Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดยุทธการปราบส่วยดูดทราย จ.เชียงใหม่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 22:19:53 น.

จำนวนผู้ชม : 1,037

ตำรวจสอบสวนกลาง และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ร่วมกันเปิดยุทธการปราบส่วยดูดทราย นำหมายศาลเข้าตรวจค้นบ้านพัก และท่าดูดทรายหลายแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ ค้นหาหลักฐานการกระทำความผิดเพิ่มเติม กรณีร้องเรียนว่ามีข้าราชการกรมป่าไม้คนหนึ่ง มีพฤติกรรมเรียกรับเงินจากผู้ประกอบการแลกกับใบอนุญาตการขอใช้พื้นที่ป่าในลำน้ำปิง

ปฏิบัติการเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา การตรวจค้นเริ่มจากบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลท่าศาลา อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านพักส่วนตัวของข้าราชการกรมป่าไม้ ระดับซี 7 สังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่นำหมายศาลมาแสดงต่อเจ้าของบ้าน เข้าตรวจค้นหาหลักฐานเพิ่มเติม จากกรณีมีผู้ประกอบการท่าทราย 3 ราย ทำหนังสือร้องเรียนขอให้ตำรวจ ปปป.ช่วยตรวจสอบเจ้าหน้าที่ของรัฐในจังหวัดเชียงใหม่ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมจากการไปเรียกรับผลประโยชน์แลกกับใบอนุญาตขอใช้พื้นที่ป่าในลำน้ำปิง

พลตำรวจตรี กมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. เปิดเผยว่า จากการสืบสวนทำให้เชื่อได้ว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำผิดจริง โดยใช้ตำแหน่งหน้าที่แสวงหาประโยชน์เพื่อตนเอง เรียกรับเงินจากผู้ประกอบการท่าทราย รายละ 150,000 บาท จากผู้ประกอบการทั้งหมด 25 ราย แลกกับการอนุมัติใบอนุญาต หากไม่นำเงินมาให้ ผู้ประกอบการรายนั้น ก็จะไม่ได้รับการดำเนินการจากเจ้าหน้าที่ ทั้งที่ตามระเบียบการยื่นขอใบอนุญาตใช้พื้นที่ป่าไม้ในแม่น้ำ จะเสียค่าธรรมเนียมเป็นเงินไม่เกิน 100 บาท

ตำรวจ ปปป.เห็นว่า พฤติกรรมดังกล่าว ทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โดยตำรวจได้ทำการร้องทุกข์กล่าวโทษ เจ้าหน้าที่ป่าไม้รายนี้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างเรียกมารับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดที่เกี่ยวข้องการใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการในทางมิชอบ  เป็นเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์จากประชาชน

ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด นำหมายศาลเข้าไปตรวจสอบท่าดูดทรายอีกหลายแห่ง ทั้งในพื้นที่อำเภอจอมทอง และอำเภอฮอด ซึ่งสงสัยว่าอาจมีผู้ประกอบการบางราย ดำเนินการดูดทรายในลำน้ำปิงทั้งที่ไม่มีใบอนุญาต ซึ่งถือว่าเข้าข่ายกระทำการผิดเงื่อนไข

ผู้บังคับการ ปปป.ใบอนุญาตบางมาตรากำหนดระยะเวลาอนุญาตให้ดำเนินการได้ไม่เกิน 1 ปี จึงเป็นช่องทางสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบางคน ฉวยโอกาสเข้าไปกำหนดเงื่อนไขต่อรอง โดยเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการ เพื่อแลกกับใบอนุญาต นอกจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ถูกร้องเรียน ตำรวจ ปปป.ยืนยันว่าจะขยายผลตรวจสอบหน่วยงานและเจ้าหน้าที่รายอื่น ๆ โดยเฉพาะบุคคลที่มีรายชื่อระบุอยู่ในบัญชีส่วย โดยจะประสานกับ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน รวบรวมพยานหลักฐานให้เสร็จภายใน 30 วัน จากนั้นจะส่งสำนวนทั้งหมดให้กับ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือปปท. พิจารณาชี้มูลความผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS