Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุตุฯ เตือนรับมือฝนตกหนักภาคใต้ถึง 1 ธ.ค.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 พ.ย. 60 เวลา 22:15:35 น.

จำนวนผู้ชม : 451

การลงพื้นที่ภาคใต้เพื่อประชุม ครม.สัญจร ของนายกรัฐมนตรีและคณะรอบนี้ต้องเผชิญกับน้ำท่วมในหลายพื้นที่ กรมอุตุนิยมวิทยายังเตือนว่าจะมีฝนตกหนักและลมแรงในภาคใต้จนถึงวันที่ 1 ธันวาคม

ฝนที่ตกต่อเนื่อง 4 วัน ส่งผลให้น้ำป่าบนเทือกเขาบูโดสุไหงปาดี อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส ไหลทะลักลงสู่น้ำตกปาโจ นายสิทธิชัย หมัดสี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติบูโดสุไหงปาดี มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่อุทยานเฝ้าระวังและคอยสังเกตการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง และงดเข้าชมน้ำตกปาโจจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติ ส่วนที่อำเภอระแงะ มีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มและรอระบายลงสู่คลองตันหยงมัส ทำให้ถนนภายในหมู่บ้าน บ้านเรือนของประชาชนและมัสยิด มีน้ำท่วมขัง โรงเรียนบ้านสาเมาะ และโรงเรียนบ้านบ่อทอง ประกาศหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว

ที่จังหวัดสงขลา มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมแล้ว 6 อำเภอ จาก 16 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอเทพา นาหม่อม สทิงพระ หาดใหญ่ จะนะ และอำเภอสะบ้าย้อย นอกจากประชาชนจะได้รับความเดือดร้อนแล้ว ยังส่งผลกระทบกับการเรียนการสอนด้วย โดยสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราว 18 แห่ง รวมทั้งมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ด้วย ขณะที่อำเภอเทพามีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นายลาเตะ เอียดหวัง อายุ 60 ซึ่งถูกน้ำพัดหายไปขณะเดินฝ่ากระแสน้ำในหมู่บ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่รวมทั้งชาวบ้านได้ช่วยกันออกค้นหา จนพบร่างที่ลอยไปติดอยู่ในแอ่งน้ำ

ขณะที่จังหวัดยะลา แม้ว่าบางพื้นที่ฝนหยุดตกหลายชั่วโมง แต่ว่าปริมาณน้ำที่เกิดจากฝนตกสะสม ได้ไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำ  โดยเฉพาะแม่น้ำปัตตานี ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก ไหลผ่านอำเภอบันนังสตา กรงปินัง และอำเภอเมืองยะลา ทำให้บางช่วงมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ติดริมแม่น้ำ อย่างที่ชุมชนตลาดเก่า, ชุมชนเปาะยานิ, ชุมชนจารู

นายพงษ์ศักดิ์  ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา ระบุว่า เทศบาลนครยะลา เปิดเครื่องสูบน้ำและประตูระบายน้ำทั้ง 6 แห่ง เพื่อเร่งผันน้ำในเขตเทศบาลนครยะลา ลงสู่แม่น้ำปัตตานี และยังเสริมเครื่องสูบน้ำอีก 11 ตัว เร่งระบายน้ำในเขตชุมชนลงสู่บึงแบเมาะ ซึ่งเป็นแก้มลิงรองรับน้ำ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน

ที่อำเภอชะอวดและอำเภอบางขัน จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ประกาศเขตขอความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน หลังมีฝนตกสะสม 4 วัน ส่งผลให้อำเภอชะอวดน้ำท่วม 10 ตำบล 56 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน เกือบ 2 พันคน ขณะที่อำเภอบางขัน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 1 พันคน ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการสำรวจ

และที่จังหวัดตรัง สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 5 อำเภอ ส่งผลให้ประชาชนกว่า 8 พันคนได้รับผลกระทบ ขณะนี้น้ำเริ่มทรงตัวและลดระดับลงเรื่อยๆ หลังจากที่ฝนได้หยุดตกตั้งแต่ช่วงเช้า แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังและรอระบาย โดยคาดว่ามวลน้ำจากทางทิศตะวันออก อำเภอนาโยง ทั้งหมดจะไหลลงสู่คลองน้ำเจ็ด และแม่น้ำตรัง ซึ่งอยู่ทางฝั่งทิศใต้ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่รับน้ำในเขตเทศบาลนครตรัง ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวเตรียมรับมือ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS