Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เสนอยกเลิกใช้ท่าฝึก"ทิ้งสมอ"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 พ.ย. 60 เวลา 11:50:32 น.

จำนวนผู้ชม : 1,111

แม้จะยังไม่ได้สรุปว่า นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหาร เสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร แต่ในโลกโซเซียลมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องการฝึกกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะท่าที่บางคนก็เรียกว่า"ท่าทิ้งสมอ ท่าโหม่งโลก ท่าปักหมุด หรือ ท่าปักหัว"ว่าสมควรนำมาใช้กับนักเรียนเตรียมทหารหรือไม่

ท่าทิ้งสมอ หรือชื่ออื่น ๆ ที่แต่ละหน่วยจะเรียก ซึ่งถือเป็นท่าฝึก สร้างความแข็งแกร่งของลำคอและต้นคอ แต่การฝึกจะต้องอยู่ในท่าที่ถูกต้อง รวมทั้งอยู่ในการดูแลของครูฝึกอย่างใกล้ชิด และห้ามทำนานกว่า 8-10 นาทีด้วย เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอาการเลือดตกหัว มึนหัวได้ ซึ่งท่าฝึกแบบนี้ถูกใช้กันมากในหมู่ของหน่วย ซีล รีคอน คอนมานโด อากาศโยธิน นาวิกโยธิน แต่การนำมาใช้กับนักเรียนเตรียมทหาร อายุ 14-15 ปี ที่เพิ่งจบ ม.3 ม.4 จึงถูกตั้งคำถามว่ามาเหมาะสมหรือไม่ อีกทั้งการให้รุ่นพี่ปกครองน้อง ซึ่งยังมีวุฒิภาวะน้อยและอาจจะขาดประสบการณ์ต่อการพิจารณาว่าอันตรายหรือไม่ แล้วมาสั่งให้ทำท่าดังกล่าวก็อาจเกิดอันตรายได้เช่นกัน

ซึ่งในโลกโซเซียล ต่างก็มีความเห็นที่แตกต่างกันออก ซึ่งฝ่ายที่มองว่าไม่น่าจะเป็นอันตราย ก็บอกว่าเป็นท่าฝึกสากลที่ทำกันทั่วโลก ในการที่จะฝึกกล้ามเนื้อคอ แต่อีกฝ่ายก็แย้งว่าถ้าถูกลงโทษในท่านี้เป็นเวลานานๆ ก็อาจทำให้หมดสติได้ ขณะที่อีกส่วนก็สันนิษฐานว่า อาจเป็นไปได้ที่ระหว่างโดนลงโทษจะถูกซ้อมไปด้วย แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่ขอให้รอผลตรวจทางการแพทย์ที่ชัดเจนก่อนจะวิพากษ์วิจารณ์กัน

ส่วนจะมีการทบทวนท่าฝึกดังกล่าวหรือไม่นั้น พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม บอกว่า เรื่องนี้เป็นกระบวนการจากระดับล่างที่ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม แล้วส่งมาให้กระทรวงกลาโหมตัดสินใจ แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าน้องเสียชีวิตด้วยเหตุอะไร ดังนั้นจึงอยากขอเวลาให้กับกองทัพไทยได้สรุปก่อนว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากอะไร ถึงจะสามารถบอกได้ว่าควรทบทวนเรื่องใดบ้าง

แต่ล่าสุด พลตรี กนกพงษ์ จันทร์นวล ผู้บัญชาการโรงเรียนเตรียมทหาร ยืนยันว่า ท่าฝึกดังกล่าวไม่ได้มีการบรรจุไว้ในระเบียบของโรงเรียนเตรียมทหาร และถ้าใครสั่งทำท่าฝึกลักษณะนี้ภายในโรงเรียนเตรียมทหารผู้ที่สั่งไม่ว่าจะเป็นใครจะต้องถูกลงทัณฑ์ตามระเบียบ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS