Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระทรวงทรัพยากรฯ เตรียมตั้งทีมวิจัยควบคุมการระบาดของหนอนตัวแบนนิวกินี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 พ.ย. 60 เวลา 22:04:12 น.

จำนวนผู้ชม : 400

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมประชุมร่วมกับหลายหน่วยงาน ตั้งทีมวิจัยควบคุมการระบาดของหนอนตัวแบนนิวกินี ซึ่งถูกจัดเป็น 1 ใน 100 ของสัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดในโลก ล่าสุดมีรายงานพบหนอนที่มีลักษณะคล้ายกันนี้กว่า 20 จังหวัด 

นางสาวสุวที พลสติม ครูในโรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอพลับพลาชัย จังหวัดบุรีรัมย์ แจ้งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบซากหนอนในบริเวณหลังห้องพัก ในเขตเทศบาลพลับพลาชัย โดยเล่าว่าก่อนหน้านี้พบหนอนมีลักษณะเหมือนที่ปรากฏเป็นข่าวประมาณ 10 ตัวอยู่หลังบ้าน และยังพบหนอนบางส่วนเข้ามาในห้อง และอาศัยในร่องน้ำหลังบ้านจึงได้ทดลองใช้เกลือป่น โรยที่ตัวหนอนตามคำแนะนำที่อ่านเจอในอินเทอร์เน็ต พอรุ่งเช้าพบว่าหนอนที่ถูกโรยเกลือตายทั้งหมด หลังจากนำคลิปภาพที่ถ่ายไว้มาลงเฟซบุ๊ก มีคนเข้ามาแสดงความเห็นและแชร์ต่อจำนวนมาก จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินีหรือไม่ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบข้อมูลและวิธีป้องกันที่ถูกต้อง 

ที่จังหวัดขอนแก่น วันนี้นายอำเภอกระนวนร่วมกับสาธารณสุขอำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกลับเข้าไปตรวจสอบหนอนที่พบในกองร้อยอาสาสมัครที่ 4 เมื่อวานนี้ เพื่อตรวจสอบว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินีหรือไม่ หลังจากที่ได้ทำลายหนอนบางส่วนไปแล้ว โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ขุดเปิดหน้าดิน ในจุดที่พบแหล่งอาศัยของหนอนอีกครั้งและพบหนอนตัวเล็กๆ จำนวนมาก โดยได้ถ่ายรูปเก็บตัวอย่างแจ้งเตือนให้ชาวบ้านคอยสังเกตุ 

กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมมือกับสำนักงานนโยบายและแผนสำนักสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กรมวิชาการเกษตร กลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีววภาพและสิ่งแวดล้อม พร้อมทีมนักวิชาการ เตรียมตั้งทีมวิจัยเชิงลึกพิสูจน์ดีเอ็นเอ หนอน Alien Species การรุกรานจากสัตว์ต่างถิ่น เพื่อศึกษาและป้องกันการระบาดหนอนตัวแบนนิวกินี ที่อาจมีผลกระทบต่อระบบนิเวศและสัตว์ประจำถิ่นของไทย คาดว่าจะมีประชุมเพื่อหารือร่วมกันในสัปดาห์หน้า โดยตัวอย่างหนอนที่พบส่วนหนึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็นหนอนตัวแบนนิวกินีแล้ว ถูกนำมาเพาะเลี้ยงเพื่อวิจัยในห้องปฏิบัติการ เพื่อศึกษาการเป็นพาหะโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ รวมถึงการวางไข่แพร่พันธุ์ด้วย 

หนอนตัวแบนนิวกินีมีถิ่นกำเนิดบนเกาะนิวกินี พื้นที่พบครั้งแรกที่จังหวัดปาปัวตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากฝักออกมาเป็นตัวได้ 3 สัปดาห์สามารถวางไข่และแพร่พันธุ์ต่อได้ มีอายุ 1-3 ปี หนอนตัวแบนนิวกินีเป็น 1 ใน 100 สัตว์รุกรานต่างถิ่นที่น่ากลัวที่สุดของโลก การกำจัดสามารถทำได้ โดยใช้น้ำร้อนลวกหรือหยอดด้วยเกลือป่น ห้ามใช้การหั่นหรือสับ เพราะแต่ละชิ้นจะเติบโตเป็นตัวใหม่และเพิ่มจำนวนขึ้นอีก ซึ่งล่าสุดมีรายงานพบหนอนที่มีลักษณะคล้ายกับหนอนตัวแบนนิวกินีมากกว่า 20 จังหวัด กระจายอยู่ในทั่วทุกภาคของประเทศ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS