Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ธ.ค. 60 เวลา 16:12:36 น.

จำนวนผู้ชม : 2,520

เพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศ6+ เพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศ

แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ สร้างถนนสาย พช.2013 มุ่งไปยังแหล่งท่องเที่ยวภูทับเบิก ให้เป็นถนนสายดนตรีสายแรกของประเทศ หวังลดการเกิดอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าว เดินทางไปยังถนนสาย พช.2013 (สายเดิม พช. 3013) บ้านวังบาล ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งถนนเส้นนี้จะมุ่งตรงไปยังภูทับเบิกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีลักษณะโค้งยาว และลาดชันตลอดเส้นทาง ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยมีผู้ใช้ยานพาหนะผ่านถนนเส้นนี้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งการเดินทางท่องเที่ยว

แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ จึงได้สร้างถนนเส้นนี้ให้เป็นถนนดนตรี ระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร โดยใช้แถบลูกระนาด (Rumble Strip) ซึ่งถือว่าใช้วิธีนี้เป็นประเทศแรกในโลก และวาง Melody Road เป็นเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ ซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุด หากผู้ขับขี่ต้องการได้ยินเสียงดนตรีจะต้องขับขี่ด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเสียงดนตรีที่ได้ยินนั้นเกิดขึ้นจากการเสียดสีของล้อรถกับแถบลูกระนาด (Rumble Strip) ที่สร้างขึ้นมา ส่วนวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ขับขี่ ขับรถอย่างปลอดภัย ลดความเร็วลงจากพื้นถนนที่ไม่เรียบ และ สามารถกระตุ้นให้ผู้ขับขี่ตื่นตัวอีกด้วย

นายกล้าหาญ ทารักษา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จุดประสงค์หลักที่คิดสร้างถนนดนตรี คือ ด้านความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน จากสถิติเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุแล้ว 2 ครั้งและมีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 เหตุการณ์ ดังนั้น แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ จึงพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการนำป้ายเตือนให้ชะลอความเร็วมาติดตามข้างทางเป็นระยะๆกระทั่งคิดจะทำแถบชะลอความเร็วขึ้น ประกอบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ต้องการให้ประเทศไทย มีถนนที่มีเสียงดนตรีเหมือนกับต่างประเทศบ้าง แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ จึงนำ 2 เรื่องนี้มารวมกัน และ ทำการวิจัยคิดค้นจนกระทั่งสำเร็จออกมาเป็นถนนดนตรีสายแรกของประเทศ ส่วนสาเหตุที่ทำแถบลูกระนาดไว้บนไหล่ทาง เนื่องจากแถบลูกระนาดมีไว้สำหรับป้องกันการหลับในและชะลอความเร็ว จึงไม่อยากให้ไปรบกวนเส้นจราจรหลัก ส่วนสาเหตุที่เลือกใช้เพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ เนื่องจากเพลงนี้เป็นเพลงที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS