Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คมนาคมประกาศแผน “เซฟตี้เมเนเจอร์” นำรองมาตรการรองรับปีใหม่เร่ิ่ม 1 ธ.ค.นี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 พ.ย. 60 เวลา 11:33:42 น.

จำนวนผู้ชม : 295

คมนาคมประกาศแผน “เซฟตี้เมเนเจอร์” นำรองมาตรการรองรับปีใหม่เร่ิ่ม 1 ธ.ค.นี้
คมนาคมประกาศแผน “เซฟตี้เมเนเจอร์” นำรองมาตรการรองรับปีใหม่เร่ิ่ม 1 ธ.ค.นี้ คมนาคมประกาศแผน “เซฟตี้เมเนเจอร์” นำรองมาตรการรองรับปีใหม่เร่ิ่ม 1 ธ.ค.นี้ คมนาคมประกาศแผน “เซฟตี้เมเนเจอร์” นำรองมาตรการรองรับปีใหม่เร่ิ่ม 1 ธ.ค.นี้

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดกิจกรรม “ถนนทั่วไทย ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” จัดขึ้นโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2560 เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้รถ ใช้ถนนอย่างปลอดภัย เพื่อให้กับสื่อมวลชนเผยแพร่ให้กับประชาชนอย่างถูกต้อง เพื่อรองรับการเดินทางอย่างปลอดภัยทุกเทศกาลสำคัญ โดยเฉพาะเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ กระทรวงคมนาคมจึงเตรียมแผนควบคุมมาตรฐานการให้บริการรถโดยสารสาธารณะที่วิ่งให้บริการบนถนนหลวงทุกประเภท ด้วยการออกกฎกระทรวง ของกรมการขนส่งทางบก  กำหนดให้บริษัทผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะทั้งรถตู้โดยสาร รถโดยสารขนาดใหญ่ที่วิ่งไม่ประจำทางหรือรถหมวด30 และรถบรรทุก ต้องมีผู้จัดการด้านปฎิบัติการและความปลอดภัย (เซฟตี้เมเนเจอร์) ประจำบริษัทเพื่อเป็นผู้ควบคุมมาตรฐานรถ และปล่อยรถโดยสารก่อนออกมาให้บริการ รับส่งผู้โดยสาร

แผนดังกล่าวอ้างอิงมาตรฐานทั้งจากสหภาพยุโรปและ OECD มาตรการดังกล่าว จะให้มีผลบังคับใช้ก่อนเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 เพื่อต้องใช้เวลาในการฝึกอบรม “เซฟตี้เมเนเจอร์” เมื่อผ่านการคัดเลือกเพื่อขอใบอนุญาติจากกรมการขนส่งทางบก ก่อนมาปฎิบัติหน้าที่ เมื่อมีผู้จัดการควบคุมจะทำให้มีการตรวจสอบมาตรฐานรถ คนขับ ก่อนออกมาวิ่งให้บริการ ขณะเดียวกันได้ให้นโยบายกรมทางหลวง เร่งดำเนินการเพิ่มจุดพักรถตามถนนทางหลวงให้ครบ 40 จุดทั่วไทยภายใน 5 ปี (ปี 60-65) เบื้องต้นได้มีจุดพักรถแล้ว 1 จุดที่อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา และในปี 61 จะมีจุดพักรถอีก 2 จุด คือ ที่จังหวัดบุรีรัมย์ และ จังหวัดขอนแก่น

และเพื่อรองรับการเดินทางในช่วงเทศกาลปีใหม่ มอบหมายให้กรมทางหลวงชนบท จัดแผนมาตรการความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 เน้นมาตรการ 7-7- ออกแคมเปญ ขับช้า เปิดไฟหน้า คาดเข็มขัด เร่ิ่มมาตรการ 1 ธันวาคมนี้ เพื่อคัดเลือก 50 เส้นทางเสี่ยงมาเน้นดูแล ต้องปรับปรุงความปลอดภัยจุดเสี่ยงทั้งหมดภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2561  เพื่อดูแลถนนสายทางที่เกิดอุบัติเหตุตั้งแต่ 3 ครั้งขึ้นไปในรอบ 3 ปี (Black Spot) จำนวน 10 สายทาง เพื่อใช้เป็นพื้นที่นำร่องแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุร่วมกับคณะทำงานร่วมไทย – ญี่ปุ่น ประกอบด้วย

1. ถนนเข้าสู่แหล่งอุตสาหกรรม ทางหลวงชนบทสาย สป.2001 จังหวัดสมุทรปราการ
2. ถนนเข้าสู่แหล่งที่อยู่อาศัย ทางหลวงชนบทสาย นบ.1011 จังหวัดนนทบุรี
3. ถนนเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยว ทางหลวงชนบทสาย นม.3052 จังหวัดนครราชสีมา
4. ถนนเข้าสู่พื้นที่เกษตรกรรม ทางหลวงชนบทสาย สต.3009 จังหวัดสตูล
5. ถนนเข้าสู่ระบบการขนส่ง เช่น สถานีรถไฟ สนามบิน เป็นต้น ทางหลวงชนบทสาย ชบ.3009 จังหวัดชลบุรี
6. ถนนผังเมือง ถนนวงแหวนรอบกลาง ทางหลวงชนบทสาย ชม.3029 จังหวัดเชียงใหม่
7. ถนนในพื้นที่ชนบท ทางหลวงชนบทสาย นม.3052 จังหวัดนครราชสีมา
8. ถนนเลียบชายฝั่ง/เลียบคลองชลประทาน ทางหลวงชนบทสาย ปท.3007 จังหวัดปทุมธานี
9. ถนนบนภูเขา ทางหลวงชนบทสาย ลย.3002 จังหวัดเลย
10. ถนนในเขตชุมชน/การใช้งานหลากหลาย ทางหลวงชนบทสาย ปท.3004 จังหวัดปทุมธานี

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก จะเข้มงวดตรวจสอบความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะทุกคันและคนขับรถทุกคนตาม Checklist ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารทุกแห่ง ทั้งรถโดยสารในเส้นทางจากจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ เส้นทางระหว่างจังหวัด และเส้นทางภายในจังหวัด หรือรถรับจ้างที่เป็นเอกลักษณ์ประจำแต่ละจังหวัด เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากความไม่พร้อมของสภาพรถและคนขับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้กวดขันการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจและสารเสพติดในคนขับรถต้องเป็นศูนย์เท่านั้น และควบคุมความเร็วของรถโดยสารอย่างเคร่งครัดทั้งการออกหน่วยเคลื่อนที่ตรวจจับความเร็วด้วยกล้องเลเซอร์และการติดตามการเดินรถจากระบบ GPS Tracking

พร้อมกำชับผู้ประกอบการขนส่งให้ดูแลเรื่องความพร้อมของการเสริมเที่ยวรถในเส้นทางให้เพียงพอ และให้ทุกสำนักงานขนส่งเพิ่มเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยภายในสถานีขนส่งผู้โดยสารในช่วงเทศกาลอย่างเข้มข้น  และจัดเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้บริการสอบถามข้อมูลและรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ทิ้งผู้โดยสาร ไม่ส่งผู้โดยสารที่จุดหมายปลายทางที่ได้ตกลงกันไว้ และการฉวยโอกาสเอาเปรียบในทุกรูปแบบ ดำเนินการตามมาตรการลงโทษขั้นสูงสุดทุกกรณี โทร.สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยระบุรายละเอียดของรถโดยสารและคนขับให้ได้มากที่สุดเพื่อให้สามารถติดตามผู้กระทำความผิดมาลงโทษได้โดยเร็ว เช่น หมายเลขทะเบียนรถ ชื่อ-สกุล ผู้ขับรถ วัน เวลา สถานที่ในการใช้บริการ เป็นต้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS