Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบ 3 โกดังข้าวราชบุรี ในโครงการรับจำนำข้าวเพื่อนำไปเป็นอาหารสัตว์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 พ.ย. 60 เวลา 22:11:07 น.

จำนวนผู้ชม : 677

คณะดำเนินการตรวจสอบการระบายข้าวในสต็อกของรัฐ ลงพื้นที่จังหวัดราชบุรี ตรวจสอบบริษัท 3 แห่งที่ได้รับการประมูลข้าวเสื่อมคุณภาพในโครงการรับจำนำข้าวเพื่อนำไปเป็นอาหารสัตว์ แม้ยังไม่พบข้อพิรุธ และคุณภาพข้าวจะเห็นชัดว่าไม่เหมาะกับการบริโภคของคน แต่ยังต้องตรวจสอบกระบวนการผลิตให้ตรงกับทีโออาร์ ป้องกันความเสียหายกับรัฐ

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หัวหน้าคณะดำเนินการตรวจสอบการะบายข้าวในสต็อกของรัฐ พร้อมด้วย พลตำรวจโท ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานองค์การคลังสินค้า นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี ลงพื้นที่ที่บริษัท เอส พี เอ็ม อาหารสัตว์  อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เพื่อตรวจสอบข้าวในโกดัง หลังได้ทำการประมูลข้าวในสต็อกของรัฐที่ไม่ใช่การบริโภคของคนมาผลิตเป็นอาหารสัตว์ และมีการร้องเรียนถึงกระบวนการผลิตอาจไม่ตรงวัตถุประสงค์ ซึ่งการตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบข้อพิรุธ โดยข้าวที่รับซื้อมานั้นมีสีเหลือง ไม่เหมาะกับการบริโภคของคนจริง แต่จะต้องตรวจสอบในเรื่องกระบวนการผลิต ทั้งเรื่องเครื่องจักร กำลังการผลิต ว่าสอดคล้องกันหรือไม่ ซึ่งต้องตรวจสอบเอกสารให้ตรงกับทีโออาร์ด้วย รวมทั้งกรณีเรื่องระบบไฟฟ้า ที่เกิดไฟฟ้าดับบ่อย ส่งผลกระทบเรื่องการจัดเก็บข้อมูลของกล้องวงจรปิด ที่ใช้ในการตรวจสอบข้าวตามนโยบายของรัฐบาล

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า จังหวัดราชบุรี มีการเลี้ยงสุกรกันมากที่สุดและมีโรงงานผลิตอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่จำนวนมาก จึงเป็นจุดที่ถูกเพ่งเล็ง ทางกระทรวงพาณิชย์จึงได้มีคำสั่งให้ทางจังหวัดจัดทีมเข้าไปตรวจสอบ ซึ่งให้ทางนายอำเภอ ที่เป็นที่ตั้งของโรงงานอาหารสัตว์ที่ประมูลข้าวมาจากรัฐบาล ได้เข้าไปตรวจสอบ และวันนี้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มอบหมายให้จังหวัดราชบุรี ได้ตรวจสอบบัญชีการผลิต การจำหน่ายอาหารสัตว์ ซึ่งมีการผลิตออกจำหน่ายที่อื่นถึง 60% เอาไว้ใช้ในฟาร์มแค่ 40% รวมทั้งตรวจสอบกำลังการผลิต ว่ากำลังผลิตที่ได้กับการนำไปใช้นั้นสมดุลกันหรือไม่ พร้อมกับจะนำเจ้าหน้าที่ของสรรพากรเข้าตรวจสอบด้วย หลังจากนั้นทางคณะได้เดินทางไปตรวจสอบโกดังข้าวในบริษัท กาญจนา อาหารสัตว์ จำกัด ซึ่งมีทั้งใน อำเภอปากท่อ และ อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี แต่ทั้งสองแห่งนั้นก็ยังไม่พบพิรุธว่ามีการนำข้าวที่ประมูลมานั้นไปใช้ผลิตผิดประเภทหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS