Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-รวบแก๊งปลอมแปลงโฉนดหลอกกู้เงิน สูญกว่า 24 ล้าน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 11:11:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,394

รวบแก๊งปลอมโฉนดที่ดิน 3 คน พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดทั้งระบบ หลอกกู้เงินเหยื่อในพื้นที่ภาค 4 เสียหายเบื้องต้นกว่า 24 ล้านบาท ผบช.ภ.4 สั่งเร่งล่าตัวเครือข่าย

พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค4 พร้อมชุดจับกุม ร่วมกันแถลงผลการจับกุมเครือข่ายปลอมแปลงโฉนดที่ดิน ค้ำประกันกู้เงินจากผู้เสียหายรวมกว่า 24 ล้านบาท พร้อมผู้ต้องหา 3 คน ประกอบด้วย นางอุบลรัตน์ มนตรี อายุ 51 ปี นายสมพาน โกศิลา อายุ 47 ปี และนายอุดม ภูตินันท์ อายุ 49 ปี พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดที่ดินทั้งระบบ ประกอบด้วย โฉนดที่ดินปลอม 3 ฉบับ โฉนดที่ดินเปล่า 7 ฉบับ เครื่องพิมพ์ดีด 1 เครื่อง ตรายางประจำสำนักงานที่ดิน 1 อัน ตรายางชื่อเจ้าหน้าที่ที่ดินจำนวน 2 อัน และทรัพย์สินอีกจำนวนหลายรายการ หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจวางแผนล่อซื้อโฉนดปลอมกับนางอุบลรัตน์ พร้อมพวก ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. ริมถนนมิตรภาพ อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เมื่อบ่ายวันที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.สุรชัย เปิดเผยว่ามีผู้เสียหายจากแก๊งนี้ เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.กระนวน ว่ามีกลุ่มบุคคลนำเอาโฉนดที่ดินปลอมมาค้ำประกันกู้เงินจำนวน 69 ฉบับ เป็นเงินประมาณ 5 ล้านบาท และ ยังมีผู้เสียหายอีกหลายรายทยอยเข้าแจ้งความว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกเอาโฉนดปลอมมากู้เงินเช่นกัน ทั้งในพื้นที่อำเภอกระนวน อำเภอพระยืน รวมทั้งบริษัทปล่อยเงินกู้รายใหญ่ถูกหลอกเช่นกัน รวมมูลค่าความเสียหายเบื้อต้นกว่า 24 ล้านบาท

โดยกลุ่มนี้จะมีคนกู้ และคนค้ำประกัน รวมกว่า 120 ราย และยังมีผู้เสียหายรายอื่นๆอีกที่ยังไม่เข้าแจ้งความ เนื่องจากยังไม่ทราบว่าถูกหลอกก็มี 

หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้ง จึงลงพื้นที่สืบหาเบาะแสของกลุ่มคนร้ายรายนี้กระทั่งสามารถเข้าจับกุมกลุ่มคนที่นำโฉนดปลอมมาค้ำประกันหลอกกู้เงินได้ประมาณกว่า 20 ราย พร้อมขยายผลจนสามารถทราบตัวคนปลอมแปลงโฉนดปลอมขึ้นมาคือ นาง อุบลรัตน์ มนตรี จึงวางแผนล่อซื้อโฉนดที่ดินปลอมกับนางอุบลรัตน์ 1 ฉบับ ในราคา 13,000 บาท ภายในปั๊มน้ำมันดังกล่าว ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้อีก 2 คน คือ นายสมพาน และนายอุดม ซึ่งทั้ง 2 รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา และซัดทอดถึงตัวนางอุบล ตัวการใหญ่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าจับกุมนางอุบลรัตน์ พร้อมอุปกรณ์การปลอมแปลงโฉนดที่ดินทั้งหมด มาสอบสวนที่ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 

โดยนางอุบลรัตน์ ให้การรับสารภาพว่าทำมานานแล้ว โดยจะปลอมโฉนดขึ้นเองทั้งระบบ ตั้งแต่กระบวนการทำแผ่นโฉนดปลอมขึ้นมา การพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ดีด การปั๊มตรงยางชื่อเจ้าหน้าที่ที่ดิน ตรายางสำนักงานที่ดิน รวมทั้งลายเซ็น ให้เหมือนกับของจริงมากที่สุด โดยขายโฉนดเปล่าราคาแผ่นละ 5,000 บาท ส่วนโฉนดที่ดินพร้อมใช้ราคาแผ่นละ 13,000-15,000 บาท โดยจะมีกลุ่มรับโฉนดปลอม ออกไปกู้เงินตามบริษัทปล่อยกู้ต่างๆ โดยแต่ละคนจะมีหน้าที่ค้ำประกันและกู้ยืมกระจายออกไป ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 คนที่ถูกจับได้ มีหน้าที่ขับรถให้และนำโฉนดที่ดินปลอมส่งลูกค้า โดยจ้างคนละ 500 บาท ต่อครั้ง หลังสอบสวนเบื้องต้นจึงได้ตั้งข้อหา ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการและใช้เอกสารราชการปลอม

พล.ต.ต.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ รรท.ผบช.ภ.4 ยังกล่าวอีกว่า การดูโฉนดจริงหรือปลอม สามารถตรวจสอบจากการมองด้วยตาเปล่า หากของปลอมลายน้ำจะไม่ชัด แต่ของจริงจะเห็นชัดเจน และขอบกระดาษจะมีรอบปรุถ้าหากเป็นของจริง เนื่องจากจะต้องผ่านการฉีกออกจากกันจากต้นขั้ว แต่ของปลอมจะเรียบเพราะไม่มีต้นขั้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนที่เป็นผู้เสียหายจากกลุ่มขบวนการนี้คาดว่าจะมีอีกเป็นจำนวนมาก สามารถเข้ามาแจ้งความเพิ่มได้ภายในสถานีตำรวจทุกท้องที่ เพื่อทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รวบรวมและดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS