งชาติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ธ.ค. 60 เวลา 08:50:29 น.

จำนวนผู้ชม : 280

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เสด็จออกพระอุโบสถ วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม ให้ประชาชนร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เสด็จออกพระอุโบสถ วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม ให้ประชาชน ตลอดจนหน่วยงานราชการ อาทิ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เครือข่ายวัฒนธรรมข้าว นายอานันท์ ปัณยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานเครือข่ายชาวนา และกลุ่มชาวนา ซึ่งล้วนแต่งกายด้วยชุดไทย และเสื้อผ้าโทนสีเหลือง ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวใหม่ ถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร, วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

ซึ่งนับเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงสนพระราชหฤทัย และพระราชทานแนวทางในการอนุรักษ์ฟื้นฟูพัฒนาพันธุ์ข้าวไทย ให้มีความคงอยู่ในถิ่นฐาน เน้นการพึ่งตนเองอย่างพอเพียง และการต่อยอดสู่ความยั่งยืนของสังคมเกษตร การทำนา ให้สืบทอดสู่อนุชนรุ่นต่อไป ทั้งนี้มีพระสงฆ์ จำนวน 40 รูป บิณฑบาตโดยรอบพระอุโบสถวัด เพื่อรับข้าวสารอาหารแห้งจากประชาชนที่เดินทางมาทำบุญเป็นจำนวนมาก

หลังทำบุญตักบาตรเสร็จ ประชาชนบางส่วน ได้เข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในฐานพุทธบัลลังก์ พระพุทธอังคีรส ในพระอุโบสถ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงทำเพื่อพสกนิกรชาวไทย

โดยประชาชนที่เดินทางมาร่วมในพิธีต่างมีความรู้สึกมีความสุขที่ได้ทำบุญและร่วมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ถึงแม้วันพ่อในปีนี้จะไม่มีพระองค์ แต่พระองค์ก็ยังคงอยู่ในใจของทุกคน โดยจะน้อมนำแนวทางพระราชดำริของพระองค์มาใช้ และเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตให้กับตนเองและผู้อื่น นับเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนได้ปฎิบัติตาม ซึ่งพระองค์ยังเป็นแบบอย่างที่ดีของประชาชนในฐานะพ่อและลูก

สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทางวัดจะเปิดให้กราบวันละ 2 รอบ รอบแรกคือ 08.00-10.00 น. และรอบสองคือ 16.00-18.30 น.


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS