Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ สั่งเตรียมรับมือ"คีโรกี"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ย. 60 เวลา 16:47:59 น.

จำนวนผู้ชม : 387

กรมชลฯ สั่งเตรียมรับมือ
กรมชลฯ สั่งเตรียมรับมือกรมชลฯ สั่งเตรียมรับมือ

20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.20 น.นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีฝ่ายบำรุงรักษากรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 40/2560 พร้อมด้วยผู้แทนจากกรมอุตุนิยมวิทยา สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อม VDO Conference ไปยังสำนักงานชลประทานที่ 1 – 17 แห่งทั่วประเทศ 
หลังจาก ล่าสุด กรมอุตุฯ คาดว่าช่วงวันที่ 20 – 21 พฤศจิกายน 2560 หย่อมความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง อากาศเย็น มีลมแรง อุณหภูมิลดลง 2 – 4 องศาเซลเซียส ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออก อุณหภูมิลดลง 1 – 3 องศาเซลเซียส

ในขณะที่พายุดีเปรสชัน"คีโรกี"ได้อ่อนกำลังลงกลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงเคลื่อนปกคลุมอ่าวไทย ส่งผลให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนบนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และหย่อมความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิจะลดลงอีก 3 – 5 องศาเซลเซียส มีอากาศเย็น และมีลมแรง ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่างระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ระหว่างวันที่ 22-26 พฤศจิกายนนั้น  กรมชลประทานได้เน้นย้ำให้สำนักงานชลประทานที่ 14 – 17 เตรียมรับมือฝนที่จะมาอีกระลอก โดยบูรณาการทำงานร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาอุทกภัยได้อย่างทันท่วงที

สถานการณ์อ่างเก็บน้ำขนาดกลางและขนาดใหญ่ในปัจจุบันมีปริมาณน้ำทั้งหมด 40,525 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) สามารถรับน้ำได้อีก 11,789 ล้าน ลบ.ม. ส่วนปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา คือ เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จังหวัดพิษณุโลก และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี-สระบุรี มีปริมาณน้ำใช้การทั้งหมด 14,600 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งตอนนี้ปริมาณน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา บริเวณสถานีวัดระดับน้ำ C.2 จังหวัดนครสวรรค์ มีแนวโน้มลดลงประมาณวันละ 100 ลบ.ม./วินาที โดยในวันนี้เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำ 1,308 ล้าน ลบ.ม. ลดลงจากเมื่อวาน (19 พฤศจิกายน 2560) 100 ล้าน ลบ.ม. และส่งผลให้การระบายน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำ 12 ทุ่งดีขึ้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงมหาดไทย กรมชลประทาน กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 15 ธันวาคม นี้ โดยกรมชลประทานได้เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำ ทุ่งบางระกำวันละ 15 ล้าน ลบ.ม./วัน จนปัจจุบันเหลือน้ำค้างอยู่ในทุ่งที่ต้องระบายออก 52.78 ล้าน ลบ.ม. คาดว่าอีก 4 วัน จะสามารถระบายน้ำปริมาณดังกล่าวได้ทั้งหมด ซึ่งเร็วกว่าแผนที่วางเอาไว้ว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 30 พฤศจิกายน นอกจากนี้ การระบายน้ำออกจากทุ่งท่าวุ้ง และทุ่งฝั่งซ้ายคลองชัยนาท-ป่าสักได้เสร็จสิ้นก่อนแผนที่วางว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 10 ธันวาคม เช่นกัน และจะเร่งระบายน้ำออกจาก 10 ทุ่งที่เหลือให้แล้วเสร็จก่อนแผน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวให้มากที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS