Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รฟม.ปัดไม่รู้เรื่อง"ถอดเก้าอี้ MRT"เรียก BEM ชี้แจง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 พ.ย. 60 เวลา 09:41:11 น.

จำนวนผู้ชม : 571

รฟม.ปัดไม่รู้เรื่อง

รักษาการผู้ว่าฯ รฟม.ระบุไม่ทราบเรื่องการถอดเบาะที่นั่งบนรถไฟฟ้า MRT และไม่ได้รับแจ้งจากบีอีเอ็ม จึงเรียกให้บีอีเอ็มเข้ามาชี้แจง พร้อมแนะการถอดเบาะที่นั่งประเทศอื่นก็ทำกัน แต่ต้องประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจ

นายฤทธิกา สุภารัตน์ รักษาการผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงกรณีการถอนเก้าอี้ที่นั่งบนรถไฟฟ้า MRT พร้อมระบุว่า ปัจจุบัน บีอีเอ็ม เป็นผู้ได้รับสัมปทานบริหารการเดินรถรถไฟฟ้าสายเฉลิมรัชมงคล ของ รฟม. ซึ่งตามหลักการบริหาร การจะดำเนินการใด ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารจะต้องหารือ หรือแจ้งให้ รฟม. รับทราบ อย่างเป็นทางการก่อน แต่กรณีนี้ บีอีเอ็มไม่ได้มีการหารือ หรือแจ้งให้ รฟม.รับทราบเลย ดังนั้น รฟม.จึงได้ประสานเชิญตัวแทนบีอีเอ็มเข้ามาหารือ เพื่อให้ชี้แจงถึงการดำเนินการดังกล่าว 

นายฤทธิกา กล่าวว่า เบื้องต้นเท่าที่ได้รับรายงาน ทราบว่าบีอีเอ็มถอดเบาะที่นั่งออก เพื่อแก้ปัญหาขบวนรถไม่เพียงพอต่อผู้ใช้บริการ ซึ่งในหลาย ๆ ประเทศก็ใช้วิธีนี้แก้ปัญหา อย่างเช่นในประเทศญี่ปุ่น แต่การจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหรือดำเนินการอะไรที่กระทบต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ บริษัทควรจะต้องมีการทำประชาสัมพันธ์ หรือทำการทดลองและประเมินผลก่อนที่จะดำเนินการจริง เพื่อให้สังคมเกิดความเข้าใจ และไม่เข้าใจผิด ซึ่งกรณีนี้มองว่าบีอีเอ็มมีการทำประชาสัมพันธ์น้อยไป ทำให้ประชาชนบางส่วนไม่เข้าใจอย่างไรก็ตาม เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว ทาง รฟม.ก็ได้เร่งรัดให้ บีอีเอ็มเร่งจัดหาขบวนรถมาให้บริการเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนผู้ใช้บริการทั้งนี้หลังจากที่บีอีเอ็ม ได้ทดลองถอดเบาะที่นั่งแถวกลางบนรถไฟฟ้า MRT ไปเมื่อวานนี้นั้น (20 พ.ย.) ได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่ใช้บริการ MRT เป็นประจำ ไม่เห็นด้วยระบุว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ตรงจุด ผู้โดยสารที่ต้องเดินทางเป็นระยะทางไกล ๆ ต้องยืนต่อเนื่องกันหลายๆสถานี ยิ่งเอาเก้าอี้ออกยิ่งทำให้ผู้โดยสารได้รับผลกระทบมากขึ้น ทางแก้ที่ดีควรจะเพิ่มจำนวนตู้โดยสารมากกว่า ขณะที่อีกส่วนมองว่า การเอาเก้าอี้โดยสารออก สามารถแก้ปัญหาผู้โดยสารหนาแน่นในช่วงเวลาเร่งด่วน ทั้งตอนเช้า และตอนเย็นได้จริง ๆ ซึ่งรถไฟฟ้าของประเทศอื่น ก็ทำแบบนี้เช่นกัน ซึ่งการเอาเก้าอี้ออก ก็ไม่ได้เอาออกทั้งหมด เอาออกเพียงแค่ตู้โดยสารตู้กลางเท่านั้น ตู้อื่น ๆ ก็ยังนั่งได้ตามปกติ


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS