Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เดินหน้ายึดคืนทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์จากกลุ่มทุน จ.ระนอง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 พ.ย. 60 เวลา 22:11:18 น.

จำนวนผู้ชม : 578

เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายในจังหวัดระนอง เข้าดำเนินคดีและยึดคืนที่สาธารณะทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ ที่ถูกนายทุนครอบครอง คืนให้กับชาวบ้านในอำเภอละอุ่น ได้กว่า 600 ไร่ ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรังวัดเพื่อยึดคืนให้ครบ พร้อมดำเนินทุกคนที่เกี่ยวข้องการบุกรุกยึดครองป่าสาธารณะของชุมชน   

ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง นำชุดปฎัติการพยัคฆ์ไพร พญาเสือ และฉลามขาว ของศูนย์ปฎิบัติการพิทักษ์ป่า พร้อมฝ่ายปกครองและทหาร ลงพื้นที่ตรวจสอบทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ ซึ่งถูกขึ้นทะเบียนไว้ 1,200 ไร่ ในตำบลบางพระใต้ อำเภอละอุ่น แต่ถูกทั้งนายทุน นักการเมือง และข้าราชการบางคน ครอบครอง โดยซื้อมาจากผู้ริเริ่มบุกรุกเมื่อราว 10 ปีก่อน จากนั้นปลูกยางพาราและปาล์มน้ำมัน จนเต็มพื้นที่ ทำให้ทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ถูกครอบครองไม่ต่างจากที่ส่วนบุคคล 

เจ้าหน้าที่แบ่งพื้นที่ 1,200 ไร่ เป็น 3 พื้นที่ เพื่อให้ชุดพยัคฆ์ไพรของกรมป่าไม้ ชุดพญาเสือ ของกรมอุทยานฯ และชุดฉลามขาว ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระจายกำลังตรวจสอบรังวัดที่ดิน หลักฐานครอบครอง และสิ่งปลูกสร้างที่พักในผืนป่าดังกล่าว ผลปรากฎว่ามีผู้ถูกแจ้งความดำเนินคดีครอบครองที่ดิน 19 แปลง 19 คดี เนื้อที่รวม 506 ไร่ และพื้นที่กำลังตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารอีก 1 แปลง เนื้อที่ 50 ไร่

ระหว่างนี้ มีชาวบ้าน 1 ราย ยื่นหนังสือ ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เพื่อร้องเรียนว่าอาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว และเป็นผู้เดือดร้อน ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัด บอกว่า จะตรวจสอบข้อเท็จจริงของผู้อยู่ในอาศัยในพื้นที่ 1,200 ไร่ ให้ครบทุกราย ว่าเป็นผู้ยากไร้หรือเป็นเครือข่ายนายทุน หากเป็นผู้ไร้ที่ทำกินจริง จะหามาตรการช่วยเหลือแต่ในพื้นที่นี้ ที่ถูกขึ้นทะเบียนไว้ 1,200 ไร่ ต้องทวงคืนกลับมาทั้งหมด ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ และยังกำชับให้สืบสวนเอาผิดผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอำนวยความสะดวก เอื้อหรืออยู่เบื้องหลังการบุกรุกยึดครอง ต้องถูกดำเนินคดีด้วย นอกจากนี้ยังจะขอรับการสนับสนุนจากกรมที่ดิน เพื่อสำรวจรังวัดประกาศเป็นพื้นที่สาธารณะโดยเร็ว

ระหว่างลงพื้นที่ เจ้าหน้าที่ยังพบพฤติการณ์บุกรุกทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ ด้วยการนำต้นกล้ายางพาราไปปลูกแซมในผืนป่า โดยรอให้ต้นยางมีความสูงมากพอที่จะคลุมพื้นที่โล่งเหนือวัชพืช จากนั้นผู้บุกรุกจะทะยอยตัดต้นไม้ในป่าออกทั้งหมด เพื่อให้เหลือแนวของยางพารา ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่พบมากในขั้นตอนการบุกรุกผืนป่า

ก่อนหน้านี้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. มีมติให้องค์กรปกครองท้องถิ่น คืนเงินค่าจัดสร้างถนนคอนกรีต ประมาณ 4 ล้านบาท เข้าไปในผืนป่าดังกล่าว เพราะเป็นป่าสงวนแห่งชาติ และกรมป่าไม้ แจ้งความเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง ส่วนจังหวัดระนอง ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง แล้วเสร็จประมาณ 80% ซึ่งผู้ถูกตั้งกรรมการสอบ ร้องขอให้สอบพยานเพิ่ม จึงคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ยืนยันว่าถนนคอนกรีตดังกล่าว ต้องถูกรื้อถอนออกไป ตามคำสั่งของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS