Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมควบคุมโรค แนะเที่ยวหน้าหนาวอย่างปลอดภัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 16:40:30 น.

จำนวนผู้ชม : 461

กรมควบคุมโรค แนะเที่ยวหน้าหนาวอย่างปลอดภัย

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15.30 น.นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในช่วงนี้หลายพื้นที่ทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะบนยอดดอย อากาศเริ่มหนาวเย็น และนักท่องเที่ยวเริ่มเดินทางไปท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวมากขึ้น ควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งร่างกายและอุปกรณ์ในการเดินทาง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น 

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม พบว่า ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2559 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 มีรายงานอุบัติเหตุบนทางหลวงแผ่นดิน 5,523 ครั้ง เสียชีวิต 858 ราย เป็นเพศชาย 610 ราย และเพศหญิง 248 ราย และมีอุบัติเหตุจากสภาพภูมิอากาศที่มีหมอก 118 ครั้ง เสียชีวิต 28 ราย ซึ่งประเทศไทยมีอุบัติเหตุจากสภาพภูมิอากาศที่มีหมอกเฉลี่ย 100 ครั้ง/ปี

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงที่มีหมอกลงจัด สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังดอยหรือภูต่างๆ ควรติดต่อคนขับรถประจำทางที่มีความชำนาญทาง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ แต่หากจะขับขี่รถไปเอง ขอให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยก่อนขึ้นดอยนั้น ควรปฏิบัติดังนี้ 1)เตรียมรถให้พร้อม รวมถึงตรวจเช็คสัญญาณไฟเตือนต่างๆ เช่น ไฟหน้ารถ ไฟเลี้ยว ไฟท้ายรถ 2)ศึกษาเส้นทางที่จะไปก่อนเดินทาง และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษสำหรับการขับขี่ในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย เช่น ทางลาดชัน ทางโค้ง ทางแยก ทางแคบ 3)ขณะที่มีหมอกลงจัดปกคลุมถนน ให้เปิดไฟต่ำหรือไฟตัดหมอก เพื่อให้สามารถมองเห็นสภาพเส้นทางได้ชัดเจน และลดความเร็วลงเท่าที่สายตาของเราจะสามารถมองฝ่าหมอกไปได้ 4)ไม่ควรขับแซงหรือเปลี่ยนช่องทางการจราจรอย่างกะทันหัน และ 5)หากทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ดีและสภาพถนนจะลื่นกว่าปกติ ควรจอดรถในบริเวณที่ปลอดภัย เช่น สถานีบริการน้ำมัน ที่พักรถริมทาง รอจนกว่าทัศนวิสัยจะดีขึ้น จึงค่อยขับรถต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS