Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-รวบแก๊งปลอมแปลงโฉนดหลอกกู้เงิน สูญกว่า 24 ล้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 11:11:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,292

รวบแก๊งปลอมโฉนดที่ดิน 3 คน พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดทั้งระบบ หลอกกู้เงินเหยื่อในพื้นที่ภาค 4 เสียหายเบื้องต้นกว่า 24 ล้านบาท ผบช.ภ.4 สั่งเร่งล่าตัวเครือข่าย

พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค4 พร้อมชุดจับกุม ร่วมกันแถลงผลการจับกุมเครือข่ายปลอมแปลงโฉนดที่ดิน ค้ำประกันกู้เงินจากผู้เสียหายรวมกว่า 24 ล้านบาท พร้อมผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นางอุบลรัตน์ มนตรี อายุ 51 ปี นายสมพาน โกศิลา อายุ 47 ปี และนายอุดม ภูตินันท์ อายุ 49 ปี พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดที่ดินทั้งระบบ ประกอบด้วย โฉนดที่ดินปลอม 3 ฉบับ โฉนดที่ดินเปล่า 7 ฉบับ เครื่องพิมพ์ดีด 1 เครื่อง ตรายางประจำสำนักงานที่ดิน 1 อัน ตรายางชื่อเจ้าหน้าที่ที่ดินจำนวน 2 อัน และทรัพย์สินอีกจำนวนหลายรายการ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจวางแผนล่อซื้อโฉนดปลอมกับนางอุบลรัตน์ พร้อมพวก ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ริมถนนมิตรภาพ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เมื่อบ่ายวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุรชัย เปิดเผยว่ามีผู้เสียหายจากแก๊งนี้ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.กระนวน ว่ามีกลุ่มบุคคลนำเอาโฉนดที่ดินปลอมมาค้ำประกันกู้เงินจำนวน 69 ฉบับ เป็นเงินประมาณ 5 ล้านบาท และ ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายทยอยเข้าแจ้งความว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกเอาโฉนดปลอมมากู้เงินเช่นกัน ทั้งในพื้นที่อำเภอกระนวน อำเภอพระยืน รวมทั้งบริษัทปล่อยเงินกู้รายใหญ่ถูกหลอกเช่นกัน รวมมูลค่าความเสียหายเบื้อต้นกว่า 24 ล้านบาท

โดยกลุ่มนี้จะมีคนกู้ และคนค้ำประกัน รวมกว่า 120 ราย และยังมีผู้เสียหายรายอื่นๆอีกที่ยังไม่เข้าแจ้งความ เนื่องจากยังไม่ทราบว่าถูกหลอกก็มี 

หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้ง จึงลงพื้นที่สืบหาเบาะแสของกลุ่มคนร้ายรายนี้กระทั่งสามารถเข้าจับกุมกลุ่มคนที่นำโฉนดปลอมมาค้ำประกันหลอกกู้เงินได้ประมาณกว่า 20 ราย พร้อมขยายผลจนสามารถทราบตัวคนปลอมแปลงโฉนดปลอมขึ้นมาคือ นาง อุบลรัตน์ มนตรี จึงวางแผนล่อซื้อโฉนดที่ดินปลอมกับนางอุบลรัตน์ 1 ฉบับ ในราคา 13,000 บาท ภายในปั๊มน้ำมันดังกล่าว ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้อีก 2 คน คือ นายสมพาน และนายอุดม ซึ่งทั้ง 2 รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา และซัดทอดถึงตัวนางอุบล ตัวการใหญ่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมนางอุบลรัตน์ พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดที่ดินทั้งหมด มาสอบสวนที่ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 

โดยนางอุบลรัตน์ ให้การรับสารภาพว่าทำมานานแล้ว โดยจะปลอมโฉนดขึ้นเองทั้งระบบ ตั้งแต่กระบวนการทำแผ่นโฉนดปลอมขึ้นมา การพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ดีด การปั๊มตรงยางชื่อเจ้าหน้าที่ที่ดิน ตรายางสำนักงานที่ดิน รวมทั้งลายเซ็น ให้เหมือนกับของจริงมากที่สุด โดยขายโฉนดเปล่าราคาแผ่นละ 5,000 บาท ส่วนโฉนดที่ดินพร้อมใช้ราคาแผ่นละ 13,000-15,000 บาท โดยจะมีกลุ่มรับโฉนดปลอม ออกไปกู้เงินตามบริษัทปล่อยกู้ต่างๆ โดยแต่ละคนจะมีหน้าที่ค้ำประกันและกู้ยืมกระจายออกไป ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คนที่ถูกจับได้ มีหน้าที่ขับรถให้และนำโฉนดที่ดินปลอมส่งลูกค้า โดยจ้างคนละ 500 บาท ต่อครั้ง หลังสอบสวนเบื้องต้นจึงได้ตั้งข้อหา ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม

พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รรท.ผบช.ภ.4 ยังกล่าวอีกว่า การดูโฉนดจริงหรือปลอม สามารถตรวจสอบจากการมองด้วยตาเปล่า หากของปลอมลายน้ำจะไม่ชัด แต่ของจริงจะเห็นชัดเจน และขอบกระดาษจะมีรอบปรุถ้าหากเป็นของจริง เนื่องจากจะต้องผ่านการฉีกออกจากกันจากต้นขั้ว แต่ของปลอมจะเรียบเพราะไม่มีต้นขั้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่เป็นผู้เสียหายจากกลุ่มขบวนการนี้คาดว่าจะมีอีกเป็นจำนวนมาก สามารถเข้ามาแจ้งความเพิ่มได้ภายในสถานีตำรวจทุกท้องที่ เพื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รวบรวมและดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS