Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-สำนักบริหารฯ ที่ 16 ยันไม่อนุญาตพระธุดงค์ขึ้นดอยม่อนจอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ย. 60 เวลา 13:05:50 น.

จำนวนผู้ชม : 1,289

เชียงใหม่-สำนักบริหารฯ ที่ 16 ยันไม่อนุญาตพระธุดงค์ขึ้นดอยม่อนจอง
เชียงใหม่-สำนักบริหารฯ ที่ 16 ยันไม่อนุญาตพระธุดงค์ขึ้นดอยม่อนจองเชียงใหม่-สำนักบริหารฯ ที่ 16 ยันไม่อนุญาตพระธุดงค์ขึ้นดอยม่อนจองเชียงใหม่-สำนักบริหารฯ ที่ 16 ยันไม่อนุญาตพระธุดงค์ขึ้นดอยม่อนจองเชียงใหม่-สำนักบริหารฯ ที่ 16 ยันไม่อนุญาตพระธุดงค์ขึ้นดอยม่อนจอง

สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ออกหนังสือชี้แจง ระบุไม่อนุญาตให้กลุ่มพระภิกษุสงฆ์จัดกิจกรรมเดินธุดงค์ขึ้นดอยม่อนจอง จังหวัดเชียงใหม่ ระบุเป็นพื้นที่อ่อนไหวทางธรรมชาติ มีสัตว์ป่า และแต่ละปีจะกำหนดจำนวนคนขึ้น เผยการจัดครั้งก่อนกลุ่มพระดังกล่าวหลบเลี่ยงด่านของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ทำหนังสือชี้แจงประเด็น กรณี Facebook ของอรุณเมธี พุทธิภัทรานันท์ เรื่อง เชิญนักบุญผู้ใจแกร่งขึ้นดอย..ทำบุญตักบาตรพระธุดงค์"ธรรมะห่มดอย"บนยอดดอยม่อนจอง...ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกบนยอดดอยสูง ครั้งหนึ่งในชีวิต ทำบุญตักบาตรพระธุดงค์ธรรมะห่มดอย เพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เนื่องจากวันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อคนไทยเพราะมีความสำคัญคือ เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิ พลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นวันชาติ และ เป็นวันพ่อแห่งชาติ

ดังนั้น ในวันที่ 5 ธันวาคม 2560 นี้ เวลา 09.09 น.ณ ดอยม่อนจอง จังหวัดเชียงใหม่ จะมีพระธุดงค์จำนวน 209 รูป เดินธุดงค์ 329 กม.3 จังหวัดชายแดนภาคเหนือ (แม่ฮ่องสอน ตาก เชียงใหม่) มาเป็นเนื้อนาบุญให้กับผู้ใจบุญทุกท่าน และได้กำหนดว่า หากใครต้องการตักบาตรต้องขึ้นไปนอนบนดอยม่อนจอง ตั้งแต่เย็นวันที่ 4 ธันวาคม 2560 ดำเนินการโดย : สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, ไร่ภูวิมาน, องค์การบริหารส่วนตำบลม่อนจอง, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย, มูลนิธิธรรมะห่มดอย, วัดศรีโสดา พระอารามหลวง,วัดวิเวกวนาราม, โครงการพระธรรมจาริก, พุทธศาสนิกชนตำบลแม่ตื่น ตำบลม่อนจอง,ศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง (จาก https://www.facebook.com/Dr.Arunmathee

ทั้งนี้ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) ได้ให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อยตรวจสอบแล้วได้รับรายงาน ดังนี้

1. ภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่า ที่เคยมีพระกลุ่มหนึ่งเดินขึ้นดอยม่อนจองโดยลักลอบใช้เส้นทางป่า ที่มิใช่เส้นทางปกติในการเดิน เพื่อหลบหลีกด่าน และ เจ้าหน้าที่ ขสป.เนื่องจากพระกลุ่มนี้ทราบดีว่า ขสป.อมก๋อย ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวในพื้นที่แต่อย่างใด ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนั้น เขตฯ ได้เข้านมัสการชี้แจงทำความเข้าใจกับวัดในพื้นที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดกิจกรรมดังกล่าวว่า การดำเนินการเช่นนี้ไม่เหมาะสม และไม่ถูกต้อง และขออย่าดำเนินกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวอีก 

2. ภาพที่ปรากฏในสื่อตามที่ผู้อำนวยการสำนักฯ ได้ส่งทางสื่อสังคมออนไลน์ LINE และได้มีการแอบอ้างชื่อขสป.
อมก๋อยว่า รับรู้รับทราบและให้การสนับสนุนนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด อีกทั้ง ขสป.อมก๋อย ไม่เคยได้รับการติดต่อประสานในเรื่องดังกล่าว และ ขสป. อมก๋อย เคยชี้แจงให้วัดในพื้นที่ได้ทราบแนวทางดังกล่าวแล้ว ตามข้อ 1 

3. ขสป.อมก๋อย ได้สอบถามไปยังนายกองค์การบริหารส่วนตำบลม่อนจอง และผู้ใหญ่บ้านมูเซอ ในฐานะผู้จัดการศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง ต่อกรณีที่ในภาพถ่ายปรากฎการอ้างชื่อหน่วยงานดังกล่าว ว่าให้การสนับสนุนการจัดงาน ซึ่งทั้งนายก อบต.ม่อนจอง และผู้ใหญ่บ้านมูเซอ ยืนยันว่าไม่เคยได้รับแจ้ง หรือประสานจากพระ หรือ วัดใดๆในการจัดกิจกรรมดังกล่าว ทั้งนี้ อบต.ม่อนจอง และ ศูนย์บริการการท่องเที่ยวดอยม่อนจอง ไม่มีนโยบายสนับสนุนการจัดกิจกรรมในลักษณะเช่นนี้ด้วย 

4. ขสป.อมก๋อย ขอเรียนว่าจะได้ประสานวัดศรีโสดา ซึ่งเป็นวัดที่ปรากฏชื่อในภาพว่าร่วมจัดกิจกรรม และ วัดจอมหมอก ในฐานะเป็นวัดในพื้นที่ที่จะเป็นที่พักแรมของคณะจัดกิจกรรม เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และทำความเข้าใจเหตุผลความจำเป็น และ ระเบียบข้อกฎหมายในการดำเนินกิจกรรมใดๆในเขตพื้นที่อนุรักษ์ และ ขสป. อมก๋อย ไม่สนับสนุน และหรืออนุญาตให้ดำเนินการดังกล่าวในพื้นที่แต่อย่างใด 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบไว้ชั้นหนึ่งก่อน ผลความคืบหน้าเป็นประการใดจะได้รายงานเพื่อโปรดทราบโดยด่วนต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS