Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสนอยกเลิกใช้ท่าฝึก"ทิ้งสมอ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ย. 60 เวลา 11:50:32 น.

จำนวนผู้ชม : 1,507

แม้จะยังไม่ได้สรุปว่า นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร เสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร แต่ในโลกโซเซียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องการฝึกกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะท่าที่บางคนก็เรียกว่า"ท่าทิ้งสมอ ท่าโหม่งโลก ท่าปักหมุด หรือ ท่าปักหัว"ว่าสมควรนำมาใช้กับนักเรียนเตรียมทหารหรือไม่

ท่าทิ้งสมอ หรือชื่ออื่น ๆ ที่แต่ละหน่วยจะเรียก ซึ่งถือเป็นท่าฝึก สร้างความแข็งแกร่งของลำคอและต้นคอ แต่การฝึกจะต้องอยู่ในท่าที่ถูกต้อง รวมทั้งอยู่ในการดูแลของครูฝึกอย่างใกล้ชิด และห้ามทำนานกว่า 8-10 นาทีด้วย เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอาการเลือดตกหัว มึนหัวได้ ซึ่งท่าฝึกแบบนี้ถูกใช้กันมากในหมู่ของหน่วย ซีล รีคอน คอนมานโด อากาศโยธิน นาวิกโยธิน แต่การนำมาใช้กับนักเรียนเตรียมทหาร อายุ 14-15 ปี ที่เพิ่งจบ ม.3 ม.4 จึงถูกตั้งคำถามว่ามาเหมาะสมหรือไม่ อีกทั้งการให้รุ่นพี่ปกครองน้อง ซึ่งยังมีวุฒิภาวะน้อยและอาจจะขาดประสบการณ์ต่อการพิจารณาว่าอันตรายหรือไม่ แล้วมาสั่งให้ทำท่าดังกล่าวก็อาจเกิดอันตรายได้เช่นกัน

ซึ่งในโลกโซเซียล ต่างก็มีความเห็นที่แตกต่างกันออก ซึ่งฝ่ายที่มองว่าไม่น่าจะเป็นอันตราย ก็บอกว่าเป็นท่าฝึกสากลที่ทำกันทั่วโลก ในการที่จะฝึกกล้ามเนื้อคอ แต่อีกฝ่ายก็แย้งว่าถ้าถูกลงโทษในท่านี้เป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้หมดสติได้ ขณะที่อีกส่วนก็สันนิษฐานว่า อาจเป็นไปได้ที่ระหว่างโดนลงโทษจะถูกซ้อมไปด้วย แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ขอให้รอผลตรวจทางการแพทย์ที่ชัดเจนก่อนจะวิพากษ์วิจารณ์กัน

ส่วนจะมีการทบทวนท่าฝึกดังกล่าวหรือไม่นั้น พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม บอกว่า เรื่องนี้เป็นกระบวนการจากระดับล่างที่ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม แล้วส่งมาให้กระทรวงกลาโหมตัดสินใจ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าน้องเสียชีวิตด้วยเหตุอะไร ดังนั้นจึงอยากขอเวลาให้กับกองทัพไทยได้สรุปก่อนว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากอะไร ถึงจะสามารถบอกได้ว่าควรทบทวนเรื่องใดบ้าง

แต่ล่าสุด พลตรี กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร ยืนยันว่า ท่าฝึกดังกล่าวไม่ได้มีการบรรจุไว้ในระเบียบของโรงเรียนเตรียมทหาร และถ้าใครสั่งทำท่าฝึกลักษณะนี้ภายในโรงเรียนเตรียมทหารผู้ที่สั่งไม่ว่าจะเป็นใครจะต้องถูกลงทัณฑ์ตามระเบียบ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS