Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ เตือนรับมือฝนตกหนักภาคใต้ถึง 1 ธ.ค.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 พ.ย. 60 เวลา 22:15:35 น.

จำนวนผู้ชม : 482

การลงพื้นที่ภาคใต้เพื่อประชุม ครม.สัญจร ของนายกรัฐมนตรีและคณะรอบนี้ต้องเผชิญกับน้ำท่วมในหลายพื้นที่ กรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนว่าจะมีฝนตกหนักและลมแรงในภาคใต้จนถึงวันที่ 1 ธันวาคม

ฝนที่ตกต่อเนื่อง 4 วัน ส่งผลให้น้ำป่าบนเทือกเขาบูโดสุไหงปาดี อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ไหลทะลักลงสู่น้ำตกปาโจ นายสิทธิชัย หมัดสี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบูโดสุไหงปาดี มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่อุทยานเฝ้าระวังและคอยสังเกตการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และงดเข้าชมน้ำตกปาโจจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติ ส่วนที่อำเภอระแงะ มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มและรอระบายลงสู่คลองตันหยงมัส ทำให้ถนนภายในหมู่บ้าน บ้านเรือนของประชาชนและมัสยิด มีน้ำท่วมขัง โรงเรียนบ้านสาเมาะ และโรงเรียนบ้านบ่อทอง ประกาศหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว

ที่จังหวัดสงขลา มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้ว 6 อำเภอ จาก 16 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเทพา นาหม่อม สทิงพระ หาดใหญ่ จะนะ และอำเภอสะบ้าย้อย นอกจากประชาชนจะได้รับความเดือดร้อนแล้ว ยังส่งผลกระทบกับการเรียนการสอนด้วย โดยสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว 18 แห่ง รวมทั้งมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ด้วย ขณะที่อำเภอเทพามีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นายลาเตะ เอียดหวัง อายุ 60 ซึ่งถูกน้ำพัดหายไปขณะเดินฝ่ากระแสน้ำในหมู่บ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่รวมทั้งชาวบ้านได้ช่วยกันออกค้นหา จนพบร่างที่ลอยไปติดอยู่ในแอ่งน้ำ

ขณะที่จังหวัดยะลา แม้ว่าบางพื้นที่ฝนหยุดตกหลายชั่วโมง แต่ว่าปริมาณน้ำที่เกิดจากฝนตกสะสม ได้ไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำ  โดยเฉพาะแม่น้ำปัตตานี ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก ไหลผ่านอำเภอบันนังสตา กรงปินัง และอำเภอเมืองยะลา ทำให้บางช่วงมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ติดริมแม่น้ำ อย่างที่ชุมชนตลาดเก่า, ชุมชนเปาะยานิ, ชุมชนจารู

นายพงษ์ศักดิ์  ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา ระบุว่า เทศบาลนครยะลา เปิดเครื่องสูบน้ำและประตูระบายน้ำทั้ง 6 แห่ง เพื่อเร่งผันน้ำในเขตเทศบาลนครยะลา ลงสู่แม่น้ำปัตตานี และยังเสริมเครื่องสูบน้ำอีก 11 ตัว เร่งระบายน้ำในเขตชุมชนลงสู่บึงแบเมาะ ซึ่งเป็นแก้มลิงรองรับน้ำ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน

ที่อำเภอชะอวดและอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกาศเขตขอความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน หลังมีฝนตกสะสม 4 วัน ส่งผลให้อำเภอชะอวดน้ำท่วม 10 ตำบล 56 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เกือบ 2 พันคน ขณะที่อำเภอบางขัน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 1 พันคน ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

และที่จังหวัดตรัง สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 5 อำเภอ ส่งผลให้ประชาชนกว่า 8 พันคนได้รับผลกระทบ ขณะนี้น้ำเริ่มทรงตัวและลดระดับลงเรื่อยๆ หลังจากที่ฝนได้หยุดตกตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังและรอระบาย โดยคาดว่ามวลน้ำจากทางทิศตะวันออก อำเภอนาโยง ทั้งหมดจะไหลลงสู่คลองน้ำเจ็ด และแม่น้ำตรัง ซึ่งอยู่ทางฝั่งทิศใต้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่รับน้ำในเขตเทศบาลนครตรัง ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเตรียมรับมือ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS