Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือน!!ภาคใต้รับมือฝนตกหนักตลอดสัปดาห์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ย. 60 เวลา 11:15:46 น.

จำนวนผู้ชม : 250

ภาคใต้ยังคงมีฝนตกซ้ำ และมีแนวโน้มว่าฝนจะตกหนักไปจนถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน ทำให้สถานการณ์น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย และยังส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสายหลักเพิ่มสูงขึ้นด้วย 

อย่างเช่นแม่น้ำปัตตานี น้ำเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านพื้นที่ริมแม่น้ำ ที่บ้านบางา ตำบลปะกาฮารัง อำเภอเมืองปัตตานี บ้านเรือนและถนนหนทางถูกน้ำท่วมสูงกว่า 50 เมตร ชาวบ้านต่างเร่งขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูงอย่างทุลักทุเล เนื่องจากน้ำมาเร็ว และไม่ได้เตรียมการณ์ล่วงหน้า  หลายรายที่ขนย้ายไม่ทันทำให้ทรัพย์สินเสียหายจำนวนมาก ทางอบต.ปะกาฮารัง ต้องตั้งเต๊นท์บนถนนที่น้ำท่วมไม่ถึง ให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมได้พักชั่วคราว 

ขณะที่แม่น้ำปัตตานี ที่ไหลผ่านเขื่นนบางลาง มายังอำเภอบันนังสตา จ.ยะลา ระดับเพิ่มสูงอีก 2 เมตร บางจุดล้นตลิ่ง และเข้าท่วมบ้านริมฝั่งแม่น้ำ โดยเฉพาะที่ตำบลท่าสาป ,พร่อน ,ยุโป ,ตาเซะ และอ.เมืองยะลา ประชาชนบางส่วนต้องอพยพขึ้นมาอาศัยอยู่ตามถนน ที่น้ำท่วมไม่ถึง ส่วนชุมชนตลาดเก่า ,ชุมชนเปาะยานิ เขตเทศบาลนครยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับน้ำจาก ต.สะเตงนอก และต.บุดี ยังคงมีน้ำท่วมขัง เจ้าหน้าที่เร่งระบาย 


ที่จังหวัดสงขลา หลังจากที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ทำให้พื้นที่ 330 หมู่บ้าน 14 ชุมชน ใน 60 ตำบล รวม 8 อำเภอของสงขลา ถูกน้ำท่วม ประชาชนเดือดร้อนกว่าสองหมื่นครัวเรือน สถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย ยังมีน้ำท่วมขัง 30-50 เซนติเมตร  ส่วนสภาพอากาศโดยทั่วไป ยังปกคลุมด้วยเมฆฝน และทะเลมีคลื่นลมแรง 


ที่จังหวัดพัทลุง มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ 5 อำเภอที่มีพื้นที่ติดกับทะเลสาปสงขลา ได้แก่ อำเภอปากะยูน ,บางแก้ว ,เขาชัยสน ,ควนขนุน และอำเภอเมืองพัทลุง ชาวบ้านต้องอพยพวัวควาย และสัตว์เลี้ยงอื่นไปอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนที่หมู่ 9 ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน ระดับน้ำยังท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านกว่า 80 ครัวเรือนต้องอยู่ในสภาพติดเกาะ เจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยกู้ภัย ต้องนำเรือท้องแบน บรรทุกอาหารและน้ำดื่ม เข้าไปช่วยเหลือประชาชน รวมถึงเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ด้วย 


อำเภอชะอวด จ.นครศรีธรรมราช หลายหมู่บ้าน ระดับน้ำยังท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ทางหลวงชนบท หลายเลข 4021 บางคลุ้ง-ไทรหัวมา บริเวณบ้านปากบางกลุม มีน้ำท่วมผิวการจราจรสูง 20 เซนติเมตร ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ชาวบ้านสัญจรลำบาก ต้องเพิ่มความระมัดระวัง 


วันนี้กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือน ภาคใต้จะมีฝนตกหนักและคลื่นลมแรง จากหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนตัว ผ่านภาคใต้ตอนล่าง ซึ่งจะมีผลกระทบวันนี้ไปถึงวันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม  

โดยวันนี้ฝนจะตกหนักถึงหนักมาก บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ส่วนวันพรุ่งนี้ 29 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม จะตกหนักที่จังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS