Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สพฉ.แนะนำวิธีช่วยเหลือคนหมดสติ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 พ.ย. 60 เวลา 17:01:24 น.

จำนวนผู้ชม : 469

สพฉ.แนะนำวิธีช่วยเหลือคนหมดสติ

11 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.45 น.สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ หรือ สพฉ.แนะนำวิธีการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นเมื่อพบผู้ป่วยหมดสติ ภายหลังจากเกิดเรื่องเศร้าสลดขึ้นกับ นายธนัท ฉิมท้วม หรือ โจ บอยสเก๊าท์ ที่วูบหมดสติและเสียชีวิตเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา  

จากการวิจัยทางการแพทย์ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการกดหน้าอกช่วยภายในเวลา 4 นาที หลังจากหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน สพฉ.แนะนำแนวทางปฏิบัติดังนี้


เมื่อพบผู้ป่วยหมดสติ ให้ปลุกเรียก ถ้าไม่ตอบสนอง ให้สังเกตการหายใจ หากไม่หายใจ หายใจเฮือก เช่น กรณีโจ บอยสเก๊าท์ หัวใจหยุดเต้นแล้ว แต่สมองยังสั่งการให้ร่างกายพยายามหายใจ ผู้ป่วยจะหายใจแบบอ้าปากพะงาบ ทำให้คนรอบข้างเข้าใจผิดว่ายังหายใจเป็นปกติ หรือสงสัยว่าไม่หายใจ ให้ทำ 3 ขั้นตอนดังนี้


1.โทร.1669 เรียกหน่วยกู้ชีพ

2.เริ่มกดหน้าอก ทำ CPR โดยประสานมือตรงกึ่งกลางหน้าอกระหว่างหัวนมสองข้าง กดลึก 5-6 ซม.กดต่อเนื่องด้วยจังหวะ 100-120 ครั้ง/นาที จนกว่าหน่วยกู้ชีพมาถึง หรือจนกว่าผู้ป่วยจะมีการตอบสนอง
3.หากสถานที่นั้นมีเครื่องฟื้นคืนคลื่นหัวใจด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือ AED ให้ร้องขอ เพื่อนำมาใช้โดยทำตามคำแนะนำของเครื่อง AED

ส่วนการใช้เครื่อง AED โดยปกติ อาสาฯ กู้ภัยจะมีเครื่องดังกล่าวรองรับผู้ป่วยฉุกเฉิน ขณะกำลังเปิดเครื่องต้องเตรียมร่างกายผู้ป่วยให้พร้อม โดยถอดเสื้อหรือถลกเสื้อขึ้น ให้บริเวณหน้าอกเปิดชัดเจน ถ้าตัวเปียกต้องเช็ดให้แห้ง เอาโลหะ เช่น สร้อย หลบจากบริเวณหน้าอก จากนั้นทำตามขั้นตอนที่เครื่องระบุไว้ โดยเครื่องจะแนะนำให้นำแผ่นแปะ Electrode(แผ่นแปะใช้ช็อกหัวใจ มี 2 แผ่น)แปะที่หน้าอกผู้ป่วย หลังจากนั้นตรวจสอบว่าสายแผ่นแปะต่อเข้ากับเครื่องอยู่หรือไม่ จากนั้น ลอกพลาสติกแผ่นแปะออก และแปะด้านเหนียวที่หน้าอกโดยตรง ตำแหน่งใต้กระดูกไหปลาร้าขวา 1 แผ่น และชายโครงซ้าย 1 แผ่น

หลังจากแปะแผ่นแปะเสร็จเรียบร้อย เครื่องจะสั่ง"ห้ามสัมผัสผู้ป่วย กำลังวิเคราะห์คลื่นหัวใจ"ให้คนช่วยถอยห่างจากผู้ป่วย ห้ามมีส่วนใดส่วนหนึ่งสัมผัสโดนตัวผู้ป่วย เพราะเครื่องกำลังตรวจสอบว่าผู้ป่วยเป็นแบบที่ต้องใช้ไฟฟ้าช็อกหรือไม่ ถ้าคลื่นไฟฟ้าหัวใจผู้ป่วยเป็นลักษณะที่ควรช็อก เครื่องจะสั่งให้กดปุ่มช็อก ส่วนใหญ่เป็นสัญลักษณ์รูปฟ้าผ่า จากนั้น เครื่องจะแนะนำให้กดหน้าอกต่อ โดยเครื่อง AED ในปัจจุบัน มักจะกำหนดจังหวะการกด-ระยะเวลามาให้ด้วย ฟังแล้วกดตามได้

เมื่อกดหน้าอกครบแล้ว โดยใช้เวลาประมาณ 2 นาที/รอบ เครื่องจะวนกลับมาวิเคราะห์คลื่นหัวใจอีกครั้ง ให้ทำตามคำสั่งไปเรื่อย ๆ กรณีที่เครื่องวิเคราะห์ว่าไม่ต้องช็อกหัวใจ เครื่องจะแนะนำให้กดหน้าอกต่อทันที และจะวิเคราะห์ซ้ำอีกครั้งเมื่อกดหน้าอกครบ 2 นาที ทั้งนี้ ควรกดหน้าอกตลอดเวลา ยกเว้นกรณีจำเป็นหรือตอนห้ามสัมผัสผู้ป่วย เช่น ตอนช็อกหัวใจ


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากเฟซบุ๊ก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ-สพฉ.1669 และ CPR ในสวน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS