Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พะเยา-ผึ้งหลวงทำรังใต้คางพระพุทธรูปหลวงพ่อแสน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 13:41:59 น.

จำนวนผู้ชม : 426

ชาวบ้านในจังหวัดพะเยา และนักท่องเที่ยว เดินทางไปกราบไหว้ ลางคนขอโชคลาภ พระพุทธรูปแสนล้านทันใจ หลังมีฝูงผึ้งหลวงมาทำรังใต้คางพระพุทธรูปจำนวนมากจนมีลักษณะคล้ายเครา และยังเข้าไปทำรังบริเวณต้นโพธิ์เก่าแก่ภายในวัดมากกว่า 30 รัง

พระครูสังฆรักษ์ ปัญญาวุฒิศรปริปุณโณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสันกู่แก้วมงคล ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวดูผึ้งหลวงที่ทำรังอย่างน่าอัศจรรย์ที่ใต้คางพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัด ทั้งๆที่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง และอากาศแผดร้อน แต่ผึ้งยังเข้าไปทำรังได้ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าฝูงผึ้งหวังพึ่งใบบุญองค์หลวงพ่อ โดยมีผู้คนเดินทางมากราบไหว้พระพุทธรูปแสนล้านทันใจกันอย่างต่อเนื่อง บางคนขอโชคลาภ

สำหรับพระพุทธรูปดังกล่าว เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 6 เมตร สูง 9 เมตร ประดิษฐานโดดเด่นสง่างามอยู่ภายในวัดสันกู่แก้วมงคล มีผึ้งหลวงมาทำรังขนาดใหญ่บริเวณใต้คางพระพุทธรูปจนมองดูเหมือนเคราขนาดใหญ่ห้อยอยู่ ซึ่งอยู่ทีนี่มาเป็นเวลาหลายปี นอกจากนั้นใต้แขนขวาขององค์พระ มีผึ้งหลวงมาทำรังเป็นแนวยาวกว่า 1 เมตร รวมทั้งต้นโพธิ์เก่าแก่อายุหลายร้อยปี มีผึ้งหลวงมาทำรังมากกว่า 30 หลังเช่นกัน จนเป็นที่อัศจรรย์ใจของผู้ที่มาพบเห็น


พระครูสังฆรักษ์ เปิดเผยว่าเห็นผึ้งหลวงมาทำรังอยู่ที่ใต้คางหลวงพ่อใหญ่มานานหลายปี โดยจะมาทำรังช่วงเดือนเมษายน บางครั้งย้ายออกไปแล้วกลับมาทำรังใหม่อีก ไม่หนีไปไหน ทั้งที่องค์พระตั้งอยู่กลางแจ้งโดนทั้งแดด ลม และฝน ทำให้ชาวบ้านที่ผ่านไปมา รวมทั้งนักท่องเที่ยว ต่างเห็นเป็นเรื่องมหัศจรรย์ จึงเข้ามาถ่ายรูป ขอพร

ซึ่งพระครู เห็นว่าเป็นธรรมดาของสัตว์โลกที่เห็นว่าอยู่ตรงไหนสงบร่มเย็น ปลอดภัย ก็เข้ามาอยู่อาศัย ไม่ใช่เรื่องปาฏิหาริย์แต่อย่างใด นอกจากนั้น ยังมีชาวบ้านจำนวนมากมาขอโชคลาภ ซึ่งเป็นธรรมดา เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล

สำหรับพระพุทธรูปหลวงพ่อแสนบ้านทันใจ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2540 เป็นพระปางศิลปอยุธยา ขัดสมาธิเพชร หน้าตักกว้าง 6 เมตร สูง 9 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนในจังหวัดพะเยาให้ความเคารพ ศรัทธา ในความศักดิ์สิทธิ์อสาวนวัดสันกู่แก้วมงคล อายุหลายร้อยปี ในตำนานชาวบ้านเรียกว่าวัดสันกู่ ต่อมาด้รกร้างว่างเปล่า ขาดการดูแลบูรณะ กระทั่งพระครูสังฆรักษ์ เข้ามาบูรณะสร้างขึ้นมาใหม่ราวปี 2540 จนถึงปัจจุบัน และถือเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอดอกคำใต้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS