Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ฝีมืออาชีวะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.พ. 59 เวลา 19:02:16 น.

จำนวนผู้ชม : 2,500

ความสามารถของเด็กอาชีวะในการสร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ ที่สำคัญสามารถนำไปใช้ได้จริง และเป็นประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม

อย่างหม้อหุงข้าวที่เห็นอยู่นี้ ใบหนึ่งจะเป็นหมอหุงข้าวธรรมดา แต่อีกหนึ่งใบจะมีความพิเศษตรงที่ฝาหม้อ เพราะเป็นฝาหม้อแบบประหยัดพลังงาน สามารถประหยัดได้ทั้งน้ำ และไฟ ผลงานของนายจิตนเร บุญแสงวัฒน์  นางสาวอรุณ โพธิ์วัด และนางสาวทาณิชา แสนหาญสิริกุล 3 เยาวชนจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาพิษณุโลก ที่นำหลักการของแรงดันไอน้ำมาเป็นแนวคิด เมื่อมีแรงดันไอน้ำสูงข้าวจะสุกเร็วขึ้น

ซึ่งการหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวธรรมดาจะใช้เวลาเกือบครึ่งชั่วโมง และใช้น้ำมาก หรือให้น้ำสูงจากข้าวประมาณ 1 ข้อนิ้ว แต่ข้าวที่หุงด้วยฝาหม้อหุงข้าวประหยัดพลังงาน จะใช้เวลาเพียง 8-10 นาที และใช้น้ำไม่ถึง 1 ส่วน 4 ข้อนิ้ว จึงประหยัดได้ทั้งน้ำ และไฟ

ต่อด้วยนวัตกรรมสุดล้ำจากพลังงานแม่เหล็กที่นำมาใช้เป็นเครื่องกำเนิดฟรีไฟฟ้า นั่นก็คือ “มอเตอร์ไซค์ไฮบริดจากพลังงานแม่เหล็ก” ที่ใช้ได้แบบไม่มีวันหมด และไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผลงานจากวิทยากาอาชีวศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งสามารถวิ่งได้จริงโดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอรี่ แต่อาศัยการผลัก และดูดของสนามแม่เหล็กถาวร

โดยมอเตอร์ไซค์ไฮบริดจากพลังงานแม่เหล็กคันนี้ สามารถขับขี่ได้ปกติ ที่ความเร็ว 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะวิ่ง หรือจอดไว้เฉย ๆ ก็ยังสามารถชาร์จไฟในตัวเองได้ตลอดเวลา ที่สำคัญเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่มีมลพิษทางอากาศ และไม่เป็นมลพิษทางเสียง

นอกจากสิ่งประดิษฐ์ด้านการอนุรักษ์พลังงานแล้วยังมีด้านการป้องกัน และบรรเทาสาธารณะภัยด้วย เช่น อุปกรณ์แจ้งเตือนไฟรั่ว จากวิทยาลัยเทคนิคสุพรรณบุรี  ต้นทุนเพียง 60 บาท แต่จะใช้งานได้จริง โดยเฉพาะตู้น้ำเย็นตามโรงเรียนที่เด็กถูกไฟดูดเพราะไฟฟ้ารั่ว โดยอุปกรณ์นี้จะแสดงสัญญาณไฟขึ้นเมื่อมีไฟฟ้ารั่ว เพื่อแจ้งเตือนให้ระวังจะป้องกันก่อนที่จะเกิดอันตรายขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS