Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมประมง เตือนเลี้ยงเอเลี่ยนสปีชีส์ ต้องขออนุญาต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 พ.ย. 60 เวลา 13:46:00 น.

จำนวนผู้ชม : 751

กรมประมง เตือนเลี้ยงเอเลี่ยนสปีชีส์ ต้องขออนุญาต

29 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13.00 น.นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง กล่าวว่า ปัจจุบันมีการนำเข้าสัตว์น้ำต่างถิ่น หรือ เอเลี่ยนสปีชีส์ จากต่างประเทศเข้ามาในไทยจำนวนมากกว่า 3,500 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่ถูกนำเข้ามาเพื่อการเกษตร การเพาะเลี้ยง เป็นสัตว์เลี้ยงสวยงาม รวมทั้งการเก็บรวบรวมไว้ในสวนสัตว์และสวนพฤกษศาสตร์ และบางชนิดสามารถปรับตัว เจริญเติบโตได้ดีในไทย ถือเป็นการทำลายระบบนิเวศน์ดั้งเดิมของไทยและก่อให้เกิดความสูญเสียทางสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสุขอนามัย ประเทศไทยประสบปัญหาการรุกราน ดังนั้นการนำเข้าสัตว์น้ำต่างถิ่นจึงเป็นสิ่งที่ควรตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทรัพยากรสัตว์น้ำและระบบนิเวศน์ของไทย

สำหรับสัตว์น้ำต่างถิ่นที่รุกรานและแพร่หลายอย่างมากในไทยที่เห็นบ่อยในขณะนี้ เช่น ปลาดุกรัสเซีย ปลาซักเกอร์ ปลาหมอเทศ และสัตว์น้ำต่างถิ่นที่มีแนวโน้มรุกราน เช่น ปลาหมอสียักษ์ ปลากดอเมริกัน ปลาเทราท์สายรุ้ง เป็นต้น ซึ่งหากสัตว์น้ำต่างถิ่นเหล่านี้หลุดรอดลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติจะเกิดผลเสียตามมามากมาย เพราะจะแย่งพื้นที่อยู่อาศัยและแย่งอาหารของสัตว์น้ำพันธุ์พื้นเมือง รวมถึงอาจเป็นตัวนำเชื้อโรคและปรสิตชนิดใหม่ ๆ มาแพร่กระจายในแหล่งน้ำได้ ทำให้สัตว์น้ำพื้นเมืองของไทยลดน้อยลงและนำไปสู่การสูญพันธุ์

ประเทศไทยในฐานะประเทศสมาชิกภาคีอนุสัญญาแห่งสหประชาชาติว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพที่มีการกำหนดกรอบการดำเนินงานที่จะผลักดันให้มีการจัดการกับเอเลี่ยนสปีชีส์ จึงมีการดำเนินมาตรการทางกฎหมาย โดยเตรียมออกประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดชนิดสัตว์น้ำที่ห้ามนำเข้า ส่งออก นำผ่าน หรือเพาะเลี้ยง ซึ่งหากผู้ใดกระทำผิดมีบทลงโทษตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 และพระราชกำหนดการประมง(ฉบับที่ 2)พ.ศ.2560(ฉบับแก้ไข)ตามมาตรา 144 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา 65 วรรคสอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ในกรณีที่ผู้กระทำความผิดนำสัตว์น้ำไปปล่อยในที่จับสัตว์น้ำ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้ ในการขออนุญาตนำเข้าสัตว์น้ำต่างถิ่นจากต่างประเทศจะต้องผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการด้านความหลากหลายและความปลอดภัยทางชีวภาพของกรมประมง(IBC)เสียก่อน ซึ่งจะพิจารณาวัตถุประสงค์ของการนำเข้าสัตว์น้ำต่างถิ่นชนิดนี้ รวมถึงมาตรการป้องกันไม่ให้สัตว์น้ำต่างถิ่นหลุดออกไปยังแหล่งน้ำสาธารณะได้

สำหรับสัตว์น้ำต่างถิ่นที่ไม่อนุญาตให้นำเข้าจากคณะกรรมการด้านความหลากหลายและความปลอดภัยทางชีวภาพของกรมประมง(IBC) อาทิ ปลาหนวดตัวดำ ปลาจระเข้ปากสั้น ปากยาว กุ้งแคระ ปลาหมูไฟฟ้า ปลาซักเกอร์ ปลาจิ้งจกลายเสือ กุ้งแคระขาว กุ้งแคระทับทิม เครย์ฟิช ปลาหมอสี ล่าสุดกรมประมงได้รับมอบหมายจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอความเห็นไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อ(ร่าง)ทะเบียนชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่ควรป้องกัน ควบคุม กำจัดของประเทศไทย จำนวน 4 รายการ ได้แก่ 1.ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่รุกรานแล้ว 2.ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่มีแนวโน้มรุกราน 3.ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่มีประวัติว่ารุกรานในประเทศอื่นแต่ยังไม่รุกรานในประเทศไทย และ 4.ชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่ยังไม่เข้ามาในประเทศไทย เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติให้นำไปดำเนินการ รวมถึงได้สนับสนุนงานวิจัย ที่เกี่ยวข้องกับชนิดพันธุ์ต่างถิ่นมากขึ้นและเพื่อปรับปรุงให้การดำเนินการจัดการชนิดพันธุ์ต่างถิ่นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม กรมประมงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนและผู้ประกอบการที่มีการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หากท่านเลี้ยงหรือครอบครองสัตว์น้ำต่างถิ่นและไม่ต้องการเลี้ยงอีกต่อไป อย่านำไปปล่อยในแหล่งน้ำสาธารณะเด็ดขาดขอให้มอบแก่กรมประมงหรือหน่วยงานในสังกัดกรมประมงในพื้นที่ใกล้บ้านเพื่อรับไปดูแล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS