Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดยุทธการปราบส่วยดูดทราย จ.เชียงใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 22:19:53 น.

จำนวนผู้ชม : 871

ตำรวจสอบสวนกลาง และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ร่วมกันเปิดยุทธการปราบส่วยดูดทราย นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพัก และท่าดูดทรายหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ค้นหาหลักฐานการกระทำความผิดเพิ่มเติม กรณีร้องเรียนว่ามีข้าราชการกรมป่าไม้คนหนึ่ง มีพฤติกรรมเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการแลกกับใบอนุญาตการขอใช้พื้นที่ป่าในลำน้ำปิง

ปฏิบัติการเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา การตรวจค้นเริ่มจากบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านพักส่วนตัวของข้าราชการกรมป่าไม้ ระดับซี 7 สังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่นำหมายศาลมาแสดงต่อเจ้าของบ้าน เข้าตรวจค้นหาหลักฐานเพิ่มเติม จากกรณีมีผู้ประกอบการท่าทราย 3 ราย ทำหนังสือร้องเรียนขอให้ตำรวจ ปปป.ช่วยตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐในจังหวัดเชียงใหม่ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมจากการไปเรียกรับผลประโยชน์แลกกับใบอนุญาตขอใช้พื้นที่ป่าในลำน้ำปิง

พลตำรวจตรี กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. เปิดเผยว่า จากการสืบสวนทำให้เชื่อได้ว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำผิดจริง โดยใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาประโยชน์เพื่อตนเอง เรียกรับเงินจากผู้ประกอบการท่าทราย รายละ 150,000 บาท จากผู้ประกอบการทั้งหมด 25 ราย แลกกับการอนุมัติใบอนุญาต หากไม่นำเงินมาให้ ผู้ประกอบการรายนั้น ก็จะไม่ได้รับการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่ ทั้งที่ตามระเบียบการยื่นขอใบอนุญาตใช้พื้นที่ป่าไม้ในแม่น้ำ จะเสียค่าธรรมเนียมเป็นเงินไม่เกิน 100 บาท

ตำรวจ ปปป.เห็นว่า พฤติกรรมดังกล่าว ทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โดยตำรวจได้ทำการร้องทุกข์กล่าวโทษ เจ้าหน้าที่ป่าไม้รายนี้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดที่เกี่ยวข้องการใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการในทางมิชอบ  เป็นเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์จากประชาชน

ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด นำหมายศาลเข้าไปตรวจสอบท่าดูดทรายอีกหลายแห่ง ทั้งในพื้นที่อำเภอจอมทอง และอำเภอฮอด ซึ่งสงสัยว่าอาจมีผู้ประกอบการบางราย ดำเนินการดูดทรายในลำน้ำปิงทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต ซึ่งถือว่าเข้าข่ายกระทำการผิดเงื่อนไข

ผู้บังคับการ ปปป.ใบอนุญาตบางมาตรากำหนดระยะเวลาอนุญาตให้ดำเนินการได้ไม่เกิน 1 ปี จึงเป็นช่องทางสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบางคน ฉวยโอกาสเข้าไปกำหนดเงื่อนไขต่อรอง โดยเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการ เพื่อแลกกับใบอนุญาต นอกจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ถูกร้องเรียน ตำรวจ ปปป.ยืนยันว่าจะขยายผลตรวจสอบหน่วยงานและเจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ โดยเฉพาะบุคคลที่มีรายชื่อระบุอยู่ในบัญชีส่วย โดยจะประสานกับ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวบรวมพยานหลักฐานให้เสร็จภายใน 30 วัน จากนั้นจะส่งสำนวนทั้งหมดให้กับ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือปปท. พิจารณาชี้มูลความผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS