Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบ 3 โกดังข้าวราชบุรี ในโครงการรับจำนำข้าวเพื่อนำไปเป็นอาหารสัตว์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 พ.ย. 60 เวลา 22:11:07 น.

จำนวนผู้ชม : 761

คณะดำเนินการตรวจสอบการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ ลงพื้นที่จังหวัดราชบุรี ตรวจสอบบริษัท 3 แห่งที่ได้รับการประมูลข้าวเสื่อมคุณภาพในโครงการรับจำนำข้าวเพื่อนำไปเป็นอาหารสัตว์ แม้ยังไม่พบข้อพิรุธ และคุณภาพข้าวจะเห็นชัดว่าไม่เหมาะกับการบริโภคของคน แต่ยังต้องตรวจสอบกระบวนการผลิตให้ตรงกับทีโออาร์ ป้องกันความเสียหายกับรัฐ

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หัวหน้าคณะดำเนินการตรวจสอบการะบายข้าวในสต็อกของรัฐ พร้อมด้วย พลตำรวจโท ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานองค์การคลังสินค้า นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ลงพื้นที่ที่บริษัท เอส พี เอ็ม อาหารสัตว์  อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เพื่อตรวจสอบข้าวในโกดัง หลังได้ทำการประมูลข้าวในสต็อกของรัฐที่ไม่ใช่การบริโภคของคนมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ และมีการร้องเรียนถึงกระบวนการผลิตอาจไม่ตรงวัตถุประสงค์ ซึ่งการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบข้อพิรุธ โดยข้าวที่รับซื้อมานั้นมีสีเหลือง ไม่เหมาะกับการบริโภคของคนจริง แต่จะต้องตรวจสอบในเรื่องกระบวนการผลิต ทั้งเรื่องเครื่องจักร กำลังการผลิต ว่าสอดคล้องกันหรือไม่ ซึ่งต้องตรวจสอบเอกสารให้ตรงกับทีโออาร์ด้วย รวมทั้งกรณีเรื่องระบบไฟฟ้า ที่เกิดไฟฟ้าดับบ่อย ส่งผลกระทบเรื่องการจัดเก็บข้อมูลของกล้องวงจรปิด ที่ใช้ในการตรวจสอบข้าวตามนโยบายของรัฐบาล

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า จังหวัดราชบุรี มีการเลี้ยงสุกรกันมากที่สุดและมีโรงงานผลิตอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่จำนวนมาก จึงเป็นจุดที่ถูกเพ่งเล็ง ทางกระทรวงพาณิชย์จึงได้มีคำสั่งให้ทางจังหวัดจัดทีมเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งให้ทางนายอำเภอ ที่เป็นที่ตั้งของโรงงานอาหารสัตว์ที่ประมูลข้าวมาจากรัฐบาล ได้เข้าไปตรวจสอบ และวันนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้จังหวัดราชบุรี ได้ตรวจสอบบัญชีการผลิต การจำหน่ายอาหารสัตว์ ซึ่งมีการผลิตออกจำหน่ายที่อื่นถึง 60% เอาไว้ใช้ในฟาร์มแค่ 40% รวมทั้งตรวจสอบกำลังการผลิต ว่ากำลังผลิตที่ได้กับการนำไปใช้นั้นสมดุลกันหรือไม่ พร้อมกับจะนำเจ้าหน้าที่ของสรรพากรเข้าตรวจสอบด้วย หลังจากนั้นทางคณะได้เดินทางไปตรวจสอบโกดังข้าวในบริษัท กาญจนา อาหารสัตว์ จำกัด ซึ่งมีทั้งใน อำเภอปากท่อ และ อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี แต่ทั้งสองแห่งนั้นก็ยังไม่พบพิรุธว่ามีการนำข้าวที่ประมูลมานั้นไปใช้ผลิตผิดประเภทหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS