Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สัมมนาความคิดเห็นโครงการอุโมงค์ส่งน้ำ โขง เลย ชี มูล

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 22:14:40 น.

จำนวนผู้ชม : 626

กรมชลประทานเปิดสัมมนาวิชาการ เรื่อง"การออกแบบอุโมงค์ส่งน้ำที่มีความยาวมาก"ด้วยการระดมนักวิชาการทั้งในและต่างประเทศมาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันถึงแนวทางการออกแบบอุโมงค์น้ำขนาดยักษ์ที่จะใช้ในการผันน้ำจากลำน้ำโขง เลย ชี และมูล มาช่วยบรรเทาภัยแล้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งหากโครงการนี้ก่อสร้างเสร็จก็จะสามารถสร้างความสมบูรณ์ให้กับพื้นที่ภาคอีสานได้กว่า 30 ล้านไร่

การสัมมนา"การออกแบบอุโมงค์ส่งน้ำที่มีความยาวมาก"นำเสนอข้อมูลการออกแบบโครงการอุโมงค์ผันน้ำจากแม่น้ำโขง เลย ชี และมูล ที่ใช้วิธีการวางท่อส่งน้ำมาทางใต้ดิน ให้กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบทางชลศาสตร์จากนานาประเทศทั้ง ไทย จีน เกาหลีใต้ และอังกฤษ ร่วมกันอภิปรายและนำเสนอความคิดเห็น ผ่านแบบจำลองทางคณิตศาสตร์, ชลศาสตร์ และแบบจำลองทางกายภาพ สำหรับใช้ในการศึกษาระบบนี้โดยเฉพาะ โดยขณะนี้ได้วางแนวทางการผันน้ำจากปากแม่น้ำเลยไว้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางโขงตอนบน ความยาว 54 กิโลเมตร และเส้นทางโขงตอนล่าง ความยาว 85 กิโลเมตร อาศัยหลักแรงโน้มถ่วงของโลกผสมกับระบบสูบน้ำในบางพื้นที่  เพื่อผันน้ำมาช่วยชาวบ้านใน 24 จังหวัด กว่า 30 ล้านไร่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้มีน้ำใช้เพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในเชิงวิศวกรรมให้เกิดความชัดเจน และศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม อีกทั้งให้สอดคล้องกับข้อตกลงของนานาชาติลุ่มแม่น้ำโขงอีกด้วย

นักวิชาการจากนานาชาติมีความเห็นสอดคล้องกันในเรื่องของการออกแบบทั้งทางคณิตศาสตร์ ชลศาสตร์ และกายภาพว่ามีความเหมาะสมแล้วในเชิงโครงสร้าง เพียงแต่อาจต้องปรับในส่วนของจุดส่งน้ำบางตำแหน่ง โดยแนะนำว่าไม่ควรทำให้มีระยะทางมากเกินไป แต่ให้แบ่งกระจายออกเป็นช่วง ๆ แทน โดยการศึกษาเบื้องต้นในเชิงวิศวกรรมจะเสร็จสิ้นภายในสิ้นปีนี้ และคาดว่าจะใช้เวลาในการก่อสร้างเป็นระยะเวลาประมาณ 9 ปี ด้วยงบประมาณทั้งสิ้นกว่า 1 แสนล้านบาท

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS