Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมเด็จพระสังฆราช เสด็จออกพระอุโบสถ ให้ ปชช.ตักบาตร วันพ่อแห่งชาติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ธ.ค. 60 เวลา 08:50:29 น.

จำนวนผู้ชม : 431

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เสด็จออกพระอุโบสถ วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม ให้ประชาชนร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เสด็จออกพระอุโบสถ วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม ให้ประชาชน ตลอดจนหน่วยงานราชการ อาทิ กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เครือข่ายวัฒนธรรมข้าว นายอานันท์ ปัณยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานเครือข่ายชาวนา และกลุ่มชาวนา ซึ่งล้วนแต่งกายด้วยชุดไทย และเสื้อผ้าโทนสีเหลือง ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวใหม่ ถวายพระราชกุศล เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร, วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ

ซึ่งนับเป็นการสืบสานพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงสนพระราชหฤทัย และพระราชทานแนวทางในการอนุรักษ์ฟื้นฟูพัฒนาพันธุ์ข้าวไทย ให้มีความคงอยู่ในถิ่นฐาน เน้นการพึ่งตนเองอย่างพอเพียง และการต่อยอดสู่ความยั่งยืนของสังคมเกษตร การทำนา ให้สืบทอดสู่อนุชนรุ่นต่อไป ทั้งนี้มีพระสงฆ์ จำนวน 40 รูป บิณฑบาตโดยรอบพระอุโบสถวัด เพื่อรับข้าวสารอาหารแห้งจากประชาชนที่เดินทางมาทำบุญเป็นจำนวนมาก

หลังทำบุญตักบาตรเสร็จ ประชาชนบางส่วน ได้เข้ากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในฐานพุทธบัลลังก์ พระพุทธอังคีรส ในพระอุโบสถ เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงทำเพื่อพสกนิกรชาวไทย

โดยประชาชนที่เดินทางมาร่วมในพิธีต่างมีความรู้สึกมีความสุขที่ได้ทำบุญและร่วมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ถึงแม้วันพ่อในปีนี้จะไม่มีพระองค์ แต่พระองค์ก็ยังคงอยู่ในใจของทุกคน โดยจะน้อมนำแนวทางพระราชดำริของพระองค์มาใช้ และเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตให้กับตนเองและผู้อื่น นับเป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนได้ปฎิบัติตาม ซึ่งพระองค์ยังเป็นแบบอย่างที่ดีของประชาชนในฐานะพ่อและลูก

สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมากราบสักการะพระบรมราชสรีรางคาร พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทางวัดจะเปิดให้กราบวันละ 2 รอบ รอบแรกคือ 08.00-10.00 น. และรอบสองคือ 16.00-18.30 น.


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS