Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สัมมนาความคิดเห็นโครงการอุโมงค์ส่งน้ำ โขง เลย ชี มูล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 22:14:40 น.

จำนวนผู้ชม : 678

กรมชลประทานเปิดสัมมนาวิชาการ เรื่อง"การออกแบบอุโมงค์ส่งน้ำที่มีความยาวมาก"ด้วยการระดมนักวิชาการทั้งในและต่างประเทศมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันถึงแนวทางการออกแบบอุโมงค์น้ำขนาดยักษ์ที่จะใช้ในการผันน้ำจากลำน้ำโขง เลย ชี และมูล มาช่วยบรรเทาภัยแล้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งหากโครงการนี้ก่อสร้างเสร็จก็จะสามารถสร้างความสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ภาคอีสานได้กว่า 30 ล้านไร่

การสัมมนา"การออกแบบอุโมงค์ส่งน้ำที่มีความยาวมาก"นำเสนอข้อมูลการออกแบบโครงการอุโมงค์ผันน้ำจากแม่น้ำโขง เลย ชี และมูล ที่ใช้วิธีการวางท่อส่งน้ำมาทางใต้ดิน ให้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบทางชลศาสตร์จากนานาประเทศทั้ง ไทย จีน เกาหลีใต้ และอังกฤษ ร่วมกันอภิปรายและนำเสนอความคิดเห็น ผ่านแบบจำลองทางคณิตศาสตร์, ชลศาสตร์ และแบบจำลองทางกายภาพ สำหรับใช้ในการศึกษาระบบนี้โดยเฉพาะ โดยขณะนี้ได้วางแนวทางการผันน้ำจากปากแม่น้ำเลยไว้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางโขงตอนบน ความยาว 54 กิโลเมตร และเส้นทางโขงตอนล่าง ความยาว 85 กิโลเมตร อาศัยหลักแรงโน้มถ่วงของโลกผสมกับระบบสูบน้ำในบางพื้นที่  เพื่อผันน้ำมาช่วยชาวบ้านใน 24 จังหวัด กว่า 30 ล้านไร่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้มีน้ำใช้เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในเชิงวิศวกรรมให้เกิดความชัดเจน และศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม อีกทั้งให้สอดคล้องกับข้อตกลงของนานาชาติลุ่มแม่น้ำโขงอีกด้วย

นักวิชาการจากนานาชาติมีความเห็นสอดคล้องกันในเรื่องของการออกแบบทั้งทางคณิตศาสตร์ ชลศาสตร์ และกายภาพว่ามีความเหมาะสมแล้วในเชิงโครงสร้าง เพียงแต่อาจต้องปรับในส่วนของจุดส่งน้ำบางตำแหน่ง โดยแนะนำว่าไม่ควรทำให้มีระยะทางมากเกินไป แต่ให้แบ่งกระจายออกเป็นช่วง ๆ แทน โดยการศึกษาเบื้องต้นในเชิงวิศวกรรมจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ และคาดว่าจะใช้เวลาในการก่อสร้างเป็นระยะเวลาประมาณ 9 ปี ด้วยงบประมาณทั้งสิ้นกว่า 1 แสนล้านบาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS