Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรปราการ-เปิดรับฟังความเห็นโครงการนิคมฯบางปูฝั่งเหนือส่วนขยาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 พ.ย. 60 เวลา 16:36:57 น.

จำนวนผู้ชม : 505

จังหวัดสมุทรปราการ เปิดการประชุมชี้แจงและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 การศึกษาและจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการนิคมอุตสาหกรรมบางปูฝั่งเหนือ 

09.00 น.ที่ห้องประชุมชั้น 5 สำนักงานเทศบาลตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดการประชุมชี้แจง และรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ครั้งที่ 1 การศึกษาและจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการนิคมอุตสาหกรรมบางปูฝั่งเหนือ โดยมีประชาชนผู้มีส่วนได้เสีย ผู้สนใจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็นครั้งนี้กว่า 500 คน 

นิคมอุตสาหกรรมบางปู เป็นนิคมอุตสาหกรรมแห่งแรกของประเทศไทย ที่จัดตั้งขึ้นโดยการร่วมทุนระหว่างภาครัฐ และภาคเอกชน เมื่อปี 2520 บริเวณถนนสุขุมวิท หลักกิโลเมตร ที่ 34-37 ตำบลบางปูใหม่ และ ตำบลแพรกษา อำเภอเมืองสมุทรปราการ ปัจจุบันนิคมอุตสาหกรรมบางปู มีพื้นที่ประมาณ 5,472 ไร่ สำหรับนิคมอุตสาหกรรมบางปู (เหนือ) เป็นส่วนหนึ่งของนิคมอุตสาหกรรมบางปู โดยมีแผนจะขยายพื้นที่จากเดิม 698 ไร่ เป็น 738 ไร่ เพื่อรองรับนักลงทุนที่สนใจจะประกอบการอุตสาหกรรมในนิคมฯ

การจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นในครั้งนี้ เพื่อนำเสนอร่างผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม มาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม และมาตรการติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อม แก่ประชาชนผู้มีส่วนได้เสีย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นต่อการมาตรการป้องกัน และแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อม และความคิดเห็นในแง่มุมต่างๆที่เกี่ยวข้อง นำไปบูรณาการร่วมกับผลการศึกษา เพื่อลดผลกระทบและสนองความต้องการของชุมชนได้อย่างเป็นรูปธรรม และยั่งยืนต่อไป

นายชนะ หวนงามศรี สมาชิกองการบริหารส่วนจังหวัด ในฐานะตัวแทนประชาชน กล่าวว่าเมื่อสร้างแล้วต้องดูแลเรื่องผลกระทบ และเยียวยาให้กับประชาชนถ้าเกิดปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม มวลภาวะเป็นพิษ ทางการนิคมจะเยียวยาอย่างไร และเมื่อมีผลกำไร ต้องมีส่วนแบ่งปันให้กับภาคประชาชน คือ บ้าน วัด โรงเรียน ไม่ใช่ทำโครงการเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ไปเลย ไปก่อสร้างที่ใหม่ จึงขอฝากในส่วนการนิคมที่กำการก่อสร้าง ส่วนผลกะทบต่างๆในรัศมี 5 กม.ซึ่งปัจจุบันไม่เพียงพอ เช่น กลิ่นของโรงงาน หรือบ่อขยะ ปัจจุบันมีรัศมีกว่า 5 กม.มีผลกระทบตามมาตลอด โดยมีการร้องเรียนกันอยู่อย่างต่อเนื่อง 

ด้านนายประพัตร์ กรังพานิชย์ หัวหน้าคณะผู้ศึกษา กล่าวว่านิคมอุตสาหกรรมบางปู (เหนือ) ส่วนขยาย เป็นโครงกันเดียวกับโครงการนิคมอุตสาหกรรมบางปู ที่ไม่ผ่านการพิจารณาคณะกรรมการผลกระทบสิ่งแวดล้อมเมื่อปี 2539 ในส่วนของนิคมบางปูเหนือ ได้ประกาศเป็นพื้นที่แยกมา เพื่อเป็นผลในเชิงของการพาณิชย์ นิคมบางปูเหนือยังไม่ได้ก่อสร้าง ได้เพิ่มพื้นที่ออกมา 2 แปลง ประมาณ 40 ไร่ ตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนการขยายนิคม ต้องจัดทำรายงาน อีเอ ส่วนขยายเพิ่มเติม ในขบวนการจัดทำรายงาน อีเอ ต้องเชิญชุมชนที่อยู่ในรัศมี 5 กม.ร่วมรับฟังความคิดเห็น และให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการ ส่วนในโครงการศึกษาจะมีการจัดประชุม 2 ครั้ง หลังจากได้ข้อคิดเห็นจากชุมชน จะนำไปประกอบการศึกษาโครงการ และนำไปกำหนดผลกระทบที่เป็นข้อวิตกกังวล และจะมีการประชุมอีกครั้ง ครั้งที่ 2 เป็นการนำเสนอผลการศึกษาโครงการ เสนอมาตาการลดผลกระทบที่ชาวบ้านวิตกกังวล และศึกษาการขยายพื้นที่ 40 ไร่ ว่ามีผลกระทบอะไรบ้าง เพื่อนำมาปรับให้มีผลกระทบน้อยสุด และเสนอกับชาวบ้านว่าผลที่ปรับและเหมาะสมหรือไม่ และประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นได้ และควรเพิ่มเติมอะไรบ้าง ส่วนปัญหาที่ประชาชนเป็นห่วงในวันนี้ มีเรื่องการระบายน้ำ และชุมชนที่อยู่ใกล้ จะมีเรื่องฝุ่นละออง และเรื่องน้ำเสีย และปัญหาน้ำท่วมที่จะตามมา ที่การนิคมระบายลงสู่ลำคลองทำให้ปริมาณน้ำมากขึ้น จึงต้องเอาไปศึกษาเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องระบายน้ำ ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS