Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กสม.รับเรื่องตรวจสอบกรณี"น้องเมย"เสียชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ย. 60 เวลา 11:31:30 น.

จำนวนผู้ชม : 270

กรรมการสิทธิมนุษยชน เตรียมตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของน้องเมย หลังจากเครือข่ายนักศึกษาธรรมศาสตร์ ยื่นหนังสือร้องให้มีการตรวจสอบ เบื้องต้นเชื่อมีการใช้อำนาจผ่านทางรุ่นพี่โดยไม่ถูกต้อง

โดยเมื่อวานนี้กลุ่มธรรมศาสตร์เพื่อประชาธิปไตย และเครือข่ายนักศึกษาธรรมศาสตร์ เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ให้ตรวจสอบกรณีการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหาร ภคพงษ์ ตัญกาญจน์ ผ่านทางนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชน 

โดยนายนิธิกัล ชาญพิเศษ ตัวแทนกลุ่มธรรมศาสตร์ฯ ระบุว่า การเสียชีวิตของนายภคพงษ์ ไม่ใช่กรณีแรกที่เกิดขึ้นในสังคมไทย จากปี 2544 จนถึงปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจำนวน 8 ราย แต่กลับไม่เคยมีกรณีใดถูกทำให้กระจ่างหรือแก้ไขอย่างจริงจัง โดยการลงโทษที่เกินเลยนั้นมองว่าไม่ใช่การกระทำที่สร้างระเบียบวินัย แต่เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน 

ด้านนางอังคณา เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า ในการประชุมของ กสม.ครั้งต่อไป ในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ จะมีการหยิบยกเรื่องนี้มาหารือ ซึ่งหากที่ประชุมมีมติให้รับตรวจสอบเรื่องนี้ ก็จะทำหนังสือเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้งครอบครัว เจ้าหน้าที่ของโรงเรียน แพทย์ มาให้ข้อมูล รวมถึงขอเอกสารการชันสูตรศพ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและส่งข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้น กสม.ได้มีการรวบรวมข้อมูลไว้แล้ว เพราะเชื่อว่าจะต้องมีการใช้อำนาจผ่านทางรุ่นพี่ ซึ่งรุ่นพี่เองก็ยังเป็นเยาวชนด้วยเช่นกัน การใช้ดุลพินิจในการทำโทษของรุ่นพี่ซึ่งยังเป็นเยาวชนมีความเหมาะสม หรือเป็นไปตามระเบียบอย่างไร โดยเฉพาะการซ่อมหรือธำรงวินัย เป็นการบังคับให้ทำในสิ่งที่ร่างกายเกินกว่าจะรับได้หรือไม่

นางอังคณา บอกด้วยว่า สำหรับกรณีน้องเมยนี้ไม่มีความน่าหนักใจ แม้ครอบครัวจะไม่ได้เป็นผู้ร้องเอง รวมถึงมีความพยายามที่จะทำให้เรื่องเงียบ เนื่องจากเหตุการณ์ลักษณะนี้เป็นเรื่องที่ต้องให้ความเป็นธรรม และที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นหลายกรณี กสม.เองก็ได้เข้ามาตรวจสอบ

อย่างกรณีของพลทหารวิเชียร เผือกสม ที่เสียชีวิตในค่ายทหาร เมื่อปี 2554 ซึ่งหลานสาวของพลทหารวิเชียรได้เข้ามาร้องต่อ กสม. กระทั่งได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจนมีความเห็นว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายทรมาน จึงได้ส่งเรื่องไปยังต้นสังกัดให้ดำเนินการให้ถูกต้อง นำคนผิดมารับโทษและให้การเยียวยาครอบครัว สุดท้ายศาลตัดสินให้เยียวยาเป็นเงิน 7 ล้านบาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS