Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ธ.ค. 60 เวลา 16:12:36 น.

จำนวนผู้ชม : 2,852

เพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศ6+ เพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศเพชรบูรณ์-ทางหลวงชนบททำถนนดนตรีสายแรกของประเทศ

แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ สร้างถนนสาย พช.2013 มุ่งไปยังแหล่งท่องเที่ยวภูทับเบิก ให้เป็นถนนสายดนตรีสายแรกของประเทศ หวังลดการเกิดอุบัติเหตุ

ผู้สื่อข่าว เดินทางไปยังถนนสาย พช.2013 (สายเดิม พช. 3013) บ้านวังบาล ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งถนนเส้นนี้จะมุ่งตรงไปยังภูทับเบิกสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเพชรบูรณ์ มีลักษณะโค้งยาว และลาดชันตลอดเส้นทาง ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยมีผู้ใช้ยานพาหนะผ่านถนนเส้นนี้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งการเดินทางท่องเที่ยว

แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ จึงได้สร้างถนนเส้นนี้ให้เป็นถนนดนตรี ระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร โดยใช้แถบลูกระนาด (Rumble Strip) ซึ่งถือว่าใช้วิธีนี้เป็นประเทศแรกในโลก และวาง Melody Road เป็นเพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ ซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุด หากผู้ขับขี่ต้องการได้ยินเสียงดนตรีจะต้องขับขี่ด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเสียงดนตรีที่ได้ยินนั้นเกิดขึ้นจากการเสียดสีของล้อรถกับแถบลูกระนาด (Rumble Strip) ที่สร้างขึ้นมา ส่วนวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ขับขี่ ขับรถอย่างปลอดภัย ลดความเร็วลงจากพื้นถนนที่ไม่เรียบ และ สามารถกระตุ้นให้ผู้ขับขี่ตื่นตัวอีกด้วย

นายกล้าหาญ ทารักษา ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ กล่าวว่า จุดประสงค์หลักที่คิดสร้างถนนดนตรี คือ ด้านความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน จากสถิติเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุแล้ว 2 ครั้งและมีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 เหตุการณ์ ดังนั้น แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ จึงพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการนำป้ายเตือนให้ชะลอความเร็วมาติดตามข้างทางเป็นระยะๆกระทั่งคิดจะทำแถบชะลอความเร็วขึ้น ประกอบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ต้องการให้ประเทศไทย มีถนนที่มีเสียงดนตรีเหมือนกับต่างประเทศบ้าง แขวงทางหลวงชนบทเพชรบูรณ์ จึงนำ 2 เรื่องนี้มารวมกัน และ ทำการวิจัยคิดค้นจนกระทั่งสำเร็จออกมาเป็นถนนดนตรีสายแรกของประเทศ ส่วนสาเหตุที่ทำแถบลูกระนาดไว้บนไหล่ทาง เนื่องจากแถบลูกระนาดมีไว้สำหรับป้องกันการหลับในและชะลอความเร็ว จึงไม่อยากให้ไปรบกวนเส้นจราจรหลัก ส่วนสาเหตุที่เลือกใช้เพลงแฮปปี้เบิร์ดเดย์ เนื่องจากเพลงนี้เป็นเพลงที่ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS