Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ สั่งเตรียมรับมือ"คีโรกี"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ย. 60 เวลา 16:47:59 น.

จำนวนผู้ชม : 336

กรมชลฯ สั่งเตรียมรับมือ
กรมชลฯ สั่งเตรียมรับมือกรมชลฯ สั่งเตรียมรับมือ

20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.20 น.นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษากรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 40/2560 พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมอุตุนิยมวิทยา สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อม VDO Conference ไปยังสำนักงานชลประทานที่ 1 – 17 แห่งทั่วประเทศ 
หลังจาก ล่าสุด กรมอุตุฯ คาดว่าช่วงวันที่ 20 – 21 พฤศจิกายน 2560 หย่อมความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง อากาศเย็น มีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2 – 4 องศาเซลเซียส ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออก อุณหภูมิลดลง 1 – 3 องศาเซลเซียส

ในขณะที่พายุดีเปรสชัน"คีโรกี"ได้อ่อนกำลังลงกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงเคลื่อนปกคลุมอ่าวไทย ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนบนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และหย่อมความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิจะลดลงอีก 3 – 5 องศาเซลเซียส มีอากาศเย็น และมีลมแรง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ระหว่างวันที่ 22-26 พฤศจิกายนนั้น  กรมชลประทานได้เน้นย้ำให้สำนักงานชลประทานที่ 14 – 17 เตรียมรับมือฝนที่จะมาอีกระลอก โดยบูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาอุทกภัยได้อย่างทันท่วงที

สถานการณ์อ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่ในปัจจุบันมีปริมาณน้ำทั้งหมด 40,525 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) สามารถรับน้ำได้อีก 11,789 ล้าน ลบ.ม. ส่วนปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา คือ เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จังหวัดพิษณุโลก และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี-สระบุรี มีปริมาณน้ำใช้การทั้งหมด 14,600 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งตอนนี้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา บริเวณสถานีวัดระดับน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ มีแนวโน้มลดลงประมาณวันละ 100 ลบ.ม./วินาที โดยในวันนี้เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 1,308 ล้าน ลบ.ม. ลดลงจากเมื่อวาน (19 พฤศจิกายน 2560) 100 ล้าน ลบ.ม. และส่งผลให้การระบายน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำ 12 ทุ่งดีขึ้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย กรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 15 ธันวาคม นี้ โดยกรมชลประทานได้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ ทุ่งบางระกำวันละ 15 ล้าน ลบ.ม./วัน จนปัจจุบันเหลือน้ำค้างอยู่ในทุ่งที่ต้องระบายออก 52.78 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าอีก 4 วัน จะสามารถระบายน้ำปริมาณดังกล่าวได้ทั้งหมด ซึ่งเร็วกว่าแผนที่วางเอาไว้ว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 30 พฤศจิกายน นอกจากนี้ การระบายน้ำออกจากทุ่งท่าวุ้ง และทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสักได้เสร็จสิ้นก่อนแผนที่วางว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 10 ธันวาคม เช่นกัน และจะเร่งระบายน้ำออกจาก 10 ทุ่งที่เหลือให้แล้วเสร็จก่อนแผน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวให้มากที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS