Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวนาเฮ น้ำท่วมนาลงใต้ดิน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ย. 60 เวลา 19:35:38 น.

จำนวนผู้ชม : 1,921

จังหวัดชัยนาทมีข่าวดีสำหรับชาวนาที่ประสบปัญหาน้ำท่วมนา ท่วมทุ่ง และท่วมบ้านเรือน เมื่อกรมทรัพยากรน้ำบาดาลลงพื้นที่ไปทำการสาธิต และทดลองให้ชาวบ้านได้เห็นถึงวิธีการนำน้ำท่วมลงสู่ใต้ดิน ใช้เวลาแป๊ปเดียวน้ำในทุ่งนาค่อยๆ แห้งลงๆ แล้วน้ำที่ถูกดูดลงไป 

ที่บ้านหนองจอก ตำบลนางลือ เป็นอีก 1 พื้นที่ที่น้ำท่วมหนัก ก่อนหน้านี้ทุ่งนาจะเต็มไปด้วยน้ำจนมองไม่เห็นต้นข้าว แต่วันนี้มองเห็นต้นข้าวสวยงามสดชื่นมาก เพราะกรมทรัพยากรน้ำบาดาล นำโดย ดร.อรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และท่านที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมชุมชนเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ

สาเหตุที่ต้องเลือกมาจังหวัดนี้ก่อนเพราะที่นี่มีปัญหามีบ่อล้างมากมายกว่า 1 หมื่นบ่อที่ชาวบ้านทำไว้ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้ง แต่ปรากฏว่าบ่อที่ทำไว้ไม่ได้มาตราฐานชาวบ้านกลับตกลงไปเสียชีวิตบ่อยเลยทิ้งไว้เป็นบ่อร้างไม่กล้าไปแตะต้องอีก วันนี้กรมทรัพยากรน้ำบาดาลทำบ่อใหม่ ดูดีนำมาใช้ประโยชน์ได้เลยด้วยการต่อท่อลงใต้ดินลึก 24 เมตรกว่า เพื่อให้น้ำท่วมจากทุ่งนาไหลลงไปในบ่อนี้ แล้วเก็บไว้ใช้ในหน้าแล้งได้อีก ซึ่งน้ำที่เก็บลงใต้ดินจะใสมาก ที่ขุ่นแบบนี้ เพราะยังไม่กรอง ต้องใช้กรวดกรองถึงจะได้ผล น้ำที่ท่วมสูง 50 เซนติเมตร ขนาดผืนนากว่า 20 ไร่ น้ำจะลดลงในเวลา 1 คืน 

ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านพอเห็นแบบนี้แล้วเหมือนฟ้ามาโปรด เพราะที่ผ่านมาทุกข์เหลือเกินน้ำท่วมสวนไร่นาตายหมด ไม่เหลือแม้แต่จะให้เก็บเป็นเม็ดเงินบ้างเลย แม้แต่ท่านที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติ ก็ทึ่งกับวิธีนี้ บอกน่าจะทำต้องนานแล้ว จะได้คลายทุกข์ให้ชาวบ้านสักที และจะได้ช่วยกระจายไปยังหลายจังหวัดพื้นที่อื่นด้วย


กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จะทะยอยทำรูปแบบนี้ไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศนะคะ ซึ่งเป็นผลดีต่อชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม และไม่ต้องกังวลกับภัยแล้งอีก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS