Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พะเยา-ผึ้งหลวงทำรังใต้คางพระพุทธรูปหลวงพ่อแสน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ย. 60 เวลา 13:41:59 น.

จำนวนผู้ชม : 523

ชาวบ้านในจังหวัดพะเยา และนักท่องเที่ยว เดินทางไปกราบไหว้ ลางคนขอโชคลาภ พระพุทธรูปแสนล้านทันใจ หลังมีฝูงผึ้งหลวงมาทำรังใต้คางพระพุทธรูปจำนวนมากจนมีลักษณะคล้ายเครา และยังเข้าไปทำรังบริเวณต้นโพธิ์เก่าแก่ภายในวัดมากกว่า 30 รัง

พระครูสังฆรักษ์ ปัญญาวุฒิศรปริปุณโณ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุสันกู่แก้วมงคล ตำบลบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา นำผู้สื่อข่าวดูผึ้งหลวงที่ทำรังอย่างน่าอัศจรรย์ที่ใต้คางพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัด ทั้งๆที่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง และอากาศแผดร้อน แต่ผึ้งยังเข้าไปทำรังได้ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าฝูงผึ้งหวังพึ่งใบบุญองค์หลวงพ่อ โดยมีผู้คนเดินทางมากราบไหว้พระพุทธรูปแสนล้านทันใจกันอย่างต่อเนื่อง บางคนขอโชคลาภ

สำหรับพระพุทธรูปดังกล่าว เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิขนาดใหญ่ หน้าตักกว้าง 6 เมตร สูง 9 เมตร ประดิษฐานโดดเด่นสง่างามอยู่ภายในวัดสันกู่แก้วมงคล มีผึ้งหลวงมาทำรังขนาดใหญ่บริเวณใต้คางพระพุทธรูปจนมองดูเหมือนเคราขนาดใหญ่ห้อยอยู่ ซึ่งอยู่ทีนี่มาเป็นเวลาหลายปี นอกจากนั้นใต้แขนขวาขององค์พระ มีผึ้งหลวงมาทำรังเป็นแนวยาวกว่า 1 เมตร รวมทั้งต้นโพธิ์เก่าแก่อายุหลายร้อยปี มีผึ้งหลวงมาทำรังมากกว่า 30 หลังเช่นกัน จนเป็นที่อัศจรรย์ใจของผู้ที่มาพบเห็น


พระครูสังฆรักษ์ เปิดเผยว่าเห็นผึ้งหลวงมาทำรังอยู่ที่ใต้คางหลวงพ่อใหญ่มานานหลายปี โดยจะมาทำรังช่วงเดือนเมษายน บางครั้งย้ายออกไปแล้วกลับมาทำรังใหม่อีก ไม่หนีไปไหน ทั้งที่องค์พระตั้งอยู่กลางแจ้งโดนทั้งแดด ลม และฝน ทำให้ชาวบ้านที่ผ่านไปมา รวมทั้งนักท่องเที่ยว ต่างเห็นเป็นเรื่องมหัศจรรย์ จึงเข้ามาถ่ายรูป ขอพร

ซึ่งพระครู เห็นว่าเป็นธรรมดาของสัตว์โลกที่เห็นว่าอยู่ตรงไหนสงบร่มเย็น ปลอดภัย ก็เข้ามาอยู่อาศัย ไม่ใช่เรื่องปาฏิหาริย์แต่อย่างใด นอกจากนั้น ยังมีชาวบ้านจำนวนมากมาขอโชคลาภ ซึ่งเป็นธรรมดา เป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล

สำหรับพระพุทธรูปหลวงพ่อแสนบ้านทันใจ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2540 เป็นพระปางศิลปอยุธยา ขัดสมาธิเพชร หน้าตักกว้าง 6 เมตร สูง 9 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนในจังหวัดพะเยาให้ความเคารพ ศรัทธา ในความศักดิ์สิทธิ์อสาวนวัดสันกู่แก้วมงคล อายุหลายร้อยปี ในตำนานชาวบ้านเรียกว่าวัดสันกู่ ต่อมาด้รกร้างว่างเปล่า ขาดการดูแลบูรณะ กระทั่งพระครูสังฆรักษ์ เข้ามาบูรณะสร้างขึ้นมาใหม่ราวปี 2540 จนถึงปัจจุบัน และถือเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอดอกคำใต้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS