Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สพฉ.แนะนำวิธีช่วยเหลือคนหมดสติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 พ.ย. 60 เวลา 17:01:24 น.

จำนวนผู้ชม : 514

สพฉ.แนะนำวิธีช่วยเหลือคนหมดสติ

11 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.45 น.สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ.แนะนำวิธีการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อพบผู้ป่วยหมดสติ ภายหลังจากเกิดเรื่องเศร้าสลดขึ้นกับ นายธนัท ฉิมท้วม หรือ โจ บอยสเก๊าท์ ที่วูบหมดสติและเสียชีวิตเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา  

จากการวิจัยทางการแพทย์ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการกดหน้าอกช่วยภายในเวลา 4 นาที หลังจากหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน สพฉ.แนะนำแนวทางปฏิบัติดังนี้


เมื่อพบผู้ป่วยหมดสติ ให้ปลุกเรียก ถ้าไม่ตอบสนอง ให้สังเกตการหายใจ หากไม่หายใจ หายใจเฮือก เช่น กรณีโจ บอยสเก๊าท์ หัวใจหยุดเต้นแล้ว แต่สมองยังสั่งการให้ร่างกายพยายามหายใจ ผู้ป่วยจะหายใจแบบอ้าปากพะงาบ ทำให้คนรอบข้างเข้าใจผิดว่ายังหายใจเป็นปกติ หรือสงสัยว่าไม่หายใจ ให้ทำ 3 ขั้นตอนดังนี้


1.โทร.1669 เรียกหน่วยกู้ชีพ

2.เริ่มกดหน้าอก ทำ CPR โดยประสานมือตรงกึ่งกลางหน้าอกระหว่างหัวนมสองข้าง กดลึก 5-6 ซม.กดต่อเนื่องด้วยจังหวะ 100-120 ครั้ง/นาที จนกว่าหน่วยกู้ชีพมาถึง หรือจนกว่าผู้ป่วยจะมีการตอบสนอง
3.หากสถานที่นั้นมีเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือ AED ให้ร้องขอ เพื่อนำมาใช้โดยทำตามคำแนะนำของเครื่อง AED

ส่วนการใช้เครื่อง AED โดยปกติ อาสาฯ กู้ภัยจะมีเครื่องดังกล่าวรองรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ขณะกำลังเปิดเครื่องต้องเตรียมร่างกายผู้ป่วยให้พร้อม โดยถอดเสื้อหรือถลกเสื้อขึ้น ให้บริเวณหน้าอกเปิดชัดเจน ถ้าตัวเปียกต้องเช็ดให้แห้ง เอาโลหะ เช่น สร้อย หลบจากบริเวณหน้าอก จากนั้นทำตามขั้นตอนที่เครื่องระบุไว้ โดยเครื่องจะแนะนำให้นำแผ่นแปะ Electrode(แผ่นแปะใช้ช็อกหัวใจ มี 2 แผ่น)แปะที่หน้าอกผู้ป่วย หลังจากนั้นตรวจสอบว่าสายแผ่นแปะต่อเข้ากับเครื่องอยู่หรือไม่ จากนั้น ลอกพลาสติกแผ่นแปะออก และแปะด้านเหนียวที่หน้าอกโดยตรง ตำแหน่งใต้กระดูกไหปลาร้าขวา 1 แผ่น และชายโครงซ้าย 1 แผ่น

หลังจากแปะแผ่นแปะเสร็จเรียบร้อย เครื่องจะสั่ง"ห้ามสัมผัสผู้ป่วย กำลังวิเคราะห์คลื่นหัวใจ"ให้คนช่วยถอยห่างจากผู้ป่วย ห้ามมีส่วนใดส่วนหนึ่งสัมผัสโดนตัวผู้ป่วย เพราะเครื่องกำลังตรวจสอบว่าผู้ป่วยเป็นแบบที่ต้องใช้ไฟฟ้าช็อกหรือไม่ ถ้าคลื่นไฟฟ้าหัวใจผู้ป่วยเป็นลักษณะที่ควรช็อก เครื่องจะสั่งให้กดปุ่มช็อก ส่วนใหญ่เป็นสัญลักษณ์รูปฟ้าผ่า จากนั้น เครื่องจะแนะนำให้กดหน้าอกต่อ โดยเครื่อง AED ในปัจจุบัน มักจะกำหนดจังหวะการกด-ระยะเวลามาให้ด้วย ฟังแล้วกดตามได้

เมื่อกดหน้าอกครบแล้ว โดยใช้เวลาประมาณ 2 นาที/รอบ เครื่องจะวนกลับมาวิเคราะห์คลื่นหัวใจอีกครั้ง ให้ทำตามคำสั่งไปเรื่อย ๆ กรณีที่เครื่องวิเคราะห์ว่าไม่ต้องช็อกหัวใจ เครื่องจะแนะนำให้กดหน้าอกต่อทันที และจะวิเคราะห์ซ้ำอีกครั้งเมื่อกดหน้าอกครบ 2 นาที ทั้งนี้ ควรกดหน้าอกตลอดเวลา ยกเว้นกรณีจำเป็นหรือตอนห้ามสัมผัสผู้ป่วย เช่น ตอนช็อกหัวใจ


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเฟซบุ๊ก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ-สพฉ.1669 และ CPR ในสวน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS