Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือน!!ภาคใต้รับมือฝนตกหนักตลอดสัปดาห์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ย. 60 เวลา 11:15:46 น.

จำนวนผู้ชม : 252

ภาคใต้ยังคงมีฝนตกซ้ำ และมีแนวโน้มว่าฝนจะตกหนักไปจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย และยังส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลักเพิ่มสูงขึ้นด้วย 

อย่างเช่นแม่น้ำปัตตานี น้ำเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านพื้นที่ริมแม่น้ำ ที่บ้านบางา ตำบลปะกาฮารัง อำเภอเมืองปัตตานี บ้านเรือนและถนนหนทางถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เมตร ชาวบ้านต่างเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงอย่างทุลักทุเล เนื่องจากน้ำมาเร็ว และไม่ได้เตรียมการณ์ล่วงหน้า  หลายรายที่ขนย้ายไม่ทันทำให้ทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก ทางอบต.ปะกาฮารัง ต้องตั้งเต๊นท์บนถนนที่น้ำท่วมไม่ถึง ให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมได้พักชั่วคราว 

ขณะที่แม่น้ำปัตตานี ที่ไหลผ่านเขื่นนบางลาง มายังอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา ระดับเพิ่มสูงอีก 2 เมตร บางจุดล้นตลิ่ง และเข้าท่วมบ้านริมฝั่งแม่น้ำ โดยเฉพาะที่ตำบลท่าสาป ,พร่อน ,ยุโป ,ตาเซะ และอ.เมืองยะลา ประชาชนบางส่วนต้องอพยพขึ้นมาอาศัยอยู่ตามถนน ที่น้ำท่วมไม่ถึง ส่วนชุมชนตลาดเก่า ,ชุมชนเปาะยานิ เขตเทศบาลนครยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจาก ต.สะเตงนอก และต.บุดี ยังคงมีน้ำท่วมขัง เจ้าหน้าที่เร่งระบาย 


ที่จังหวัดสงขลา หลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้พื้นที่ 330 หมู่บ้าน 14 ชุมชน ใน 60 ตำบล รวม 8 อำเภอของสงขลา ถูกน้ำท่วม ประชาชนเดือดร้อนกว่าสองหมื่นครัวเรือน สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย ยังมีน้ำท่วมขัง 30-50 เซนติเมตร  ส่วนสภาพอากาศโดยทั่วไป ยังปกคลุมด้วยเมฆฝน และทะเลมีคลื่นลมแรง 


ที่จังหวัดพัทลุง มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ 5 อำเภอที่มีพื้นที่ติดกับทะเลสาปสงขลา ได้แก่ อำเภอปากะยูน ,บางแก้ว ,เขาชัยสน ,ควนขนุน และอำเภอเมืองพัทลุง ชาวบ้านต้องอพยพวัวควาย และสัตว์เลี้ยงอื่นไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนที่หมู่ 9 ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน ระดับน้ำยังท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านกว่า 80 ครัวเรือนต้องอยู่ในสภาพติดเกาะ เจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยกู้ภัย ต้องนำเรือท้องแบน บรรทุกอาหารและน้ำดื่ม เข้าไปช่วยเหลือประชาชน รวมถึงเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ด้วย 


อำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช หลายหมู่บ้าน ระดับน้ำยังท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทางหลวงชนบท หลายเลข 4021 บางคลุ้ง-ไทรหัวมา บริเวณบ้านปากบางกลุม มีน้ำท่วมผิวการจราจรสูง 20 เซนติเมตร ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ชาวบ้านสัญจรลำบาก ต้องเพิ่มความระมัดระวัง 


วันนี้กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน ภาคใต้จะมีฝนตกหนักและคลื่นลมแรง จากหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนตัว ผ่านภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งจะมีผลกระทบวันนี้ไปถึงวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม  

โดยวันนี้ฝนจะตกหนักถึงหนักมาก บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ส่วนวันพรุ่งนี้ 29 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม จะตกหนักที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS