Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จนท.ทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ปะทะพรานป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 พ.ย. 60 เวลา 22:16:39 น.

จำนวนผู้ชม : 660

ความคืบหน้าเหตุการณ์เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ปะทะกับพรานป่า 3 คน เมื่อคืนนี้ ซึ่งมีพรานเสียชีวิต 1 คน ถูกจับ 1 คน และหลบหนีไปได้อีก 1 คน โดยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สั่งให้ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ ประสานเฮลิคอปเตอร์ เข้าไปลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตออกมาชันสูตร พร้อมตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างเป็นธรรม หลังเจ้าหน้าที่ชุดปะทะยืนยันว่าเป็นการยิงปืนขึ้นฟ้า เพื่อข่มขู่ ไม่น่าจะทำให้พรานป่าเสียชีวิต

เฮลิคอปเตอร์ สำนักการบิน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจพญาเสือ เข้าตรวจสอบจุดที่ปะทะกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก กับพรานป่าที่ล่าสัตว์ ในเขตบ้านห้วยเสือ ตำบลท่าชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งทำให้พรานป่าเสียชีวิต 1 คน ถูกจับ 1 คน และหลบหนีไปได้ 1 คน

ที่เกิดเหตุ อยู่ใจกลางป่าลึก ใช้เวลาเดินเท้ามากกว่า 3 ชั่วโมง  จึงต้องนำเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบิน ถึง 8 เที่ยว เพื่อลำเลียงทั้งเสบียงอาหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เข้าไปร่วมปฎิบัติงาน ซึ่งพบนายมูเซอ เป็นชาวเมียนมาอายุ 35 ปี ถูกเจ้าหน้าที่จับได้ พร้อมปืนแก๊ป 2 กระบอก รวมถึงสัตว์ที่ล่ามาได้ประกอบด้วย กบทูด 24 ตัว เม่นหางพวง และชะมดแผงหางปล้อง ที่ชำแหละแล้ว รวม 4 ตัว

นายมูเซอบอกว่า ร่วมกับนายเทวัน บำรุงเชื้อ ซึ่งเสียชีวิต และนายเอ ไม่ทราบนามสกุล เข้ามาล่าสัตว์ตั้งแต่ 5 วันก่อน กระทั่งปะทะกับเจ้าหน้าที่เมื่อคืนนี้ โดยนายเอ เป็นคนเดียวที่หลบหนีไปได้ พร้อมอาวุธปืน 1 กระบอก

พันตำรวจเอกวุฒิพงศ์ เย็นจิตต์ ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ระบุว่าผู้ตาย ถูกกระสุนปืนที่ศรีษะด้านซ้าย กระสุนฝังในเสียชีวิต จึงต้องส่งศพไปตรวจพิสูจน์ให้ละเอียด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวน รายงานว่าปฏิบัติงานพร้อมกัน 4 นาย มีปืนประจำกายเพียง 2 นาย ส่วนพรานทั้ง 3 คน มีปืนครบ รวม 3 กระบอก ขณะเผชิญหน้ากัน พรานป่าได้ยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ 1 นัด เจ้าหน้าที่ยิงขึ้นฟ้า รวม 2 นัด เพื่อข่มขู่ให้หยุดยิง จนเมื่อเหตุการณ์สงบ จึงพบผู้เสียชีวิต 1 คน  ถูกจับ 1 คน และหลบหนีไปได้ 1 คน

ขณะที่หัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือระบุว่า พรานที่หลบหนี ได้บอกกับคนในหมู่บ้านว่า ผู้เสียชีวิตถูกเจ้าหน้าที่ยิง ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เกรงว่าจะทำให้เกิดความขัดแย้ง เนื่องจากเป็นข้อมูลด้านเดียว จึงนำเฮลิคอปเตอร์มานำทั้งผู้ต้องหาและผู้เสียชีวิตออกจากป่าไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงโดยเร็ว เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งทุกฝ่าย

ข่าว 3 มิติ ตรวจสอบจากบันทึกการตรวจยึด จับกุม ระบุเบื้องต้นว่า เกิดจากพรานป่ายิงปืนเข้าใส่เจ้าหน้าที่ แต่ยิงพลาด จนถูกนายพรานด้วยกันเองเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ต้องการตรวจสอบให้แน่ชัดว่า กระสุนที่ฝังในศรีษะ เป็นกระสุนปืนชนิดใดแน่  เนื่องจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ มีอาวุธปืนเอชเค และปืนลูกซองยาว อย่างละ 1 กระบอก ส่วนฝ่ายนายพราน พบปืนแก็ป 2 กระบอก แต่ปืนที่นายเอ พาหลบหนีไปได้ ยังไม่ทราบชนิดแต่ผู้ต้องหาที่ถูกจับ อ้างว่านายเอ ก็ใช้ปืนแก็ปเช่นเดียวกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS